อัปเดท 7 แคปชั่นชัชชาติ คำคมสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน

ข่าว

อัปเดท 7 แคปชั่นชัชชาติ คำคมสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์

28 มิ.ย. 2565 10:08 น.

บันทึก

รวมคำคมใหม่ๆ จาก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. คนปัจจุบัน ที่สร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาตนเอง วันนี้ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์รวมมาเป็นข้อคิดให้นำมาปรับใช้กับชีวิตได้ ดังต่อไปนี้

1. “การวิ่งก็เหมือนการใช้ชีวิต เวลาเราวิ่งไกลๆ ถามว่าเราจะวิ่งให้เร็วยังไง อย่าไปมองที่เส้นชัย มองที่คนข้างหน้าที่ใกล้ที่สุด คุณวิ่งให้ทันเขาก่อน เอาเป้าหมายที่ใกล้ก่อนแล้วชีวิตมันจะไม่เหนื่อย จะได้มีกำลังใจก้าวเดินต่อ"

26 มิถุนายน 2565 กล่าวในกิจกรรมโครงการหนองแขมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพดีวิถีชีวิตใหม่ ต้านภัยโควิด

2. “สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้เราต้องทำด้วยตนเอง ผมคิดว่าการลงทุนเรื่องสุขภาพคุ้มค่ากว่าและสำคัญที่สุด ดีกว่าการลงทุนทำโรงพยาบาล สุขภาพดีทำให้เราทำงานได้ ดูแลคนที่เรารักได้”

26 มิถุนายน 2565 กล่าวในกิจกรรมโครงการหนองแขมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพดีวิถีชีวิตใหม่ ต้านภัยโควิด

3. “อย่างผมอยู่ตรงนี้เอง ยอมรับว่าโง่ในหลายเรื่อง ต้องถามเขา ต้องถามให้มากที่สุด อย่าไปค้างอยู่บนภูเขาแห่งความโง่ คือรู้น้อยแต่มั่นใจเยอะ ต้องถาม ต้องพัฒนาตัวเองตลอด แล้วสุดท้ายเราจะรู้จริง”

24 มิถุนายน 2565 กล่าวให้ข้อคิดแก่ข้าราชการกรุงเทพมหานครที่บรรจุใหม่

4.ความไม่รู้ มีมากกว่าความรู้ หลายคนอาจจะคิดว่ามีความรู้แล้ว แต่ความเป็นจริงเรายังไม่รู้อะไรอีกมาก เพราะความไม่รู้อยู่รอบตัวเราเต็มไปหมด เพราะฉะนั้นเราต้องทำตัวไม่รู้ก่อน จะได้รับเปิดรับความรู้ใหม่ได้ เพราะฉะนั้นขอให้ถ่อมตนต่อความรู้ที่มี ยำเกรงต่อความไม่รู้ อย่ายึดติดกับความรู้ที่มี ให้เชื่อมั่นในความสามารถในการแสวงหาความรู้ใหม่”

24 มิถุนายน 2565 กล่าวให้ข้อคิดแก่ข้าราชการกรุงเทพมหานครที่บรรจุใหม่

5. “การที่จะมี Growth Mindset ได้ ต้องอ่อนน้อมถ่อมตน อย่าไปคิดว่าตัวเองเก่งมาก คิดว่าทุกอย่างปรับปรุงได้ การมีระเบียบวินัยเป็นส่วนหนึ่งในการช่วย Growth Mindset ได้ ผมชอบพูดเสมอว่า ต้องเอ๊ะบ้าง อย่าอือ อย่างเดียว มีอะไรต้องเฮ้ยใช่หรือเปล่า มีความอยากรู้อยากเห็น เห็นปุ๊บต้องอยากรู้คืออะไร ถ้าไม่ถามก็จะเก็บไว้ตลอด สิ่งนี้แหละคือการสร้าง Growth Mindset”

24 มิถุนายน 2565 กล่าวกับนักศึกษาปริญญาโทที่มาร่วมวิ่งในตอนเช้า

6. “คนเราไม่ใช่คอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์ คือ Binary มีศูนย์กับหนึ่ง มีหญิงกับชาย แต่คนเรามี Shade มี Spectrum ไม่ใช่เฉพาะมิติของเรื่องเพศ ทุกอย่างมี Spectrum ถ้าเรายอมรับความแตกต่าง มีพื้นที่ให้แสดงออกได้ เชื่อว่าสังคมจะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขมากขึ้น”

24 มิถุนายน 2565 กล่าวในพิธีเปิดโครงการ SWU Happy Pride Month

7. อดีตมันก็คืออดีตนะ สถานการณ์เปลี่ยนไป มองไปอนาคต อดีตมันไปล้วงไม่ได้ เป็นบทเรียน เวลามีค่า”

22 มิถุนายน 2565 กล่าวในงานเสวนา "สู่โอกาสใหม่ Stronger Thailand"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 19:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์