ทีเส็บและภาคีเครือข่าย ชวนคนไทยร่วมพลิกฟื้นเศรษฐกิจเชียงรายหลังวิกฤตน้ำท่วม พร้อมสร้างโอกาส ชูศักยภาพชา-กาแฟไทยคุณภาพระดับนานาชาติในงาน “WORLD TEA & COFFEE EXPO 2024” 20-22 พ.ย.นี้ที่เชียงราย
ชวนคนไทยร่วมพลิกฟื้นเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงรายหลังผ่านสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ เพื่อสร้างโอกาสผลักดันพื้นที่ภาคเหนือตอนบนให้เป็นฮับงานไมซ์ด้านชา-กาแฟนานาชาติ ในงาน WORLD TEA & COFFEE EXPO 2024 ที่จัดขึ้นโดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ และภาคีเครือข่ายพันธมิตรในระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายน 2567 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

งาน WORLD TEA & COFFEE EXPO 2024 เป็นงานแสดงสินค้าชา-กาแฟระดับนานาชาติ ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เชียงรายมีดี ชาดี กาแฟดี” โดยทางทีเส็บได้ร่วมผนึกกำลังความร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างโอกาสให้ชาและกาแฟไทยเป็นที่ยอมรับในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงสร้างโอกาสให้ชาวต่างชาติได้เห็นประสิทธิภาพ ศักยภาพ และยอมรับว่ากาแฟจากไทยเป็นกาแฟที่ดี มีคุณภาพ
...
โดยในงานนี้ ผู้ร่วมงานจะไม่ใช่เพียงแค่ได้ดื่มด่ำกับชา-กาแฟเท่านั้น แต่ยังจะสัมผัสถึงแรงบันดาลใจของที่มา เข้าถึงความมุ่งมั่นของเกษตรกรในการพัฒนาชา-กาแฟไทยให้ดียิ่งขึ้น โดยงานนี้นับเป็นการเชื่อมผู้บริโภคกับแหล่งผลิตชา-กาแฟได้เป็นอย่างดี จากการออกร้านจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์จากชาและกาแฟร้านท้องถิ่นของจังหวัดเชียงรายและภาคเหนือ รวมกว่า 50 บูธ ประกอบด้วย สวรรค์บนดิน, โรงงานชาสุวิรุฬห์, ร้านกาแฟไม่ธรรมดา, เชียงรายปัญญาฯ 2528 ร้านกาแฟที่เปิดโอกาสให้น้องๆ เด็กพิเศษจากโรงเรียนเชียงรายประชานุกูลได้ฝึกอาชีพและมีรายได้ เป็นต้น
นอกจากนี้ภายในงานยังเปิดโอกาสให้เกษตรกร นักวิชาการ ผู้ประกอบการ และนักลงทุนจากทั่วประเทศ ได้มาเสวนาแลกเปลี่ยนมุมมองต่ออุตสาหกรรมชาและกาแฟของไทยเพื่อเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจ มีนิทรรศการจากองค์กรเครือข่ายแสดงศักยภาพของชากาแฟภาคเหนือ รวมไปถึงมีการจับคู่เจรจาธุรกิจ (Business Matching) ระหว่างผู้ประกอบการกับผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย ผู้นำเข้าและซัพพลายเออร์ เพื่อพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันในอุตสาหกรรมชากาแฟ รวมถึงยังมีเวิร์กช็อปสาธิตการชงชา-กาแฟจากหลากหลายวัฒนธรรม และการสอนเทลาเต้อาร์ต (Latte Art) เป็นต้น

หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล เลขาธิการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า “มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ มีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับชา-กาแฟจังหวัดเชียงรายในครั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ มีภารกิจต่อการทำงานร่วมกับชุมชนอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถอดบทเรียนความรู้จากวิกฤติในแต่ละช่วงเวลาของชา-กาแฟ สร้างองค์ความรู้ที่สำคัญให้แก่ชุมชนและจังหวัดเชียงรายได้อย่างมีนัยสำคัญ"
"สำหรับงาน WORLD TEA & COFFEE EXPO ครั้งนี้ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ มีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงกิจกรรมต่างๆ อาทิ การจัดการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจจากจังหวัดเป้าหมาย มาร่วมเรียนรู้เส้นทางกาแฟในกิจกรรมเส้นทางเชิงสร้างสรรค์ และการสร้างเครือข่ายระหว่างเกษตรกร เชื่อมโยงการจัดงานแสดงสินค้า ผลิตภัณฑ์ในโครงการดอยตุง ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต และการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ชุมชน จากภารกิจของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เพื่อร่วมสื่อสารผ่านกิจกรรมการจัดงานแสดงสินค้า การจัดการประชุมนานาชาติ และกิจกรรมการพัฒนาศักยภาพและสร้างเครือข่ายธุรกิจ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาต่อยอดให้อุตสาหกรรมสร้างสรรค์และสินค้าชุมชนที่สร้างสรรค์จากชาและกาแฟอันเป็นเลิศของจังหวัดเชียงราย เป็นหมุดหมายสำคัญของผู้คนทั่วไปที่จะเข้ามาเยี่ยมชมและเรียนรู้ศักยภาพของจังหวัดเชียงรายต่อไปในอนาคต” หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล เลขาธิการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าว
งาน WORLD TEA & COFFEE EXPO 2024 นี้ นอกจากจะเป็นงานรวมพลคนรักชาและกาแฟที่คำนึงถึงการให้ความรู้ด้านเกษตรกรเพื่อความยั่งยืน ตั้งแต่การปลูกไปจนถึงการแปรรูปให้ถูกใจผู้บริโภคแล้ว ทีเส็บและภาคีเครือข่ายพันธมิตรยังมุ่งหวังให้เป็นอีกหนึ่งงานสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟู กระตุ้นเศรษฐกิจให้จังหวัดเชียงรายกลับมาคึกคักอีกครั้ง
...
ภาพ : istock