สงกรานต์สุดเฮง 'หญิงใบ้' รวมเลขเปียกน้ำ

ข่าว

  สงกรานต์สุดเฮง 'หญิงใบ้' รวมเลขเปียกน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 เม.ย. 2560 06:05 น.

  กลับมาเจอกันอีกแล้ว กับ "หญิงใบ้ให้เลข" ชุ่มฉ่ำกันมั้ยล่ะพี่น้อง?? สงกรานต์แบบนี้ ทั้งน้ำ ทั้งฝน คนที่เล่นหนักๆ ระวังสุขภาพบ้างก็ดีนะจ๊ะ เดี๋ยวป่วยขึ้นมาจะเสียงานเสียการ และเสียสุขภาพไปอีก...

  มาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า หญิงใบ้ เผลอแปบเดียว 15 วันอีกแล้วจ้ะ งวดนี้มีอะไรที่เด็ดบ้าง เฮงๆ รับสงกรานต์มั้ย ไปลุ้นพร้อมกัน!

  1. สงกร๊านต์ สงกรานต์

  สงกรานต์ เป็นประเพณีของประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า ชนกลุ่มน้อยชาวไต แถบเวียดนามและมณฑลยูนนานของจีน ศรีลังกา และทางตะวันออกของประเทศอินเดีย สันนิษฐานว่า สงกรานต์ได้รับอิทธิพลมาจากเทศกาลโฮลี ในอินเดีย แต่เทศกาลโฮลีจะใช้การสาดสีแทน เริ่มในทุกวันแรม 1 ค่ำเดือน 4 คือ ในเดือนมีนาคม

  สงกรานต์สืบทอดมาแต่โบราณคู่กับตรุษ จึงเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึง ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เดิมวันที่จัดเทศกาลกำหนดโดยการคำนวณทางดาราศาสตร์ แต่ปัจจุบันระบุแน่นอนว่า 13 ถึง 15 เมษายน วันขึ้นปีใหม่ไทยเป็นวันเริ่มปีปฏิทินของไทยจนถึง พ.ศ. 2431 จากนั้นวันที่ 1 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่จนถึงปี 2483

  2. 2526 วันผู้สูงอายุแห่งชาติปีแรก!

  ประวัติความเป็นมาของวันผู้สูงอายุ เริ่มต้นมาจากในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ในสมัยนั้นได้มีการกำหนดนโยบายที่จะส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดี มีคุณภาพ และดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข โดยได้มอบให้กรมประชาสงเคราะห์จัดตั้งสถานสงเคราะห์คนชราขึ้นในปี 2496 เพื่อให้การสงเคราะห์ผู้สูงอายุที่เดือดร้อน ประสบปัญหา และไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง

  ต่อมา ในสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ได้มีการสานต่อความสำคัญของวันผู้สูงอายุ โดยคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2525 อนุมัติให้วันที่ 13 เมษายนของทุกปีเป็น "วันผู้สูงอายุแห่งชาติ" ดังนั้น วันที่ 13 เมษายน 2526 จึงนับเป็นปีแรกของ วันผู้สูงอายุแห่งชาติ และได้เลือก "ดอกลำดวน" เป็นสัญลักษณ์ของผู้สูงอายุ

  3. วันครอบครัว 14 เมษายน 

  เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2532 คณะรัฐมนตรี ซึ่งมีพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรีได้เสนอมติโดยคุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เป็นผู้เสนอ คณะรัฐมนตรีเห็นชอบด้วยและอนุมัติให้ วันที่ 14 เมษายน ของทุกปี เป็นวันแห่งครอบครัว ซึ่งตรงกับวันสงกรานต์ของไทย เพราะโดยส่วนใหญ่ในวันนี้เป็นวันที่สมาชิกในครอบครัวมีโอกาสพบปะกันได้โดยสะดวก

  4. "พ่อท่านสังข์" ไม่เน่าไม่เปื่อย

  ฮือฮามากๆ เมื่อชาวบ้านเดินทางไปยังวัดดอนตรอ ต.ดอนตรอ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อกราบสรีระสังขารของ "หลวงปู่สังข์" หรือพระครูเรวัตรศิลคุณ ที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า "พ่อท่านสังข์" และยกย่องท่านเป็น "เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำปากพนัง" โดยทางวัดได้จัดงานประเพณีสรงน้ำสรีระพ่อท่านสังข์ ขึ้นในเทศกาลสงกรานต์เป็นประจำทุกปี หลังจากที่ท่านละสังขารไปเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2547 สิริอายุ 98 ปี ซึ่งจนถึงปีนี้สรีระของพ่อท่านสังข์ ถูกบรรจุไว้ในโลงแก้ว ระยะเวลาผ่านมานานถึง 13 ปี แต่สรีระของท่านยังไม่เน่าเปื่อย มีเพียงแต่เนื้อหนังแห้งติดกระดูก แต่เส้นผมและเล็บงอก

  ประวัติ "พ่อท่านสังข์" เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 16 กันยายน 2449 ขึ้น 13 ค่ำ เดือน 10 ปีมะแม ในสมัยรัชกาลที่ 5 ท่านบรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ 15 ปี เมื่ออายุครบ 20 ปี ได้อุปสมบท ได้รับฉายาว่า "เรวโต" มีพรรษารวม 78 พรรษา

  อย่างไรก็ตาม ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างกราบไหว้สรีระพ่อท่านสังข์ ได้บนบานขอโชคลาภ และนำตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับการอัญเชิญสรีระพ่อท่านสังข์ขึ้นบรรจุในมณฑปยอดเจดีย์ไปเสี่ยงโชค โดยเฉพาะเลขเวลา 13.09 น. วันที่ 14 เมษายน 2560 แต่ชาวบ้านในท้องถิ่นจะเรียกเวลา 13.09 น. ว่า "ตีหนึ่งเก้านาที" จึงใช้เลข 109 ไปเสี่ยงโชคกันอย่างคึกคัก

  5. มะลิให้เลข

  เผื่อฟลุ๊ก! แต่ถ้าฟลุ๊กขึ้นมาจริง มีหวังดังกว่าเดิมอีก เมื่อเด็กหญิงพาขวัญ สหวงษ์ หรือน้องมะลิ ลูกสาวปอ ทฤษฎี พระเอกผู้ล่วงลับไปแล้ว พูดเลขในคลิปที่ลุงนายโพสต์และพูดว่า เห็นเลขด้วย ขณะซื้อของเล่นใหม่มาให้มะลิ ซึ่งมะลิเองก็รีบวิ่งมาบอกว่า 590 ก่อนจะวิ่งหนีไปเล่นน้ำ

  เอาจัดไปกันให้สาสม แต่อย่าเกินพอดีมากนักนะจ๊ะ เอาให้พองาม เฮงๆ รวยๆ กันทั่วหน้าจ้า หญิงใบ้ไปเล่นน้ำก่อน...บาย!!


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หญิงใบ้หญิงใบ้ให้เลขหวย หญิงใบ้เลขเด็ด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 10:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์