ฟอสซิลที่ไขแหล่งกำเนิดทางทะเลของจระเข้

ข่าว

ฟอสซิลที่ไขแหล่งกำเนิดทางทะเลของจระเข้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 พ.ค. 2565 10:01 น.

บันทึก

เป็นที่รู้กันว่าทางตอนใต้ของเปรูนั้นอุดมไปด้วยซากทับถมยุคก่อนประวัติศาสตร์ ล่าสุดทีมนักบรรพชีวินวิทยาที่นำโดยโรดอลโฟ ซาลาส นักวิจัยชาวเปรู ได้เปิดเผยผลการศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลกะโหลกของสัตว์ทางทะเลชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นจระเข้ โดยประเมินว่าขนาดของมันในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่น่าจะยาวประมาณ 12 เมตร ซากนี้ถูกค้นพบในทะเลทรายซาคาโกของเปรูเมื่อปี 2563 ซึ่งทะเลทรายแห่งนี้ในยุคโบราณเดิมทีเป็นพื้นทะเลลึกที่มีสัตว์หลายชนิดอาศัยอยู่ ทั้งวาฬ ฉลามยักษ์ จระเข้ รวมถึงสัตว์ทะเลอื่นๆ

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ฟอสซิลจระเข้ดังกล่าวมีอายุประมาณ 7 ล้านปี ได้รับการตั้งชื่อว่า Sacacosuchus cordovai ซึ่งหลังจากการวิเคราะห์ซากกรามและกะโหลกศีรษะของมันแล้ว นักบรรพชีวินวิทยาก็ระบุได้ว่า สัตว์จำพวกนี้อาจจะข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปยังชายฝั่งของทวีปอเมริกาใต้เมื่อยุคโบราณ และในที่สุดพวกมันก็อาศัยอยู่ทางตอนใต้ในดินแดนที่เป็นเปรูในยุคปัจจุบัน

นอกจากนี้ ซากฟอสซิลของ Sacacosu chus cordo vai ยังให้เบาะแสแก่นักบรรพชีวินวิทยาว่าจระเข้สมัยใหม่ในทุกวันนี้ ที่อาศัยทั้งในน้ำเค็มและน้ำจืดขึ้นจากน้ำมาสู่บนบกครั้งแรกได้อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์