หลักฐานที่อาจเฉลยประวัติศาสตร์จักรวาล

ข่าว

หลักฐานที่อาจเฉลยประวัติศาสตร์จักรวาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ก.ค. 2565 12:01 น.

บันทึก

“จักรวาล” มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างไร ยังเป็นเรื่องที่นักดาราศาสตร์ค้นคว้าอย่างต่อเนื่อง มีการตั้งทฤษฎีการกำเนิดจักรวาลขึ้นมา โดยอธิบายว่าการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่หรือที่เรียกว่า “บิ๊กแบง” (Big Bang) ในอดีตโบราณกาล ได้กระจายมวลสารจำนวนมากออกไปหลายทิศทาง เมื่อสสารเริ่มเย็นตัวและรวมกันเป็นกลุ่มก๊าซขนาดใหญ่ก็ยุบตัวลง กลายเป็นกาแล็กซี ซึ่งดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ ก็ได้ก่อตัวขึ้นในกาแล็กซีเหล่านั้น และเมื่อไม่นานมานี้ ก็มีนักดาราศาสตร์ได้คำนวณว่าจักรวาลน่าจะมีอายุ 13,770 ล้านปี โดยบวกลบ 40 ล้านปี

ล่าสุด ทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ในอังกฤษ รายงานการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิลกาแล็กซีใหม่ ที่ได้จากระบบการสำรวจของกล้องโทรทรรศน์ Mayall 4-meter telescope และโปรแกรม International Gemini Observatory ของ NOIRLab ที่ดำเนินการโดยมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา ทีมเผยว่า ซากกาแล็กซีแห่งนี้มีแสงน้อยสว่างน้อยมาก และมีดาวฤกษ์ก่อตัวขึ้นในช่วงเริ่มต้นของจักรวาล

กาแล็กซีดังกล่าวจัดอยู่ในประเภทกาแล็กซีแคระ ได้รับการตั้งชื่อว่า “เพกาซัส วี” (Pegasus V) ตั้งอยู่ที่ชายขอบกาแล็กซีแอนโดรเมดา ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของทางช้างเผือก โดย “เพกาซัส วี” ปรากฏเห็นเป็นดาวกระจัดกระจายเพียงไม่กี่ดวงอยู่ในท้องฟ้า ซึ่งนักดาราศาสตร์เชื่อว่าซากกาแล็กซีแห่งนี้อาจไขความกระจ่างประวัติศาสตร์ความเป็นมาของจักรวาลได้.

Credit : CCO Public Domain

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 00:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์