ขึ้นชื่อว่า “แมว” มักพ่วงด้วยความอินดี้เดาใจยาก เอาใจไม่ถูก ไม่รู้ว่าตอนนี้อารมณ์ไหน เจ็บป่วยหรือเปล่า แต่แอปพลิเคชัน Tably ช่วยให้ทาสแมวอุ่นใจด้วยการอ่านความรู้สึกน้องผ่าน AI

Tably คืออะไร

Tably คือแอปพลิเคชันอ่านอารมณ์ความรู้สึกของน้องแมวด้วยการสแกนใบหน้าโดยมี AI ทำหน้าที่ประมวลผลเพื่อวิเคราะห์ว่าขณะนี้น้องแมวของเรามีความรู้สึกอย่างไร ซึ่งนอกจากจะรับรู้อารมณ์ของน้องแมวได้แล้วยังมีประโยชน์ในทางการแพทย์ด้วย เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่เวลาป่วยแล้วมักจะเก็บอาการทำให้ยากต่อการคาดเดาหรือรับรู้ว่าน้องแมวกำลังป่วยอยู่หรือไม่ และกว่าจะรู้บางทีก็สายเกินไปที่จะรักษาแล้ว

“สัตว์บางชนิด เช่น แมว มักซ่อนตัวเมื่อพวกมันเจ็บปวด เพราะเป็นสัญชาตญาณการเอาตัวรอดในป่า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เรามักมองข้ามปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง และสัตว์เลี้ยงจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมานอย่างเงียบๆ เมื่อพวกมันมีอาการป่วย แมวจะแสดงสัญญาณที่ละเอียดอ่อนมากซึ่งเราจะมักมองข้าม" Susan Groeneveld ผู้ร่วมก่อตั้ง Sylvester.ai ที่พัฒนาแอปพลิเคชัน Tably เผยกับเว็บไซต์ Lifewire

...

อัลกอริทึมของแอป Tably จะทำการประเมินภาพถ่ายแมวจำนวนหลายแสนภาพด้วยความแม่นยำมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้การตรวจจับวัตถุ การตรวจสอบความเหมาะสมของภาพ การแยกวัตถุ การจัดหมวดหมู่ภาพ และการวิเคราะห์ผลลัพธ์ ซอฟต์แวร์จะตรวจสอบใบหน้าแมวในภาพก่อนที่จะส่งไปยัง AI เพื่อวิเคราะห์ต่อไป

"การทำความเข้าใจอารมณ์ของสัตว์เป็นเรื่องที่ซับซ้อน Tably เป็นเทคโนโลยี AI ชนิดแรกที่ใช้มาตรวัดระดับความเจ็บปวดทางสายตาที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพใบหน้าของแมวและทำนายว่าแมวกำลังสบายดีหรือไม่สบาย หากแมวรู้สึกไม่สบายหลายวัน อาจต้องได้รับการวินิจฉัยเพิ่มเติมจากสัตวแพทย์"

ดังนั้น Tably จึงช่วยแจ้งเตือนให้เหล่าทาสแมวรับรู้ถึงปัญหาสุขภาพของน้องแมวได้ สำหรับใครที่เลี้ยงแมวไว้หลายตัว ก็สามารถสร้างโปรไฟล์แมวด้วยชื่อ อายุ เพศ และรูปภาพ เพื่อติดตามผลลัพธ์ของแมวแต่ละตัวได้เช่นกัน

การวิเคราะห์ 5 ลักษณะบนหน้าน้องแมวแล้วใช้ AI ช่วยประมวลผลได้อย่างแม่นยำ
การวิเคราะห์ 5 ลักษณะบนหน้าน้องแมวแล้วใช้ AI ช่วยประมวลผลได้อย่างแม่นยำ

สำหรับวิธีใช้งานที่ถูกต้องคือควรถ่ายภาพแมวในที่มีแสงสว่างเพียงพอ บริเวณด้านหลังไม่รก และแมวมองตรงมาที่กล้อง เพื่อให้การประมวลผลได้แม่นยำ เมื่อถ่ายภาพแล้ว ภาพนั้นจะได้รับการประเมินโดยใช้แบบจำลอง AI ที่มีความแม่นยำสูงและมีมาตรวัดความเจ็บปวดที่สัตวแพทย์ใช้ดูลักษณะ 5 อย่างบนหน้าของน้องแมว ได้แก่ ลักษณะดวงตา การเคลื่อนไหวของใบหู การเกร็งของขากรรไกร การเคลื่อนไหวของหนวด และการเคลื่อนไหวของศีรษะ 

วิธีการใช้งานแอป Tably
วิธีการใช้งานแอป Tably

อย่างไรก็ตามตอนนี้ Tably มีให้บริการสำหรับผู้ใช้ iOS เท่านั้น ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปได้ในราคา $3.99 ต่อเดือน (ประมาณ 140 บาท) โดยทดลองใช้งานได้ฟรี 7 วัน

ที่มา: sylvester.ai, Newswires, Lifewire

...