พบกระจุกดาวโบราณ ใกล้กลางทางช้างเผือก

ข่าว

พบกระจุกดาวโบราณ ใกล้กลางทางช้างเผือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

27 มิ.ย. 2565 10:01 น.

บันทึก

กระจุกดาวทรงกลมเป็นระบบที่อัดกันอย่างหนาแน่นของดาวฤกษ์ในสมัยโบราณ ซึ่งยึดเหนี่ยวกันไว้ด้วยแรงโน้มถ่วงเป็นโครงสร้างเดียว มีความกว้างประมาณ 100–200 ปีแสง กระจุกดาวทรงกลมถือเป็นหนึ่งในวัตถุที่เก่าแก่ที่สุดในจักรวาล หรือเรียกว่าเป็นวัตถุโบราณของยุคแรกแห่งการก่อตัวดาราจักรหรือกาแล็กซีก็ว่าได้

มีความคิดกันว่ากาแล็กซีทุกแห่งมีประชากรกระจุกดาวทรงกลม กาแล็กซีทางช้างเผือกก็มีเช่นกัน ล่าสุดภาพใหม่จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา และองค์การอวกาศยุโรป (อีเอสเอ) เผยหนึ่งในมุมมองที่ดีที่สุดของ Ter zan 9 ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวราศีธนู เป็นหนึ่งในกระจุกดาวทรงกลมที่อยู่ใกล้ใจกลางของทางช้างเผือกมากที่สุด นักดาราศาสตร์ที่ดูแลภารกิจของกล้องฮับเบิลระบุว่า ภาพใหม่ของ Terzan 9 แสดงให้เห็นว่าหัวใจของกาแล็กซีของเรามีกระจุกดาวทรงกลมที่อาจเต็มไปด้วยดวงดาวอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

ทั้งนี้ บริเวณตอนกลางของกาแล็กซีทางช้างเผือกประกอบด้วยกลุ่มดาวที่หนา แน่น และยังอุดมไปด้วยฝุ่นในอวกาศ ซึ่งฝุ่นเหล่านี้ทำให้กระจุกดาวทรงกลมที่อยู่ใกล้ๆใจกลางกาแล็กซียากต่อการศึกษา เนื่องจากมันดูดซับแสงดาวและสามารถเปลี่ยนสีของดาวในกระจุกดาวเหล่านี้ได้.

Credit : SA/Hubble & NASA, R. Cohen

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 16:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์