ปลูกพลังความดี เย็บเต้านมเทียมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง

ข่าว

ปลูกพลังความดี เย็บเต้านมเทียมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 มิ.ย. 2565 05:15 น.

บันทึก

มะเร็งเต้านมถือเป็นโรคร้ายที่พบได้ทั้งชายและหญิง และพบบ่อยเป็นอันดับหนึ่งในผู้หญิงไทย จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ระบุว่า มีผู้หญิงไทยป่วยเป็นมะเร็งเต้านมรายใหม่ประมาณ 13,000 คนต่อปี หรือ 35 คนต่อวัน ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยตรวจพบได้ในเพศหญิงตั้งแต่อายุ 35 ปี และเมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไปจะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน ปัจจุบันก็เริ่มพบในเพศหญิงที่มีอายุน้อยลงอีกด้วย จากสถิตินี้ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย มองเห็นถึงความสำคัญและเข้าถึงใจผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องสูญเสียเต้านม

ในโอกาส “วันชุมชนซิตี้ 2565” หรือ Citi Global Community Day 2022 ที่มีเป้าหมายเพื่อยกระดับสังคมในหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการยกระดับด้านความเป็นอยู่ ด้านสุขภาพ หรือด้านคุณภาพจิตใจอย่างเท่าเทียม ซึ่งเป็นเป้าหมายส่วนหนึ่งในการพัฒนาอย่างยั่งยืนของซิตี้ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย จึงได้ร่วมกับกลุ่มจิตอาสา “เพื่อนทอฝัน” พร้อมด้วยเหล่าอาสาสมัครพนักงานซิตี้กว่า 60 คน จัดทำเต้านมเทียมฟรี ด้วยการร่วมกันประดิษฐ์เต้านมเทียมจำนวนกว่า 200 ชิ้น เพื่อนำไปมอบให้กับศูนย์มะเร็งเต้านม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า รวมถึงผู้ที่ต้องการ

มร.ทีบอร์ พานดิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า มะเร็งเป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเองและคนใกล้ชิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วสิ่งสำคัญที่สุดคือ เราจะรับมือกับมันอย่างไร ซิตี้แบงก์ในฐานะองค์กรที่ให้ความสำคัญด้านความเท่าเทียมกันในสังคม ที่ผ่านมาได้เปิดรับพนักงานที่เคยป่วยด้วยโรคมะเร็งเข้ามาร่วมงาน เพราะเราเคารพเรื่องของสิทธิความเท่าเทียมและมองที่ศักยภาพของตัวบุคคลมากกว่าการจำกัดสิทธิ์ความสามารถของการเป็นพนักงานเพียงเพราะเป็นโรคร้าย การจัดกิจกรรม “วันชุมชนซิตี้” ในปีนี้ จึงให้ความสำคัญและกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักถึงโรคภัยที่อยู่รอบตัว และเป็นอีกหนึ่งพลังที่จะส่งต่อความห่วงใยของชาวซิตี้ไปยังผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ผ่านกิจกรรมการเย็บเต้านมเทียม โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ที่ยังต้องการความช่วยเหลือ

ด้าน พ.ต.ท.จีรบูรณ์ บำเพ็ญนรกิจ อดีตพนักงานซิตี้แบงก์ และอดีตผู้ป่วยโรคมะเร็ง เต้านม เปิดเผยว่า ตอนที่ตนเองป่วยเป็นมะเร็งเต้านม และต้องคว้านตัดเต้านมออกไปบางส่วน ทำให้ตนเองเข้าใจความรู้สึกของผู้ป่วยที่ต้องสูญเสียเต้านมเป็นอย่างดี เนื่องจากหน้าอกของผู้หญิงเป็นหนึ่งอวัยวะที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์และความมั่นใจ และแม้ว่าปัจจุบันจะมีวิวัฒนาการมากมายที่จะมาช่วยในเรื่องดังกล่าว แต่ก็ต้องยอมรับว่าประเทศไทยยังมีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลายคนที่ไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอที่จะผ่าตัดเสริมเต้านม หรือใช้เต้านมเทียมที่มีราคาสูง และในฐานะที่ตนเองได้ก้าวผ่านช่วงเวลาที่สำคัญของการเจ็บป่วยมาแล้ว อยากส่งกำลังใจให้ทุกคนที่ไม่ว่าจะกำลังรักษาตัวอยู่หรือมีร่างกายแข็งแรง ว่าการสร้างกำลังใจให้ตัวเองเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะว่าจิตใจมีผลต่อร่างกาย ดังนั้น หากเรามีสุขภาพจิตใจดีมีความสุข ไม่เครียดก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย ตลอดจนพยายามทำทุกๆวันให้ตัวเองมีความสุข และอยู่กับปัจจุบันให้ดีที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 13:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์