ข่าว
100 year

วันนี้แล้วจ้า! ส่อง 10 เรื่องจองตั๋วรถไฟ E-Ticket ระบบใหม่เร็วแรงเว่อร์!

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2560 14:05 น.
SHARE

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาอัพเดตตารางเวลาเดินรถไฟรุ่นใหม่ 115 คัน กับเส้นทางโดยสารชุดใหม่ ไม่ว่าจะเป็น อุตราวิถี อีสานมรรคา อีสานวัตนา และทักษิณารัถย์ รวมถึงการจองตั๋วแบบใหม่ผ่านระบบออนไลน์ ที่รวดเร็ว แม่นยำ และชำระเงินได้ทันที ไม่ต้องรอ!

ส่วนจะมีความพิเศษแค่ไหน แวะมาเช็กรายละเอียดทางนี้เลยจ้า

1. การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดมิติใหม่ให้บริการจองและซื้อตั๋วโดยสารผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยระบบ E-Ticket (e-TSRT) พร้อมชำระค่าโดยสารผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตได้ทันที ผ่านหน้าเว็บไซต์การรถไฟฯ www.railway.co.th หรือ www.thairailwayticket.com ตลอด 24 ชั่วโมง เริ่ม 1 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ เพื่อยกระดับมาตรฐานบริการรถไฟไทยสู่สากล และสนับสนุนนโยบาย “ประเทศไทย 4.0”

เข้ามาจองผ่านระบบ E-Ticket (e-TSRT) ได้แล้ววันนี้

2. สำหรับระบบจองตั๋วใหม่นี้ ถูกจัดทำขึ้นเพื่อยกระดับการให้บริการรถไฟไทย ให้มีมาตรฐานทัดเทียมในระดับสากล โดยการรถไฟไทยได้ร่วมมือกับบริษัท ปรีดาปราโมทย์ จำกัด เปิดให้จองตั๋วโดยสารรถไฟด้วยระบบอินเทอร์เน็ต (e-TSRT) เป็นการอำนวยความสะดวกและจูงใจให้ผู้โดยสารได้มีช่องทางในการซื้อตั๋วโดยสารและใช้บริการรถไฟมากขึ้น ถือเป็น ‘มิติใหม่’ ของการให้บริการรถไฟไทย

เปลี่ยนระบบใหม่ เป็นระบบซื้อตั๋วออนไลน์
ให้บริการแล้ว ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม

3. ตารางเวลาเดินรถโดยสารชุดใหม่ อุตราวิถี อีสานมรรคา อีสานวัตนา และทักษิณารัถย์ แสดงให้ดูแบบอินโฟกราฟิกเข้าใจง่าย ระบุต้นทางและปลายทางชัดเจน รวมถึงแสดงราคาตั๋วเดินทางของชั้นโดยสารแต่ละประเภทอีกด้วย เข้ามาเช็กราคาตั๋วได้ที่นี่ >> อัพเดตตารางเดินรถไฟและราคาตั๋ว

อัพเดตตารางเดินรถไฟใหม่ทั้ง 4 สาย

4. ข้อดีของระบบนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือ ผู้โดยสารได้รับความสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางมาจองตั๋วด้วยตัวเอง และหลังจากนี้การรถไฟฯ ยังมีแผนการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาการให้บริการอย่างต่อเนื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางให้ดีกว่าเดิม

ตารางเดินรถสายเหนือ
ตารางเดินรถสายใต้

5. มีเงื่อนไขการจองและซื้อตั๋วผ่านระบบอินเทอร์เน็ตเล็กน้อย คือ จะมีบริการเฉพาะตั๋วผู้ใหญ่ (เต็มราคาที่ไม่ใช้สิทธิ์ลดราคาใดๆ) และตั๋วเด็ก (มีสิทธิ์ลดราคา 50% และมีส่วนสูงตั้งแต่ 100 เซนติเมตรขึ้นไป และไม่เกิน 150 เซนติเมตร) และให้บริการจองตั๋วได้เฉพาะขบวนรถเชิงพาณิชย์ ใน 3 เส้นทาง (ไม่รวมขบวนรถนำเที่ยวและรถไฟฟรี) ได้แก่ เส้นทางสายเหนือ เส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ เส้นทางสายใต้

ตารางเดินรถสายอีสาน
ตารางเดินรถสายอีสาน อีกหนึ่งเส้นทาง

6. สำหรับวิธีการจอง มีดังนี้
- อันดับแรก ผู้โดยสารต้องสมัครสมาชิกที่ระบบ e-TSRT ก่อนเพื่อใช้ในการสำรองที่นั่ง โดยมีระยะเวลาการจำหน่ายตั๋วและสำรองที่นั่งได้ล่วงหน้าไม่เกิน 60 วัน จนถึงอย่างช้าก่อนขบวนรถออก 2 ชั่วโมง
- สามารถสำรองที่นั่งได้ 4 ที่นั่งต่อการทำรายการ 1 ครั้ง
- สามารถเลือกที่นั่งได้เอง หรือให้ระบบสุ่มเลือกที่นั่งให้อัตโนมัติ
- เมื่อทำรายการจบ ผู้โดยสารต้องสั่งพิมพ์ตั๋วที่ได้จากระบบ เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันในวันเดินทางด้วย
- ไม่สามารถแสดงตั๋วผ่านสมาร์ทโฟนได้

แถลงข่าวการเปิดให้จองตั๋วออนไลน์
ขบวนใหม่ สดๆ ซิงๆ จ้า

7. วิธีการชำระเงิน สามารถเลือกชำระได้ผ่านบัตรเครดิตทั้งระบบวีซ่า, มาสเตอร์ การ์ด, เจซีบี และบัตรเดบิตของธนาคารกรุงเทพ โดยมีค่าธรรมเนียมการบริการ (แยกกับค่าตั๋วโดยสาร) ดังนี้ ตั๋วโดยสาร ชั้น 1 ค่าบริการ 40 บาท ต่อ 1 ที่นั่ง ตั๋วโดยสาร ชั้น 2 ค่าบริการ 30 บาท ต่อ 1 ที่นั่ง และตั๋วโดยสาร ชั้น 3 ค่าบริการ 20 บาท ต่อ 1 ที่นั่ง

ห้องโดยสารใหม่ สะอาด เบาะใหญ่น่านั่ง
มีโซนจำหน่ายเครื่องดื่ม ของว่าง

8. สำหรับการยกเลิกการเดินทางและขอคืนเงินผ่านระบบ e-TSRT ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยจะมีการโอนเงินที่ได้คืน เข้าสู่บัญชีบัตรเครดิต/เดบิตที่ใช้ในการซื้อ หรือผู้โดยสารสามารถนำตั๋วไปยกเลิกการเดินทาง และขอคืนเงินได้ที่สถานีรถไฟทุกสถานี  โดยเจ้าหน้าที่ที่สถานีจะทำการรับเรื่องไว้ และจะทำการคืนเงินเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิต/เดบิตที่ใช้ในการซื้อเช่นกัน โดยการยกเลิกการเดินทางและขอคืนเงินมีค่าธรรมเนียมการบริการ ราคาเดียวกันกับขั้นตอนการจองตั๋ว

ของใหม่ ประทับใจสุดๆ

9. ล่าสุด มีข่าวดีอีกครั้ง เพราะทางการรถไฟเขาเปิดจองตั๋วสำหรับเส้นทาง ‘นำเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์’ เนื่องจากได้รับกระแสตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม จึงขยายเวลาให้บริการขบวนรถนำเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อีก 8 เที่ยว ในวันที่ 4, 5, 11, 12, 18, 19, 25, 26 กุมภาพันธ์ 2560 สำรองที่นั่งได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วทุกสถานีทั่วประเทศ หรือโทรจองผ่านสายด่วน 1690 ได้แล้ววันนี้

ล่าสุดเปิดให้จองตั๋วเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพิ่มอีกรอบ

10. ขบวนรถพิเศษนำเที่ยว ที่ 921 กรุงเทพฯ - เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ - โคกสลุง โดยการรถไฟแห่งประเทศไทยร่วมกับการท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรี จัดการท่องเที่ยวในแนวคิด "ตามรอยพระบาท เที่ยวเขื่อนของพ่อ" ซึ่งทางจังหวัดลพบุรีได้จัดกิจกรรมต่างๆ ภายในเขื่อนฯ เช่น การแสดงวัฒนธรรมของชุมชนไทยเบิ้ง การจำหน่ายสินค้า OTOP การจัดรถตัวหนอน รถรางบริการวิ่งชมสันเขื่อน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ชมฟาร์มแพะ แกะ และบริการรถม้าลากจูงชมรอบเขื่อน เป็นต้น ขบวนรถออกจากสถานีกรุงเทพฯ เวลา 07.10 น. ถึงเขื่อนป่าสักฯ เวลา 10.03 น. ค่าโดยสารไปกลับคนละ 270 บาท

มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน


ที่มาภาพ : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟไทยE-Ticketจองตั๋วออนไลน์จองตั๋วรถไฟนั่งรถไฟเที่ยว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้