ไลฟ์สไตล์
100 year

หยุดทำร้าย "ตับ" ยืดชีวิตให้ยืนยาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 05:45 น.
SHARE

เพราะ “ตับ” คือ​อวัยวะ​ที่​สำคัญ​ส่วน​หนึ่ง​ของ​ร่างกาย แต่​มนุษย์​เรา​นี่​สิ ชอบ​ละเลย​ไม่​ใส่ใจ​ดูแล​ตับ​ให้​แข็ง​แรง ยูนิลีเ​วอ​ร์ เน็ทเวิร์ค จึง​จัด​แคมเปญ “สงสาร​ตับ” เพื่อ​กระตุ้น​ให้​พวก​เรา​ตระหนัก​ถึง​คุณ​ค่า​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​ของ​ตับ ที่​ทำ​งาน​มาก​กว่า 500 หน้าที่​ร่วม​กับ​อวัยวะ​อื่นๆ ใน​การ​กำจัด​ของ​เสีย​ให้​ร่างกาย​ทำ​งาน​ได้​สมบูรณ์ ซึ่ง​แคมเปญ​ดัง​กล่าว​ได้​นำ​เสนอ​พฤติกรรม​เสี่ยง​ที่​ทำร้าย​ตับ​อย่าง​ไม่​รู้ตัว ผ่าน​คลิป​วีดิโอ​ที่​สนุก​แต่​แฝง​สาระ และ​ทางออก​สำหรับ​การ​ฟื้นฟู​ดูแล​ตับ​ให้​แข็ง​แรง​อยู่​กับ​ร่างกาย​ของ​เรา​ไป​นานๆ เพียง​คลิก​ชม​ที่ “สงสาร​ตับ.com

อดิศ​รา วัลลภ​ศิริ ผู้​บริหาร​ยูนิลีเ​วอ​ร์ กล่าว​ถึง​การ​นำ​เสนอ​ความ​รู้​เรื่อง​ตับ​ผ่าน “สงสาร​ตับ.com” ว่า แม้​เรา​จะ​ดูแล​ถนอม​ตับ​ของ​ตัว​เองด้วย​การ​ปรับ​เปลี่ยน​พฤติกรรม​ไลฟ์​ส​ไต​ล์​การ​เลือก​รับประทาน เพิ่ม​เมนู​ไฟเบอร์​ผัก​และ​ผล​ไม้​สด​ที่​มี​สาร​แอนตี้​ออก​ซิ​แดน​ท์ เข้า​นอน​ให้​ตรง​เวลา​โดย​ไม่​ควร​เกิน 22.00 น. เพื่อ​ตับ​จะ​ได้​ฟื้นฟู​ตัว​เอง รวม​ถึง​การ​ออกกำลัง​กาย​ที่​สม่ำเสมอ ขับถ่าย​ให้​เป็น​เวลา แต่​เชื่อ​ไหม​ว่าเรา​ก็​ยัง​ทำร้าย​ตับ​ได้​อยู่ดี กับ​หลายๆ พฤติกรรม​เสี่ยง โดยเฉพาะ​คุณ​ผู้หญิง​ที่รัก​สวย​รักงาม การ​ทา​ลิปสติก การ​ย้อม​ผม หรือ​แม้​กระทั่ง​ทาสี​เล็บ พฤติกรรม​เหล่า​นี้​สวย​สังหาร​ตับ​เรา​ได้​อย่าง​ไม่​คาด​คิด เพราะ​เครื่องสำอาง​ที่​ไม่ได้​คุณภาพ อาจ​เจือ​สาร​เคมี​สารพัด​ชนิด ไม่​ว่า​จะ​เป็นโลหะ​หนัก ปรอท สารหนู สังกะสี อะลูมิเนียม เหล็ก โครเมียม ซึ่ง​ล้วน​ส่ง​ผล​ต่อ​ตับ​โดย​ตรง เพราะ​ตับ​จะ​ต้อง​รับ​ภาระ​หนัก​ใน​การ​จัดการ​กับ​สาร​พิษ​ที่​ตกค้าง

ไม่​เว้น​แม้แต่​คุณ​ผู้ชาย “นัก​ดื่ม” ทั้งหลาย ที่​ควร​จำกัด​การ​ดื่ม​ประมาณ 5 แก้ว​ต่อ​สัปดาห์​โดย​เฉลี่ย ให้​มี​อย่าง​น้อย 2 วัน ที่​ไม่​ดื่ม​เพื่อ​ให้​ตับ​ได้​พัก เพราะ​ร่างกาย​คน​เรา​สามารถ​เผา​ผลาญ​แอลกอฮอล์​ที่​เซลล์​ตับ​ได้​ไม่​เกิน​วัน​ละ 160-180 มก. รวม​ถึง​คน​ที่​ติด​นิสัย​ชอบ “กิน​ยา” กัน​ไว้​ก่อน แม้​เจ็บป่วย​เพียง​นิดหน่อย อาจ​ทำให้​เกิด​ภาวะ​ตับ​วาย​ได้​หาก​กิน​ยา​เกิน​ความ​จำเป็น หรือ​แม้​กระทั่ง “ควัน​ธูป” ที่​เรา​จุด​ไหว้​พระ​ขอ​พร ล้วน​มี​สาร​พิษ​ประเภท​เดียว​กับ​ที่​พบ​ใน​ควัน​บุหรี่ เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนอกไซด์ มีเทน ซัล​เฟอร์​ได​ออกไซด์ ไนโตรเจน​ได​ออกไซด์ และ​สาร​ก่อ​มะเร็ง​อีก​หลาย​ชนิด หาก​สูด​ดม​เข้าไป​มากๆ สาร​พิษ​สะสม​ใน​ร่างกาย ภาระ​ตก​หนัก​จะ​ไป​อยู่​ที่​ตับ​เพื่อ​จัดการ​สาร​พิษ​เหล่า​นี้ และ​ยัง​รวม​ถึง​สาร​เคมี​ตกค้าง​ที่​มี​อยู่​ใน​มลภาวะ​ที่​อยู่​ใน​อากาศ​ที่​เรา​หายใจ สาร​พิษ​ที่​วนเวียน​อยู่​รอบ​ตัว​เรา​ใน​ชีวิต​ประจำ​วัน ที่​ส่ง​ผล​เสีย​ต่อ​ตับ​ของ​เรา​เช่น​กัน อย่าง​การ​ใช้​สเปรย์​กำจัด​ยุง มด ปลวก แมลงสาบ หรือ​แม้​กระทั่ง​อาหาร​จาน​ด่วน​ที่​ไม่​คำนึง​ถึง​คุณ​ค่า​โภชนาการ ที่​มี​โซเดียม​สูง หรือ​สาร​ไนเตรท ซึ่ง​นิยม​ใส่​ใน​เนื้อ​สัตว์​แปรรูป ตับ​จึง​ยัง​เป็น​อวัยวะ​ที่​ต้อง​กำจัด​สาร​พิษ​เหล่า​นี้​ออก​ไป

ดังนั้น ​เรา​จึง​ควร​ดูแล​เอาใจใส่ “ตับ” ให้มากๆ เพราะ​ใน​ทุกๆ 1 นาที จะ​มี​เลือด 1.4 ลิตร ไหลเข้า​สู่​ตับ นำ​สาร​อาหารรวม​ถึง​ของ​เสีย​และ​อนุ​มูล​อิสระ​จาก​มลพิษ​และ​ปัจจัย​อื่นๆ เพื่อ​ให้​ตับ​กำจัด​ของ​เสีย หาก​ตับ​ไม่​แข็ง​แรง การ​ทำ​หน้าที่​กรอง​ของ​เสีย​ก็​จะ​ไม่​ดี​ตาม ทำให้​สาร​พิษ อนุ​มูล​อิสระ​คง​ค้าง​อยู่​ใน​เลือด แล้ว​หมุนเวียน​กลับ​สู่​อวัยวะ​ต่างๆอีก​ครั้ง เป็นต้น​เหตุ​สู่​การ​เจ็บป่วย​ต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงสาร​ตับหยุดทำร้ายตับยูนิลีเ​วอ​ร์อดิศ​รา วัลลภ​ศิริตับ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 12:45 น.