ช่วงปีที่ผ่านมา กระแสอาร์ตทอยถือว่ามาแรงในประเทศไทย “ลาบูบู้” (Labubu) ก็เป็นหนึ่งในอาร์ตทอยตัวดังที่ได้รับความนิยมจนทำให้สินค้าขาดตลาดอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงที่ผ่านมาที่คนดังอย่าง ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล ได้ถ่ายรูปคู่กับลาบูบู้ รุ่นมาการอง จนเกิดกระแสไวรัลขึ้นอีกครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนทำความรู้จัก ประวัติลาบูบู้คืออะไร มีที่มาอย่างไร พร้อมแจกพิกัดที่ซื้อ ติดตามได้ในบทความนี้

ประวัติลาบูบู้ (Labubu) มีที่มาจากอะไร

ตุ๊กตาลาบูบู้ คือ ตุ๊กตาอาร์ตทอยที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้ มีลักษณะหน้าตาคล้ายกับปิศาจตัวน้อย ตาโต ฟันแหลม ขนฟูนุ่ม มาพร้อมรอยยิ้มเจ้าเล่ห์ ซึ่งจุดเริ่มต้นของตุ๊กตาตัวนี้มาจาก “คาซิง ลัง” (Kasing Lung) ศิลปินผู้สร้างผลงานอันโด่งดังทั่วโลก

“คาซิง ลัง” ชาวฮ่องกงที่เติบโตในประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เนื่องจากครอบครัวย้ายไปเปิดร้านอาหารที่นั่น ขณะนั้นเขาได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการฝึกภาษาผ่านการอ่านหนังสือ แน่นอนว่าหนังสือเหล่านี้เต็มไปด้วยภาพวาดน่ารักๆ ประกอบ นี่จึงเป็นเสมือนจุดเริ่มต้นของความชอบในงานศิลปะ

เมื่อโตขึ้นเขาตัดสินใจเข้าเรียนที่ Academy of Fine Arts เมื่อจบออกมาได้กลับมาทำงานที่ฮ่องกงอีกครั้ง ในฐานะนักออกแบบโฆษณา แต่ด้วยปัญหาหลายๆ ด้าน ทำให้เขาต้องย้ายกลับไปเนเธอร์แลนด์ และเริ่มออกแบบหนังสือนิทานสำหรับเด็ก แม้ว่าในช่วงแรกเขาจะถูกปฏิเสธ แต่ในที่สุดเขาก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ World ILLustration Awards ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงความสำเร็จในเบื้องต้นของเขาได้

ต่อมา เขาได้รับคำเชิญจาก “โฮเวิร์ด ลี” เจ้าของบริษัทอาร์ตทอยในฮ่องกง ก่อนที่จะได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานและออกแบบอาร์ตทอย จนกระทั่งเขาได้ออกแบบ The Monsters Series และถือกำเนิดลาบูบู้ ก่อนจะออกแบบร่วมกันกับทาง Pop Mart และกลายเป็นตุ๊กตาตัวดังในปัจจุบัน

...

ส่องราคาลาบูบู้เท่าไรบ้าง

ราคาของลาบูบู้แตกต่างกันออกไปตามแต่ละคอลเลกชัน ยกตัวอย่างเช่น ลาบูบู้มาการอง หรือ THE MONSTERS exciting macaron ราคาทางการอยู่ที่ 550 บาท รุ่น The Monsters Toys Series Blind Box ราคาอยู่ที่ 320 บาท ทั้งนี้ หากคอลเลกชันใดที่มีกระแสมาแรงก็อาจจะทำให้ราคารีเซลล์เพิ่มขึ้นจากเดิมได้เช่นกัน

รู้จัก "ลาบูบู้มาการอง" คอลเลกชันยอดฮิต

แน่นอนว่าในซีรีส์ของลาบูบู้นั้น เต็มไปด้วยผลงานหลากหลายคอลเลกชัน แต่หากพูดถึงคอลเลกชันที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ก็คงจะมีชื่อของ “ลาบูบู้มาการอง” ติดโผอยู่ด้วยแน่นอน เนื่องจากความน่ารัก สีสันสดใส และสามารถสวมใส่เสื้อผ้า รองเท้า หรือเครื่องประดับสะท้อนตัวตน สามารถคล้องเป็นพวงกุญแจเก๋ๆ ได้อีกด้วย

อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาลิซ่า หรือ ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล ได้ถ่ายรูปคู่กับลาบูบู้ รุ่น THE MONSTERS exciting macaron โพสต์ลงบัญชีอินสตาแกรมก็ทำให้กระแสได้รับความนิยมยิ่งขึ้น และราคาพุ่งขึ้นจากหลักพัน สู่หลักหมื่นแล้ว

...

แจกพิกัด "ลาบูบู้" ซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ปัจจุบัน Pop Mart ในประเทศไทยมีทั้งหมด 5 สาขา ดังนี้

  • Pop Mart สาขา Siam Center
  • Pop Mart สาขา CentralWorld 
  • Pop Mart สาขา Terminal21 Asoke
  • Pop Mart สาขา Fashion Island
  • Pop Mart สาขา Central Westgate 

หากใครที่ไม่สะดวกเดินทางไปซื้อยังหน้าร้านทางการ ก็สามารถหาซื้อตุ๊กตาลาบูบู้ หรืออาร์ตทอยอื่นๆ ได้ผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ของ Pop Mart หรือทาง Lazada และ Shopee ได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากความน่ารักของตุ๊กตาลาบูบู้ที่ชวนให้หลายคนซื้อมาใช้ ยังกลายเป็นของสะสมที่มีคุณค่าทางจิตใจอีกด้วย