“นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล” ทายาทตระกูลหมอ ชีวิตมีความสุขเมื่อได้เห็นคนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ข่าว

“นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล” ทายาทตระกูลหมอ ชีวิตมีความสุขเมื่อได้เห็นคนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

เป็นลูกไม้หล่นใต้ต้น จนกลายเป็นครอบครัวหมอทั้งตระกูล “นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล” ทายาท เจ้าของโรงพยาบาลบางมด นพ. สุรสิทธิ์-พญ.เกศรา อัศดามงคล มีความสุขกับการทำงาน โดยเฉพาะเมื่อเห็นคนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

นพ.ธนัญชัย หรือ คุณหมอหมู ลูกชายคนโตในจำนวนพี่น้อง 2 คน เล่าว่า ครอบครัวเราเป็นหมอกันทั้งบ้าน คุณพ่อเป็นหมอด้านศัลยกรรม ส่วนคุณแม่เป็นกุมารแพทย์ ส่วนน้องชายเป็นหมอทั่วไป ตั้งแต่เด็กก็เห็นคุณพ่อคุณแม่ทำงานคลินิกแถวพลับพลาไชย ก่อนที่จะมาตั้ง รพ.บางมด ตนก็โตมาพร้อมกับโรงพยาบาล พ่อเป็นทั้งแรงบันดาลใจและเป็นทั้งไอดอล สำหรับตน ตอนเรียนมัธยมที่ ร.ร.เซนต์คาเบรียลและที่ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ตั้งใจจะเรียนหมอมาก และสอบเข้าได้ที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จบมาเป็นหมอศัลยกรรม ก็ไปใช้ทุนทำงานที่ ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และที่ รพ.ทหารผ่านศึก แล้วได้เรียนต่อเฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งอีก 5 ปี ที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พอจบก็มาช่วยคุณพ่อทำงานที่ รพ.บางมด ปัจจุบันตนเป็น ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และศูนย์ศัลยกรรมความงามของ รพ.บางมด แม้จะดูแลภาพรวมงานบริหาร แต่ก็จะขอไม่ทิ้งมีดผ่าตัดแต่อย่างใด

“ผมยังรักการผ่าตัดดูแลคนไข้ เพราะเป็นความสุขที่แท้จริงของผม ตอนเด็กผมชอบศิลปะ ชอบวาดรูป เลยอยากทำงานอะไรที่เราชอบ ที่เรามีความสุข จึงเลือกเรียนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง เพราะการทำศัลยกรรมตกแต่งเป็นงานที่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ไปด้วยกัน ส่วนที่ผมไม่อยากเลือกเรียนบริหาร เพราะผมถูกสอนมาว่า การทำอะไรได้ดี เราต้องศึกษาให้ถึงแก่นแท้ เมื่อเป็นหมอ ก็ต้องเก่งให้ถึงที่สุด ทำให้คนไข้ได้รับผลดีที่สุด ถ้าถามถึงความสุขจากการทำงานที่ผมได้รับคือ เราได้ช่วยเหลือคน เห็นคนไข้ที่ทำศัลยกรรมไปแล้ว เขามีความมั่นใจมากขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อย่างตอนที่ทำงานที่ รพ.ทหารผ่านศึก ผมภูมิใจที่เราได้ใช้ทักษะด้านคอสเมติกมาช่วยให้ชีวิตคนไข้ให้รู้สึกกลับมามั่นใจในตัวเองอีกครั้ง แต่ที่ภูมิใจมากสุดคือ การได้ผ่าตัดหนังตาตกให้คุณแม่ ซึ่งมีผลต่อการมองเห็น ท่านเป็นมากว่า 10 ปี ไปหาหมอ หมอก็จะให้ผ่า ท่านก็บอกว่า รอให้ลูกชายมาผ่าให้ พอผมจบสักระยะก็ได้ผ่าให้ท่าน ผมก็รู้สึกที่เราได้ใช้วิชาความรู้มารักษาแม่ของเรา” หมอหมูเล่าด้วยความภูมิใจ

ส่วนหลักในการทำงานของคุณหมอรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ เขาบอกว่า เรื่องของทัศนคติเป็นสิ่งสำคัญ ความคิดที่ถูกต้อง จะพาให้นโยบาย และผู้ทำงานใต้บังคับบัญชา ไปในทางที่ถูก อย่างตนมองว่า ศัลยกรรมความงามเป็นเรื่องการแพทย์ ไม่ใช่ธุรกิจ จึงเน้นการให้ข้อมูลทางการแพทย์แก่คนไข้ คนที่รับนโยบายเขาก็จะทำได้ถูก นอกจากนี้ทุกการทำงานเราต้องมีความซื่อสัตย์ จริงใจ เราทำได้ก็บอกได้ หมอไม่ได้เก่งกันทุกคน ต้องยึดถือประโยชน์สูงสุดของคนไข้ สุดท้ายคือ เราต้องมีความอดทน สิ่งเหล่านี้คุณพ่อคอยสอนเสมอ ท่านบอกว่า ไม่มีความสำเร็จใดที่ได้มาง่ายๆ ซึ่งความสำเร็จของคนเป็นหมอส่วนใหญ่ ขึ้นอยู่กับคนอื่น อยากทำให้คนอื่นมีความสุข การได้เห็นคนคนหนึ่งมีความสุข มีความมั่นใจ บางคนเขาได้เดินกลับมาบอกเรา แค่นี่ก็เป็นจุดเล็กๆที่ทำให้เรามีความสุขแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 01:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์