ไลฟ์สไตล์
100 year

วันนี้แล้วจ้า! ส่อง 10 เรื่องจองตั๋วรถไฟ E-Ticket ระบบใหม่เร็วแรงเว่อร์!

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 14:05 น.
SHARE

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาอัพเดตตารางเวลาเดินรถไฟรุ่นใหม่ 115 คัน กับเส้นทางโดยสารชุดใหม่ ไม่ว่าจะเป็น อุตราวิถี อีสานมรรคา อีสานวัตนา และทักษิณารัถย์ รวมถึงการจองตั๋วแบบใหม่ผ่านระบบออนไลน์ ที่รวดเร็ว แม่นยำ และชำระเงินได้ทันที ไม่ต้องรอ!

ส่วนจะมีความพิเศษแค่ไหน แวะมาเช็กรายละเอียดทางนี้เลยจ้า

1. การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดมิติใหม่ให้บริการจองและซื้อตั๋วโดยสารผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยระบบ E-Ticket (e-TSRT) พร้อมชำระค่าโดยสารผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตได้ทันที ผ่านหน้าเว็บไซต์การรถไฟฯ www.railway.co.th หรือ www.thairailwayticket.com ตลอด 24 ชั่วโมง เริ่ม 1 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ เพื่อยกระดับมาตรฐานบริการรถไฟไทยสู่สากล และสนับสนุนนโยบาย “ประเทศไทย 4.0”

เข้ามาจองผ่านระบบ E-Ticket (e-TSRT) ได้แล้ววันนี้
เข้ามาจองผ่านระบบ E-Ticket (e-TSRT) ได้แล้ววันนี้

2. สำหรับระบบจองตั๋วใหม่นี้ ถูกจัดทำขึ้นเพื่อยกระดับการให้บริการรถไฟไทย ให้มีมาตรฐานทัดเทียมในระดับสากล โดยการรถไฟไทยได้ร่วมมือกับบริษัท ปรีดาปราโมทย์ จำกัด เปิดให้จองตั๋วโดยสารรถไฟด้วยระบบอินเทอร์เน็ต (e-TSRT) เป็นการอำนวยความสะดวกและจูงใจให้ผู้โดยสารได้มีช่องทางในการซื้อตั๋วโดยสารและใช้บริการรถไฟมากขึ้น ถือเป็น ‘มิติใหม่’ ของการให้บริการรถไฟไทย

เปลี่ยนระบบใหม่ เป็นระบบซื้อตั๋วออนไลน์
เปลี่ยนระบบใหม่ เป็นระบบซื้อตั๋วออนไลน์
ให้บริการแล้ว ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม
ให้บริการแล้ว ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม

3. ตารางเวลาเดินรถโดยสารชุดใหม่ อุตราวิถี อีสานมรรคา อีสานวัตนา และทักษิณารัถย์ แสดงให้ดูแบบอินโฟกราฟิกเข้าใจง่าย ระบุต้นทางและปลายทางชัดเจน รวมถึงแสดงราคาตั๋วเดินทางของชั้นโดยสารแต่ละประเภทอีกด้วย เข้ามาเช็กราคาตั๋วได้ที่นี่ >> อัพเดตตารางเดินรถไฟและราคาตั๋ว

อัพเดตตารางเดินรถไฟใหม่ทั้ง 4 สาย
อัพเดตตารางเดินรถไฟใหม่ทั้ง 4 สาย

4. ข้อดีของระบบนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือ ผู้โดยสารได้รับความสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางมาจองตั๋วด้วยตัวเอง และหลังจากนี้การรถไฟฯ ยังมีแผนการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการให้บริการอย่างต่อเนื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางให้ดีกว่าเดิม

ตารางเดินรถสายเหนือ
ตารางเดินรถสายเหนือ
ตารางเดินรถสายใต้
ตารางเดินรถสายใต้

5. มีเงื่อนไขการจองและซื้อตั๋วผ่านระบบอินเทอร์เน็ตเล็กน้อย คือ จะมีบริการเฉพาะตั๋วผู้ใหญ่ (เต็มราคาที่ไม่ใช้สิทธิ์ลดราคาใดๆ) และตั๋วเด็ก (มีสิทธิ์ลดราคา 50% และมีส่วนสูงตั้งแต่ 100 เซนติเมตรขึ้นไป และไม่เกิน 150 เซนติเมตร) และให้บริการจองตั๋วได้เฉพาะขบวนรถเชิงพาณิชย์ ใน 3 เส้นทาง (ไม่รวมขบวนรถนำเที่ยวและรถไฟฟรี) ได้แก่ เส้นทางสายเหนือ เส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ เส้นทางสายใต้

ตารางเดินรถสายอีสาน
ตารางเดินรถสายอีสาน
ตารางเดินรถสายอีสาน อีกหนึ่งเส้นทาง
ตารางเดินรถสายอีสาน อีกหนึ่งเส้นทาง

6. สำหรับวิธีการจอง มีดังนี้
- อันดับแรก ผู้โดยสารต้องสมัครสมาชิกที่ระบบ e-TSRT ก่อนเพื่อใช้ในการสำรองที่นั่ง โดยมีระยะเวลาการจำหน่ายตั๋วและสำรองที่นั่งได้ล่วงหน้าไม่เกิน 60 วัน จนถึงอย่างช้าก่อนขบวนรถออก 2 ชั่วโมง
- สามารถสำรองที่นั่งได้ 4 ที่นั่งต่อการทำรายการ 1 ครั้ง
- สามารถเลือกที่นั่งได้เอง หรือให้ระบบสุ่มเลือกที่นั่งให้อัตโนมัติ
- เมื่อทำรายการจบ ผู้โดยสารต้องสั่งพิมพ์ตั๋วที่ได้จากระบบ เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันในวันเดินทางด้วย
- ไม่สามารถแสดงตั๋วผ่านสมาร์ทโฟนได้

แถลงข่าวการเปิดให้จองตั๋วออนไลน์
แถลงข่าวการเปิดให้จองตั๋วออนไลน์
ขบวนใหม่ สดๆ ซิงๆ จ้า
ขบวนใหม่ สดๆ ซิงๆ จ้า

7. วิธีการชำระเงิน สามารถเลือกชำระได้ผ่านบัตรเครดิตทั้งระบบวีซ่า, มาสเตอร์ การ์ด, เจซีบี และบัตรเดบิตของธนาคารกรุงเทพ โดยมีค่าธรรมเนียมการบริการ (แยกกับค่าตั๋วโดยสาร) ดังนี้ ตั๋วโดยสาร ชั้น 1 ค่าบริการ 40 บาท ต่อ 1 ที่นั่ง ตั๋วโดยสาร ชั้น 2 ค่าบริการ 30 บาท ต่อ 1 ที่นั่ง และตั๋วโดยสาร ชั้น 3 ค่าบริการ 20 บาท ต่อ 1 ที่นั่ง

ห้องโดยสารใหม่ สะอาด เบาะใหญ่น่านั่ง
ห้องโดยสารใหม่ สะอาด เบาะใหญ่น่านั่ง
มีโซนจำหน่ายเครื่องดื่ม ของว่าง
มีโซนจำหน่ายเครื่องดื่ม ของว่าง

8. สำหรับการยกเลิกการเดินทางและขอคืนเงินผ่านระบบ e-TSRT ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยจะมีการโอนเงินที่ได้คืน เข้าสู่บัญชีบัตรเครดิต/เดบิตที่ใช้ในการซื้อ หรือผู้โดยสารสามารถนำตั๋วไปยกเลิกการเดินทาง และขอคืนเงินได้ที่สถานีรถไฟทุกสถานี  โดยเจ้าหน้าที่ที่สถานีจะทำการรับเรื่องไว้ และจะทำการคืนเงินเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิต/เดบิตที่ใช้ในการซื้อเช่นกัน โดยการยกเลิกการเดินทางและขอคืนเงินมีค่าธรรมเนียมการบริการ ราคาเดียวกันกับขั้นตอนการจองตั๋ว

ของใหม่ ประทับใจสุดๆ
ของใหม่ ประทับใจสุดๆ

9. ล่าสุด มีข่าวดีอีกครั้ง เพราะทางการรถไฟเขาเปิดจองตั๋วสำหรับเส้นทาง ‘นำเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์’ เนื่องจากได้รับกระแสตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม จึงขยายเวลาให้บริการขบวนรถนำเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อีก 8 เที่ยว ในวันที่ 4, 5, 11, 12, 18, 19, 25, 26 กุมภาพันธ์ 2560 สำรองที่นั่งได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วทุกสถานีทั่วประเทศ หรือโทรจองผ่านสายด่วน 1690 ได้แล้ววันนี้

ล่าสุดเปิดให้จองตั๋วเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพิ่มอีกรอบ
ล่าสุดเปิดให้จองตั๋วเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพิ่มอีกรอบ

10. ขบวนรถพิเศษนำเที่ยว ที่ 921 กรุงเทพฯ - เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ - โคกสลุง โดยการรถไฟแห่งประเทศไทยร่วมกับการท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรี จัดการท่องเที่ยวในแนวคิด "ตามรอยพระบาท เที่ยวเขื่อนของพ่อ" ซึ่งทางจังหวัดลพบุรีได้จัดกิจกรรมต่างๆ ภายในเขื่อนฯ เช่น การแสดงวัฒนธรรมของชุมชนไทยเบิ้ง การจำหน่ายสินค้า OTOP การจัดรถตัวหนอน รถรางบริการวิ่งชมสันเขื่อน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ชมฟาร์มแพะ แกะ และบริการรถม้าลากจูงชมรอบเขื่อน เป็นต้น ขบวนรถออกจากสถานีกรุงเทพฯ เวลา 07.10 น. ถึงเขื่อนป่าสักฯ เวลา 10.03 น. ค่าโดยสารไปกลับคนละ 270 บาท

มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน


ที่มาภาพ : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟไทยE-Ticketจองตั๋วออนไลน์จองตั๋วรถไฟนั่งรถไฟเที่ยว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 04:32 น.