NBCUniversal สนใจซื้อควบรวมกิจการกับ EA สตูดิโอเกมชื่อดัง

ข่าว

NBCUniversal สนใจซื้อควบรวมกิจการกับ EA สตูดิโอเกมชื่อดัง

ไทยรัฐออนไลน์

21 พ.ค. 2565 18:15 น.

บันทึก

เอ็นบีซียูนิเวอร์แซล ตกเป็นข่าวว่า กำลังให้ความสนใจควบรวมกิจการกับอีเอ (Electronic Arts) บริษัทเกมชื่อดัง โดยได้รับอิทธิพลจากดีลไมโครซอฟท์ (Microsoft) และแอคติวิชัน บลิซซาร์ด (Activision Blizzard) ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปี

เอ็นบีซียูนิเวอร์แซล บริษัทสื่อข้ามชาติ กำลังให้ความสนใจควบรวมกิจการกับอีเอ สตูดิโอเกมที่มีแฟรนไชส์ใหญ่ๆ ในมือเป็นจำนวนมาก

ในรายงานระบุว่า ไบรอัน โรเบิร์ตส์ ซีอีโอคอมแคสต์ (Comcast) บริษัทแม่ของเอ็นบีซียูนิเวอร์แซล ได้เปิดการเจรจากับแอนดรูว์ วิลสัน ซีอีโอของอีเอ เพื่อเกิดการรวมตัวกันกลายเป็นบริษัทด้านความบันเทิงที่ใหญ่ขึ้น

มีรายงานระบุว่า คอมแคสต์และอีเอได้เปิดฉากการพูดคุยมานานหลายสัปดาห์แล้ว โดยหนึ่งในเงื่อนไขของการเจรจาก็คือ แอนดรูว์ วิลสัน จะยังคงนั่งแทนบริหารดูแลภาพรวมของอีเอต่อไป

ในความเป็นจริงแล้ว อีเอ ไม่ได้เจรจากับแค่คอมแคสต์เพียงรายเดียวเท่านั้น แต่มีข่าวว่า พวกเขาได้พูดคุยกับบริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ ไปบ้างแล้วเช่นกัน ทั้งแอปเปิล, ดิสนีย์ และแอมะซอน

การที่ อีเอ เริ่มหันมาให้ความสนใจต่อการขายกิจการหรือแม้แต่การควบรวมก็ตาม เป็นเหตุผลสืบเนื่องจากการที่ ไมโครซอฟท์ เข้าซื้อกิจการแอคติวิชัน บลิซซาร์ด นั่นเอง

ครั้งหนึ่ง บ็อบ โคทิก ซีอีโอของแอคติวิชัน บลิซซาร์ด เคยกล่าวว่า ในภาพรวมถ้าหากมองด้วยเลนส์ของการเป็นบริษัทเกม แอคติวิชัน บลิซซาร์ด อาจเป็นบริษัทที่ใหญ่จริงๆ แต่เมื่อเทียบกับบริษัทที่มีมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งบริษัทเหล่านี้ล้วนเป็นบริษัทบิ๊กเทค (Big Tech) อย่างแอปเปิล, ดิสนีย์, แอมะซอน รวมถึงกูเกิล

พร้อมกันนี้ ต่อให้แอคติวิชัน บลิซซาร์ด ไปรวมกับอีเอ นั่นก็ไม่ได้ทำให้บริษัทใหญ่พอที่จะสู้กับพี่เบิ้ม ซึ่งยกตัวอย่างไปข้างต้นเหล่านั้นได้อยู่ดี

อย่างไรก็ตาม อีเอ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ ส่วนทางด้านเอ็นบีซียูนิเวอร์แซล เคยชิมลางในตลาดเกม แต่ก็ประกอบธุรกิจได้ไม่นาน สุดท้ายก็ปิดตัวไปในปี 2019

ที่มา: IGN

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 08:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์