“ลำไทร” เมื่อครั้งในอดีตราวปีพุทธศักราช 2433 หรือ ร.ศ.108 พื้นที่แห่งนี้เป็นทุ่งรกร้างกว้างสุดหูสุดตา...ห่างไกลความเจริญ ไม่มีผู้คนอาศัย เดินทางไปมายากลำเค็ญ ในหลวงแห่งสยามประเทศท่านทรงพระราชดำริให้ขุด “คลองหกวา” ขึ้น เพื่อเป็นคลองส่งน้ำและเพื่อการสัญจร

“ทุ่งหลวง” พื้นที่แห่งนี้ก็เริ่มมีผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยและขยับขยายออกมา รวมทั้งบริเวณ “ลำไทร” พื้นที่นี้มีต้นไทรมากโข โตเป็นที่น่าประทับใจ วันเวลาผ่านไปความเจริญก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ “ลำไทร” ก็เปรียบได้ดัง “เมืองเวนิส” ที่มีการค้าการขายเจริญมาก

เรื่องบวชเรียน ลูกไทย ลูกเจ๊ก ลูกญวน มีการบันทึกไว้ในร่องรอยอดีตว่า...ใคร่เรียนจีนเรียนโรงเรียนเจ๊งเคี้ยว (ประชาเจริญ) ใคร่เรียนไทยเรียนวัดลำไทร เรียนฝรั่งเรียนพระวิสุทธิวงส์ ยังดำรงต่อมาถึงเพลานี้

ย้อนรำลึกบันทึกเหตุการณ์ปี 2554...“ปี 54 เป็นปีที่ควรหวนคิด วิปริต วิกฤติน้ำ มาจากไหนธรรมชาติ บันดาล ให้เกิดภัย หรือว่าใคร นำน้ำมา น้ำตานอง หลายจังหวัด ทนอึดอัด กับน้องน้ำ แสนชอกช้ำ ระกำใจ ไทยทั้งผอง ทั้งขับถ่าย การกิน การหลับนอน สุดอาวรณ์ ทรัพย์สิน สูญสิ้นไป ถูกตอกย้ำ ซ้ำสูญ โรงเรียนเก่า ที่เคยเล่า เรียนศึกษา มานานหลาย บางคนนึก ตึกใหญ่โต โก้สบาย แต่กลับกลาย ทำลายจิต ศิษย์เก่าเดิม แสนสุขศรี 100 ปี พระวิสุทธิ งามผ่องผุด ฉุดความหวัง พลังเพิ่มเอกลักษณ์ คงไว้ ได้เหมือนเดิม ช่วยสร้างเสริม เติมใจ ให้เป็นคน ตลาดเก่า เล่ายี่ห้อ พอมีหวัง คิดสร้างสรรค์ จรรโลงไว้ ได้เห็นผล ผู้มาเยือน พร้อมเพื่อนพ้อง จ้องมายล ล้วนชื่นชม บ้านโบราณ ตระการตา สิ่งที่เขียน เพียงหวัง ให้ได้คิด มุ่งใช้จิต สำนึก ฝึกศึกษา ทุกสิ่งอย่าง ที่เป็นไป มีที่มา พัฒนา รู้แก้ไข ใครก็ชม”...ขอลาทีปี 2554 สุขสันต์หรรษา เงินทองไหลมาเทมา นำพาแต่สิ่งที่ดี ตลอดปี 2555

...

0 0 0 0 0

“ศาลเจ้าทีกงทีม่า” มีบันทึกความเชื่อที่ติดตัวมากับชาวจีนที่อพยพมาทำมาหากินทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ย่านตลาดเก่า 100 ปี คลอง 12 หกวา คือ...“การเคารพต่อฟ้าดินและบรรพบุรุษ”

ด้วยความเชื่อเหล่านี้ก่อให้เกิด “ประเพณีไหว้เจ้า” ขึ้น โดยต้นกำเนิดของศาลเจ้าทีกงทีม่าแห่งนี้ก็มีที่มาจากความเชื่อเหล่านี้เช่นกัน

เมื่อชาวจีนได้อพยพมาสู่ลำไทรมีการค้าขายเกิดขึ้น และเพื่อเป็นการระลึกถึงแผ่นดินเกิด ครอบครัวที่เดินทางกลับไปเยี่ยมญาติที่ประเทศจีนได้นำเอาดินกลับมาด้วย และนำดินมาฝังในชุมชนพร้อมทั้งนำไม้ไผ่มาปักและจุดธูปไหว้ จากความเชื่อและวิถีชีวิตดังกล่าวนี้ เมื่อผนวกรวมเข้ากับการค้าขายที่เจริญรุ่งเรืองขึ้น...

พุทธศักราช 2466 คนในชุมชนจึงได้ร่วมกันสร้าง “ศาลเจ้าทีกงทีม่า” ขึ้นและเป็นสถานที่สำคัญ เป็นที่เคารพนับถือของคนในชุมชนจนถึงปัจจุบัน

จากศาลเจ้าขนาดเล็ก มีการบูรณะจนเป็นศาลเจ้าที่มีความสวยงาม เป็นสิ่งสะท้อนถึงความกตัญญูรู้คุณ

ดังความหมายของศาลเจ้าที่ว่า “ที”...แปลว่า ท้องฟ้าหรือสวรรค์ “กง”...แปลว่า ปู่หรือตา “ม่า”...แปลว่า ย่าหรือยาย

ส่วนตรงศาลที่สักการะภาษาจีน “ที ตี่ แป่ บ้อ” มีความหมายว่า...ฟ้า ดิน พ่อ แม่ ใช้แทนบรรพบุรุษในชั้นตระกูล ศาลเจ้าแห่งนี้จึงเป็นตัวแทนเทพเจ้าและบรรพบุรุษ ทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่าง “โลกมนุษย์” กับ “สวรรค์”

...

โดยปลายยอดไม้ไผ่นั้นแขวนโคมไฟกระดาษสีแดง หรือที่เรียกว่า “เต็งลั้ง” ซึ่งบ่งบอกถึงความสุขความเจริญ

ทุกปี...จะมีการจัดงานประจำปีของศาลเจ้า โดยนับจากหลังหมดเทศกาลกินเจแล้ว 2 วัน...ปกติจะมีการจัดงาน 5 คืน ในแต่ละคืนจะมีการแสดงงิ้วถวาย วันที่สองของงานเป็นวันไหว้เจ้า ตอนกลางคืนมีการประมูลเพื่อเป็นสิริมงคล และในคืนสุดท้ายจะมีพิธีอัญเชิญเจ้ามาสถิต ณ ศาลด้านนอก...ริมคลอง

และ...จัดพิธีเผาของไหว้ (เฮี้ยงเผ้า)

คนจีนในตลาดเก่าส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ แต่ความเชื่อนี้ก็ถูกจัดขึ้นทุกปี การไหว้สักการะ “ศาลเจ้าทีกงทีม่า” แห่งนี้ คนในชุมชนมีความศรัทธา เชื่อว่า...สามารถช่วยเหลือทั้งทางด้านค้าขาย สุขภาพ และปัดเป่าเภทภัยพิบัติต่างๆมาโดยตลอด

0 0 0 0 0

“ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ เราบูชาขอสิ่งใดก็ทำได้สำเร็จสมดังหวัง”

รัสรินทร์ จารุพัฒนไพศาล หรือ “เจ๊หน่อย” อายุ 71 ปี หนึ่งในกรรมการชุมชนอาศัยอยู่ในตลาดเก่า 100 ปี คลอง 12 หกวา ต.ลำไทร อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี บอกอีกว่าจะทำมาหากินค้าขายก็ราบรื่นเงินทองไหลมาเทมา ขนาดหลานชายเรียนจบแล้วตั้งหวังว่าอยากทำงานการไฟฟ้าไปขอ...ก็สำเร็จได้งานตามที่ตั้งใจเช่นกัน

...

“ศาลเจ้าทีกงทีม่า”...ขอได้ทุกอย่างโชคลาภ สุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ ทุกข์ภัยต่างๆ จะเห็นว่าเวลาคนที่บนสำเร็จแล้วมาแก้บน ก็จะมีงิ้วมาแสดง...เด็กบางคนเจ็บป่วย ไม่สบายอยู่บ่อยๆก็อุ้มไปขอท่านก็หายอย่างน่าอัศจรรย์ใจ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ...จนต้องถวายตัวเป็นลูกๆ หลานๆศาลเจ้ากันไปก็มี”

หลายๆเรื่องพบเจอมาเป็นประสบการณ์ส่วนตัว ครั้งหนึ่งพี่ชายเข้ารับการผ่าตัด รัสรินทร์ มาให้กำลังใจไม่ได้เพราะตัวอยู่ไกลถึงเกาะช้าง แต่ก็จุดธูปบอกกล่าวขอให้ท่านช่วย ครั้งนั้นการรักษาก็ผ่านไปได้อย่างราบรื่น...ศรัทธาจึงมีอยู่เปี่ยมล้น ที่เล่ามาทั้งหมดนี้เป็นคำบอกเล่าด้วยความจริงใจ ไม่มีเรื่องแอบแฝงใดๆทั้งสิ้น

รัสรินทร์เปิดปฏิทินบอกว่า ปีนี้น่าจะจัดงานประจำปีศาลเจ้าวันที่ 7 ตุลาคม ใครจะนำอะไรมาไหว้ก็ตามสะดวก สะดวกง่ายๆก็ผลไม้ก็ได้ เชื่อว่ามาไหว้ก็จะเป็นสิริมงคลกับตัว แต่ถ้าสะดวกวันไหนก็มาไหว้ได้ทุกวัน

ณ แท่นสักการบูชา (ใหม่)...ให้ตั้งจิตอธิษฐาน จุดธูป 5 ดอก ขอพรให้ชีวิตประสบความสำเร็จในทุกๆด้าน สัมฤทธิผลในสิ่งที่หวังจาก “ทีกงทีม่า” สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่ศรัทธากราบไหว้ของชาวชุมชนตลาดคลอง 12 หกวาและชุมชนใกล้เคียงมายาวนาน

...

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.

รัก–ยม