การ์ตูนญี่ปุ่น เป็นรูปแบบความบันเทิงที่ครองใจผู้ชมทั่วโลกมาอย่างยาวนาน การ์ตูนบางเรื่องสร้างมาจาก "มังงะ" (หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น) อาจถูกนำไปต่อยอดสร้างเป็นภาพยนตร์ "อนิเมะ" หรือภาพยนตร์แบบ Live Action ที่ใช้คนแสดงจริงๆ ด้วยก็ได้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพามารู้จักกับ 10 การ์ตูนญี่ปุ่น สนุกๆ ที่คุณควรหามาชมให้ได้สักครั้งในชีวิต

แนะนำ 10 การ์ตูนญี่ปุ่นยอดฮิต ยุค 80-90 หลายเรื่องชมได้ผ่าน Netflix

สำหรับการ์ตูนญี่ปุ่นยุค 80 เรื่องแรกๆ ที่คนไทยรู้จักกันดี คือ เจ้าหนูลมกรด ก่อนจะตามมาด้วยการ์ตูนญี่ปุ่นยุค 90 เรื่องดัง เช่น เซเลอร์มูน, ดราก้อน บอล, โดราเอมอน, สแลมดังก์ ฯลฯ ซึ่งแต่ละเรื่องมีภาพตัวละครที่โดดเด่น เนื้อเรื่องสนุกชวนติดตาม สอดแทรกข้อคิด และเต็มไปด้วยเรื่องราวแฟนตาซีที่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้ผู้ชม โดยยกตัวอย่างการ์ตูนญี่ปุ่นยอดฮิต 10 เรื่องดังต่อไปนี้

1. One Piece วันพีซ
เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ครองใจทั้งนักอ่านและผู้ชมมาอย่างยาวนาน "วันพีซ" เล่าเรื่องราวของ "ลูฟี่" เด็กหนุ่มที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าแห่งโจรสลัด และต้องการที่จะค้นหาสมบัติล้ำค่าของโลกที่ถูกเรียกขานกันว่า วันพีซ เชื่อว่าซ่อนอยู่ที่ใดที่หนึ่งในท้องทะเลอันไกลโพ้น เขาจึงตัดสินใจออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ทะเลแกรนด์ไลน์ และรวบรวมพวกพ้องเพื่อมุ่งหน้าสู่การตามหาวันพีซ ความโด่งดังของการ์ตูนเรื่องวันพีซ ทำให้แฟนๆ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า "ชีวิตนี้ก่อนจะตาย ต้องรู้ให้ได้ว่า วันพีซคืออะไรกันแน่"

การ์ตูนญี่ปุ่น : One Piece
การ์ตูนญี่ปุ่น : One Piece

...

2. Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน
"ผ่าพิภพไททัน" เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น 2022 ที่ติดเทรนด์การ์ตูนญี่ปุ่นแนะนำบน Netflix กับเรื่องราวสุดเข้มข้นที่เดินทางมาหลายซีซั่น เรื่องราวของ "เอเรน เยเกอร์" เด็กหนุ่มที่ต้องสูญเสียแม่ไปจากเหตุการณ์ไททันยักษ์บุกทำลายกำแพงเมือง เขาจึงตั้งใจสมัครเป็นหน่วยสำรวจเพื่อออกไปสู้กับไททัน โดยมีเพื่อนซี้ 2 คนอย่าง มิคาสะ และอาร์มิน ต่อสู้เคียงข้าง หลายคนยกให้การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนี้เป็นอนิเมะแห่งยุคที่ต้องดูให้ได้ เพราะมีการสะท้อนประเด็นทางการเมือง สงคราม และปัญหาเรื่องเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ ซึ่งถือเป็นประเด็นทางสังคมที่สำคัญของศตวรรษนี้ อย่างไรก็ตามการ์ตูนเรื่องนี้ถือว่ามีเนื้อหาที่ค่อนข้างรุนแรง และดาร์กพอสมควร จึงไม่เหมาะกับเด็กๆ

การ์ตูนญี่ปุ่น : Attack on Titan
การ์ตูนญี่ปุ่น : Attack on Titan

3. Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร
การ์ตูนญี่ปุ่นที่ได้ชื่อว่าช่วยกู้วิกฤติเศรษฐกิจให้ญี่ปุ่นในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากขึ้นแท่นอนิเมะที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาล ล้มแชมป์เก่าที่ครองสถิตินานถึง 19 ปี อย่าง Spirited Away ได้สำเร็จ ดาบพิฆาตอสูรเล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่ม "คามาโดะ ทันจิโร" ลูกชายคนโตของครอบครัวที่มีอาชีพเผาถ่านขาย วันหนึ่งขณะที่ทันจิโรเดินทางกลับบ้าน เขาพบว่ามีอสูรบุกเข้ามาฆ่าครอบครัว เหลือน้องสาว "เนซึโกะ" เพียงคนเดียวที่มีร่างเป็นครึ่งคนครึ่งอสูร ทันจิโรจึงตัดสินใจเข้าฝึกเป็นนักดาบแห่งหน่วยพิฆาตอสูร เพื่อหาทางให้น้องสาวกลับมาเป็นมนุษย์ให้ได้

การ์ตูนญี่ปุ่น : Demon Slayer
การ์ตูนญี่ปุ่น : Demon Slayer

4. JoJo’s Bizarre Adventure โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ
การ์ตูนญี่ปุ่นแนวแฟนตาซี เล่าเรื่องราวแอ็กชันผจญภัยของผู้ที่มีสายเลือดตระกูลโจสตาร์ โดยมี "โจนาธาน โจสตาร์" เป็นต้นตระกูล แต่ละตัวละครจะสามารถใช้พลังพิเศษลมปราณภายใน เพื่อต่อสู้กับศัตรูได้ ในแต่ละภาคก็จะมีตัวละครที่มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดเชื่อมโยงเรื่องราวกัน และมีความสามารถใช้พลังต่างๆ ที่แตกต่างกัน ถือเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องดังที่มีผู้ชมรอติดตามแต่ละภาคมาอย่างยาวนาน

การ์ตูนญี่ปุ่น : JoJo’s Bizarre Adventure
การ์ตูนญี่ปุ่น : JoJo’s Bizarre Adventure

...

5. Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ 
การ์ตูนญี่ปุ่นจากสตูดิโอจิบลิ สามารถหาชมได้ผ่าน Netflix ได้ชื่อว่าเป็นอนิเมะที่สร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จ เนื้อหาหลักเป็นการเล่าเรื่องของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ที่พลัดหลงเข้าไปยังโลกวิญญาณ แล้วพ่อแม่ถูกสาปให้เป็นหมู เธอต้องหาทางช่วยพ่อแม่ให้กลับมาเป็นมนุษย์ และเดินทางออกมาจากโลกแห่งวิญญาณให้ได้ นี่คือการ์ตูนญี่ปุ่นที่ไปไกลถึงระดับฮอลลีวูด สอดแทรกข้อคิด ปรัชญาชีวิต และสะท้อนแนวคิดเรื่องความกตัญญูได้เป็นอย่างดี

การ์ตูนญี่ปุ่น : Spirited Away
การ์ตูนญี่ปุ่น : Spirited Away

6. Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ
หนึ่งในผลงานระดับมาสเตอร์พีซของผู้กำกับชาวญี่ปุ่น "มาโกโตะ ชินไค" (Makoto Shinka) ที่สร้างปรากฏการณ์ฟีเวอร์ให้กับการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนี้ จนฮอลลีวูดขอซื้อลิขสิทธิ์ไปทำฉบับรีเมก เนื้อหาเป็นแนวแฟนตาซี เล่าเรื่องความฝันแปลกประหลาดของวัยรุ่นหนุ่มสาวคู่หนึ่ง "ทาคิ" และ "มิตสึฮะ" ที่ต่างเคยฝันว่าได้ไปอยู่ในร่างของอีกคน เรื่องราวของความฝันและจินตนาการ มาพร้อมภาพสวยงามตระการตาทำให้การ์ตูนเรื่องนี้สร้างความประทับใจให้หลายๆ คน รวมถึงเพลงประกอบติดหูที่ได้รับความนิยม ก็ส่งผลให้วงอินดี้ร็อกของญี่ปุ่นอย่าง Radwimps มีชื่อเสียงไปทั่วเอเชีย

...

การ์ตูนญี่ปุ่น : Your Name
การ์ตูนญี่ปุ่น : Your Name

7. 5 Centimeters per Second ยามซากุระร่วงโรย
ใครที่ได้เข้ามาสู่จักรวาลหนังของ "มาโกโตะ ชินไค" อย่าง Your Name แล้ว แนะนำว่าควรหาการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนี้มาชมอีกเรื่อง เพราะนี่ได้ชื่อว่าเป็นอนิเมะรักโรแมนติกสุดเหงา ที่เล่าเรื่องราวของความรัก ระยะห่าง และความแตกต่างของเวลา ผ่านตัวละคร "ทาคากิ" และ "อาคาริ" เพื่อนที่รู้จักมาตั้งแต่สมัยประถม แต่อีกฝ่ายต้องย้ายโรงเรียนไปต่างเมือง จนกลายเป็นการ์ตูนเหงาๆ ที่มีคำคมฮิตอย่าง "ต่อให้เราส่งข้อความหากันเป็นพันครั้ง ก็ไม่ได้ช่วยให้ใจเราขยับมาใกล้กัน แม้แต่เซนเดียว" กลายเป็นประโยคที่ถูกใจแฟนๆ พร้อมกับเพลงประกอบ One More Time, One More Chance ที่โด่งดังไม่แพ้กัน

การ์ตูนญี่ปุ่น : 5 Centimeters per Second
การ์ตูนญี่ปุ่น : 5 Centimeters per Second

...

8. Death Note เดธโน้ต
การ์ตูนญี่ปุ่นแนวลึกลับที่สร้างจากมังงะชื่อเดียวกัน กลายเป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมทั่วเอเชีย จนมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ กับเรื่องราวของ "เดธโน้ต" หรือบันทึกมรณะ ที่นักเรียนหัวกะทิอย่าง "ยางามิ ไลท์" บังเอิญเจอเดธโน้ตของยมทูต "ลุค" เขาได้รับความสามารถในการฆ่าคน เพียงแค่รู้จักคนนั้นและเขียนชื่อลงไปในสมุด ทว่าหลังจากนั้น "แอล" นักสืบอัจฉริยะผู้ทำงานให้กับองค์กรตำรวจโลก ก็ปรากฏตัวขึ้น เพื่อมาสืบสวนและไขปริศนาในครั้งนี้

การ์ตูนญี่ปุ่น : Death Note
การ์ตูนญี่ปุ่น : Death Note

9. My Neighbor Totoro โทโทโร่ เพื่อนรัก
การ์ตูนญี่ปุ่นที่เด็กผู้หญิงชื่นชอบ เล่าเรื่องราวผ่านลายเส้นการ์ตูนน่ารักๆ ของสตูดิโอจิบลิ เมื่อเด็กผู้หญิงสองคนย้ายบ้านใหม่ เข้าไปอาศัยอยู่ในแถบชนบทเพื่อให้อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลที่แม่ของพวกเธอรักษาตัวอยู่ แต่แล้วครอบครัวนี้ก็พบว่า ข้างบ้านมี "โทโทโร่" สัตว์วิเศษที่มีหน้าที่พิทักษ์ป่าอาศัยอยู่ และได้กลายเป็นเพื่อนกับพวกเธอ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวน่ารัก ที่สอนให้รู้จักมิตรภาพ ความรักของครอบครัว และการหวงแหนธรรมชาติ

การ์ตูนญี่ปุ่น : My Neighbor Totoro
การ์ตูนญี่ปุ่น : My Neighbor Totoro

10. Grave of the Fireflies สุสานหิ่งห้อย
การ์ตูนญี่ปุ่นยุค 80 ที่ทำให้คนทั่วโลกน้ำตาไหลท่วมจอกันมาแล้ว แม้จะเป็นการ์ตูนที่ออกฉายเมื่อปี 1988 แต่ได้รับยกย่องว่าเป็นการ์ตูนแอนิเมชันสงครามที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง ดัดแปลงมาจากหนังสือที่เขียนขึ้นจากเหตุการณ์จริงของชายที่สูญเสียน้องสาวในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งคนไทยรู้จักเรื่องนี้ดีในชื่อ "สุสานหิ่งห้อย" แม้จะผ่านมาหลายปี แต่ก็ยังคงเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ถูกพูดถึง เพื่อนำมาใช้รำลึกโศกนาฏกรรม และความสูญเสียที่เกิดจากสงคราม ถือเป็นอนิเมะเรื่องเยี่ยมเรื่องหนึ่งของญี่ปุ่น

การ์ตูนญี่ปุ่น : สุสานหิ่งห้อย
การ์ตูนญี่ปุ่น : สุสานหิ่งห้อย

การ์ตูนญี่ปุ่น ยังมีอีกหลายเรื่อง ที่ได้ชื่อว่าเป็นอนิเมะระดับขึ้นหิ้ง ที่แฟนๆ ต้องหามาดูให้ได้ แต่ละเรื่องก็จะมีจุดเด่น ลายเส้น สไตล์การเล่าเรื่องที่แตกต่างกัน โดยมักจะสอดแทรกแนวคิดและวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นเข้าไปด้วย ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของการ์ตูนญี่ปุ่น ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และยังครองใจผู้ชมมาทุกยุคทุกสมัยนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม