พัฒนาเซลล์แสงอาทิตย์ในสิ่งทอแบบซักได้

ข่าว

พัฒนาเซลล์แสงอาทิตย์ในสิ่งทอแบบซักได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 พ.ค. 2565 08:01 น.

บันทึก

มีการศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าแผงพลังงานแสงอาทิตย์หรือเซลล์แสงอาทิตย์ สามารถติดตั้งบนพื้นผิวชั้นบนสุด หรือจะผสานกับเส้นด้ายในสิ่งทอ แต่นักวิจัยก็ไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาประยุกต์เซลล์แสงอาทิตย์กับสิ่งทอให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความสวยงามมากขึ้น และยังซักด้วยเครื่องได้

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยจากแผนกฟิสิกส์และการออกแบบของมหาวิทยาลัยอัลโตในฟินแลนด์ เผยว่า หลังจากปลุกปั้นโครงการสิ่งทอที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ มาเป็นเวลา 3 ปี ทีมได้พัฒนาวิธีการยึดเซลล์แสงอาทิตย์กับสิ่งทอในลักษณะที่ทำให้ทนทานต่อการซักด้วยเครื่อง ซึ่งการซักนับเป็นกระบวนการที่ตึงเครียด เพราะสิ่งทอและแผงพลังงานต้องได้รับแรงกดและการชนในระหว่างการปั่นผ้า โครงสร้างเซลล์แสงอาทิตย์อาจพังเสียหาย โดยในขณะเดียวกันวิธีการที่พัฒนาใหม่ยังทำให้เซลล์แสงอาทิตย์เหล่านี้นำกลับมาใช้ใหม่ได้ด้วย

ทีมอธิบายว่าได้เคลือบส่วนประกอบเซลล์แสงอาทิตย์ในสิ่งทอด้วยโพลียูรีเทนที่กันน้ำได้แบบบางๆ เพื่อทำให้ส่วนประกอบทั้งหมดซักด้วยเครื่องได้ สิ่งทอที่มีส่วนประกอบของเซลล์แสงอาทิตย์สามารถถูกซักล้างได้หลายสิบครั้งในอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส และจากการทดลองวัสดุตัวอย่าง 5 ชิ้นจาก 8 ชิ้น พบว่าวัสดุยังคงประสิทธิภาพไว้ ขณะที่ตัวอย่างอีก 3 ชิ้นที่เหลือมีการสูญเสียพลังงานไปประมาณ 20% เปอร์เซ็นต์ โดยไม่มีเซลล์แสงอาทิตย์หรือสิ่งทอเสียหายระหว่างกระบวนการซัก.

Credit : Research Journal of Textile and Apparel (2022), DOI: 10.1108/RJTA-01-2022-004

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน
03:10

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์