ถึงเวลาคนไทยปฏิวัติ! เลิกใช้ถุงพลาสติก ดีเดย์ลดโลกร้อน

ข่าว

  ถึงเวลาคนไทยปฏิวัติ! เลิกใช้ถุงพลาสติก ดีเดย์ลดโลกร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มี.ค. 2560 15:05 น.

  บ่อยครั้งที่เราใช้ ถุงพลาสติก ไม่เต็มศักยภาพ บ้างก็ทิ้งๆ ขว้างๆ ไม่สนใจ เผลอใส่ลงถังขยะไปก็มีไม่น้อย ทั้งที่มันยังมีประโยชน์อีกมากมายสำหรับใครหลายคน...

  พี่แคมปัส เข้าใจดี เพราะตัวเองก็เป็นเช่นนั้น ยิ่งถ้าเข้าห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อเมื่อไร กลับมาจำต้อง นั่งพับถุงเป็นชั่วโมงๆ เพื่อเตรียมไว้สำหรับนำกลับมาใช้ใหม่ แต่ในความจริงแล้ว นานวันจำนวนถุงพลาสติกกลับยิ่งเพิ่มขึ้น ซึ่งที่คิดไว้กลับไม่เป็นเช่นนั้น เรามองข้ามถุงพลาสติกไป จนสุดท้ายที่พับๆ ไว้อย่างเรียบร้อย ก็กลายเป็น "ขยะ"
   
  ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัด เวลาที่ทุกท่าน เดินทางไปต่างประเทศ จะเห็นได้ว่า ทั้งห้างค้าปลีกและร้านสะดวกซื้อในหลายต่อหลายประเทศ เขาไม่มีถุงสำหรับใส่สินค้าให้ มีแต่คนซื้อจะต้องเตรียมถุงไปด้วย หรือไม่ก็หอบหิ้วสินค้าเหล่านั้นตามพละกำลังวังชาที่มี ถ้าต้องการจริงๆ ก็ควักเงินซื้อถุงพลาสติก
   
  ย้อนกลับมามองที่บ้านเรา ถามว่า...ถึงเวลาแล้วหรือยัง? ที่เราจะช่วยกันลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ด้วยการลดใช้ถุงพลาสติกลง พี่แคมปัส จะพาไปดูโครงการดีๆ ที่ เซเว่น อีเลฟเว่น ภายใต้การบริหารงานของ บมจ.ซีพี ออลล์ จัดขึ้น เกี่ยวกับการลดใช้ถุงพลาสติก รณรงค์มาเป็นปีที่ 10 ซึ่งก็เริ่มเห็นผลความสำเร็จของโครงการ เมื่อหลายโรงเรียน หลายมหาวิทยาลัย เริ่มหันมาให้ความสำคัญ และรณรงค์ให้นักเรียนนักศึกษาในสถานศึกษาหลายแห่ง ลดการใช้ถุงพลาสติก และใช้ถุงผ้าแทน ภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า โครงการคิดถุ๊ง คิดถุง ซึ่งเป็นโครงการรณรงค์ร่วมกับภาคีเครือข่ายต่อเนื่อง เพื่อเชิญชวนคนไทยทั่วประเทศลดใช้ถุงพลาสติก
   
  ไล่เรียงกันมาตั้งแต่ปีแรก 2550 กับโปรเจกต์ที่ว่า "บริจาคถุงพลาสติกเหลือใช้ในสำนักงาน" เพื่อให้พนักงานนำถุงพลาสติกที่ได้ในแต่ละวัน มาบริจาคที่กล่องรับบริจาคในสำนักงาน ซึ่งปัจจุบันมียอดบริจาคกว่า 405,000 ใบ ต่อมาปี 2551 โครงการนำร่องประกาศใช้ "ถุงพลาสติกย่อยสลายด้วยแสงอาทิตย์" ในพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยวทางธรรมชาติกว่า 200 สาขา อาทิ ภูเก็ต เกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพีพี เกาะพะงัน เป็นต้น

  จนมาปี 2552-2553 เข้าร่วมโครงการ "ทำดีเพื่อแผ่นดิน ลดคาร์บอน ลดโลกร้อน" ต่อเนื่อง 2 ปี พบว่าสามารถลดถุงพลาสติก และช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ กว่า 2.4 ล้านกิโลกรัม ส่วนปี 2554 ได้ทดลองรณรงค์ให้พนักงานที่ร้านถามลูกค้าว่า "รับถุงพลาสติกไหมครับ/คะ" เพียง 100 สาขา ก็สามารถลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 316,800 กิโลกรัม/ปี และต่อมาปี 2555 ได้มีการขยายโครงการเป็น 500 สาขา ลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้เพิ่มอีก 2.3 ล้านกิโลกรัม/ปี นอกจากนี้ในปีเดียวกัน ยังได้ต่อยอดกิจกรรมสู่เยาวชนและสังคม ในแคมเปญ "คิดถุ๊ง คิดถุง ซีซั่น 1" "ประกวดคลิปรณรงค์ใช้ถุงพลาสติกอย่างมีความรับผิดชอบ" โดยมีการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมและไอเดีย "ลด ใช้ซ้ำ ทำใหม่" จนเกิดหลากหลายวิธีการที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันอีกด้วย
   
  ปี 2556 มีโครงการ "คิดถุ๊ง คิดถุง ซีซั่น 2" เดินหน้าชวนคนไทยลดใช้ถุงพลาสติก ด้วยความร่วมมือจาก 3 ภาคี รัฐ-เอกชน และเอ็นจีโอ จัดโรดโชว์เชียร์ลีดเดอร์ คิดถุ๊ง คิดถุง "ซื้อของชิ้นเล็ก ไม่รับถุงพลาสติก" หรือ "ซื้อของหลายชิ้นใส่รวมถุง" รณรงค์ทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยา นครราชสีมา 
   
  หลังจากรณรงค์มาหลายรูปแบบ ก็เล็งเห็นว่า เยาวชนซึ่งจะเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของประเทศ น่าจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จะร่วมกันสร้างค่านิยมใหม่ เพียงแค่ "คิดก่อนใช้ หรือปฏิเสธการรับถุงพลาสติก" ให้กับประเทศได้อย่างยั่งยืน ปี 2557 จึงได้ริเริ่มกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ลดใช้ถุงพลาสติกในสถานศึกษา "โครงการสร้างเครือข่ายเยาวชนไทย ลดใช้ถุงพลาสติก" นำร่องในโรงเรียนที่มีศักยภาพความเป็นผู้นำ และร่วมกับเครือข่ายเยาวชนพัฒนาศักยภาพ (Youth for next step) มุ่งเน้น เก่ง ดี มีจิตอาสา ที่มีนักศึกษาหลายๆ มหาวิทยาลัย ทั้งนี้สามารถลดใช้ถุงพลาสติกในโรงเรียนต่างๆ กว่า 50 แห่ง ในพื้นที่ 17 จังหวัด ซึ่งผลการจัดตั้งเครือข่ายเยาวชนไทยลดใช้ถุงพลาสติก มีโรงเรียนกว่า 70 แห่ง มีนักเรียนร่วมกิจกรรมกว่า 60,850 คน ดำเนินการจนถึงปัจจุบัน
   
  และในปี 2558 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำโมเดลมหาวิทยาลัยเลิกใช้ถุงพลาสติก โดยหากลูกค้าต้องการถุงพลาสติกจะต้องชำระเงิน 1 บาท รายได้ทั้งหมด มอบให้โครงการสวัสดิการเจ้าหน้าที่คัดแยกขยะของมหาวิทยาลัยฯ

  ล่าสุดได้ขยายผลสู่มหาวิทยาลัยมหิดลร่วมกันเลิกใช้ถุงพลาสติก โดยมีกล่องรับบริจาคสำหรับผู้ที่ต้องการถุงใบใหม่ ปริมาณการใช้ถุงพลาสติกในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการฯ ลดลงประมาณ 80% และต่อยอดร่วมกับอีกหลายมหาวิทยาลัยต่างๆ และยังเข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการ "ลดการใช้ถุงพลาสติกในสถานศึกษา" ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อช่วยกันลดใช้ถุงพลาสติกในร้าน 7-11 ทุกแห่งให้มหาวิทยาลัยอีกด้วย
   
  อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โครงการดังกล่าว สามารถลดถุงพลาสติกได้ปีละกว่า 1,584,000 ใบ ซึ่งถือว่าได้ผลสำเร็จระดับหนึ่ง แต่โครงการนี้จะยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้จะเดินหน้าเชิญชวนคนไทยลดใช้ถุงพลาสติกต่อเนื่อง โดยได้จัดกิจกรรม "แช๊ะ!-ไร้-ถุง" ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจ ร่วมโพสต์สินค้าหรืออาหารที่ตนเองหรือเพื่อนซื้อจากร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น แล้วไม่รับถุงพลาสติก พร้อมถ่ายภาพกิ๊บเก๋แชร์บนเพจ “มุนินฺ” หรือเพจ “คิดถุ๊ง คิดถุง” ก็สามารถลุ้นรับถุงผ้าสุดชิคชิคน่ารักๆ ที่ออกแบบโดย "มุนินฺ" 
   
  ทั้งนี้ "ธานินทร์ บูรณมานิต" กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ในฐานะประธานผู้ก่อตั้งชมรมจิตอาสาซีพี ออลล์ หรือซีอีโอจิตอาสา บอกว่า เราส่งเสริมให้พนักงานมีจิตอาสา เพื่อออกไปทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกับชุมชนและสังคมในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ต้องอาศัยพลังความร่วมมือจากหลายฝ่าย ในการทำให้บ้านเมืองเราน่าอยู่ และมีสิ่งแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้น
   
  เราไปฟังความเห็นจากเด็กๆ บ้าง ด.ช.ตะวัน ใจเสียง หรือน้องนิค อายุ 6 ขวบ เยาวชนที่ซื้อของชิ้นเล็กและไม่รับถุงพลาสติก ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม บอกว่า "รู้สึกสนุกที่ได้รับถุงผ้า จึงไปชวนน้องชายมาเล่นกิจกรรมด้วย” และบอกอีกว่า ปกติเวลาซื้อขนมกับลูกอม ก็จะไม่รับถุงพลาสติกอยู่แล้ว เพราะถือเองได้"
   
  ขณะที่ชาวต่างชาติอย่าง Nuller Pierre อายุ 46 ปี นักท่องเที่ยวสัญชาติฝรั่งเศส ที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยพร้อมกับสามี เล่าว่า "ที่ประเทศฝรั่งเศสได้รณรงค์เรื่องการลดใช้ถุงพลาสติกมาโดยตลอด และเมื่อปีที่ผ่านมามีการออกกฎระเบียบห้ามใช้ถุงพลาสติก แต่เน้นให้ใช้ถุงพลาสติกชีวภาพแทน" นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังกล่าวชื่นชม และเป็นกำลังใจให้คนไทย สามารถเลิกใช้ถุงพลาสติกได้โดยเร็วด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลดใช้ถุงพลาสติกนักศึกษารณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติกลดโลกร้อนถุงพลาสติก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 21:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์