ชายไม่ทราบชื่อจากสหราชอาณาจักร เรียกร้องเงินจากแอปเปิลเป็นจำนวน 5 ล้านปอนด์ เนื่องจากภรรยาของเขาพบข้อความลับที่ผู้เป็นสามีส่งไปยังหญิงค้าบริการ แม้ข้อความดังกล่าวจะถูกกดลบแล้วก็ตาม เป็นเหตุให้ชีวิตคู่จบลง

ชายคนหนึ่งจากสหราชอาณาจักร วางแผนที่จะยื่นฟ้องแอปเปิล ภายหลังข้อความลับที่ตัวเขาส่งไปยังหญิงค้าบริการซึ่งถูกลบไปแล้ว แต่ภรรยาของเขาก็ยังพบข้อความนั้นบนคอมพิวเตอร์ iMac ในบ้าน สุดท้ายผู้เป็นสามีจึงถูกภรรยาฟ้องหย่าในที่สุด

ชายคนดังกล่าวอ้างว่า แอปเปิลไม่ได้มีความโปร่งใสเกี่ยวกับการลบข้อความ (Lack of transparency) ซึ่งถูกลบจากอุปกรณ์หนึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่า ข้อความเหล่านั้นจะถูกลบบนอุปกรณ์อื่นของแอปเปิลด้วย

ชายผู้ซึ่งยื่นฟ้องต่อแอปเปิล ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ไทมส์ว่า หากคุณได้รับการแจ้งว่า ข้อความถูกลบแล้ว คุณมีสิทธิ์ที่จะเชื่อว่าข้อความนั้นได้ถูกลบไปแล้วจริงๆ ซึ่งตัวเขายังคงเชื่อว่าถ้าภรรยาไม่พบข้อความดังกล่าวนั้น ชีวิตคู่ของเขาก็น่าจะยังดำเนินต่อไป

จำนวนเงินที่ชายไม่ระบุชื่อนี้ ฟ้องแอปเปิลเป็นเงิน 5 ล้านปอนด์ เท่ากับที่ภรรยาของเขายื่นฟ้องหย่า และครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายอื่นทางกฎหมาย

เขาอธิบายเพิ่มเติมกับไทมส์ว่า ตัวเขาติดต่อกับผู้ค้าบริการคนนี้ในช่วงปีสุดท้ายของการแต่งงาน โดยติดต่อผ่านแอปพลิเคชัน ไอเมสเซจ (iMessage) บนไอโฟน เมื่อส่งข้อความเสร็จเขาก็จะลบข้อความดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้คาดคิดว่า ข้อความเหล่านั้นยังปรากฏอยู่บน iMac ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับคนในครอบครัว

นอกจากนี้ เขายังให้ความเห็นว่า ถ้าหากมีข้อความที่บอกว่า ข้อความนี้ถูกลบบนอุปกรณ์นี้ ก็คงจะทำให้เขาเอะใจ หรือเข้าใจว่าข้อความที่ส่งออกไปนั้นจะถูกลบเฉพาะอุปกรณ์ที่กำลังใช้อยู่ในเวลานี้เท่านั้น

...

หลังจากนั้น เทเลกราฟ ได้ติดต่อไปยังแอปเปิล เพื่อให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ แต่ยังไม่มีการตอบรับหรือคำอธิบายใดๆ ในเวลานี้

ที่มา: Telegraph