วิธีนั่งเรือสปีดโบ๊ทอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย

ข่าว

วิธีนั่งเรือสปีดโบ๊ทอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

25 ก.พ. 2565 19:26 น.

บันทึก

จากข่าวดาราสาวแตงโม นิดา (ชื่อเดิม ภัทรธิดา) พัชรวีระพงษ์ พลัดตกจากเรือสปีดโบ๊ทที่แม่น้ำเจ้าพระยา จึงทำให้เกิดคำถามว่าหากเราต้องใช้บริการเรือสปีดโบ๊ทในการเดินทางหรือท่องเที่ยวในแม่น้ำหรือทะเลต่างๆ จะต้องมีวิธีปฏิบัติและเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ไทยรัฐออนไลน์รวมข้อมูลมาให้แล้ว

ก่อนนั่งเรือสปีดโบ๊ท

1. ควรฟังพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาก่อนเดินทางทุกครั้ง เพื่ออัปเดทสถานการณ์ว่ามีคำเตือนเรื่องพายุ และคลื่นลมแรงหรือไม่ หากมีคำเตือนควรงดหรือเลื่อนการเดินทางออกไป

2. หากว่ายน้ำไม่เป็นควรหลีกเลี่ยงการเดินทางทางน้ำตามลำพัง ควรมีเพื่อนร่วมทางไปด้วย เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะได้มีผู้ช่วยเหลือ แต่ถ้าจำเป็นต้องเดินทางคนเดียวควรแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมเรือ และผู้โดยสารที่อยู่ข้างเคียงทราบ จะได้ทำการช่วยเหลือหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น

3. ควรสวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่สามารถถอดออกได้ง่าย ถ้าเป็นรองเท้าหุ้มส้นไม่ควรใส่ชนิดผูกเชือก หากจำเป็นต้องใส่ควรแก้เชือกให้หลวมหรือถอดรองเท้าออกก่อน ไม่ควรสวมใส่รองเท้าประเภทหุ้มข้อขณะเดินทางด้วยเรือ

4. ควรยืนรอเรือบนฝั่งหรือบนท่าเรือเท่านั้น ไม่ควรยืนบนโป๊ะ เนื่องจากรับน้ำหนักได้จำนวนจำกัด หากรับน้ำหนักไม่ไหวอาจทำให้โป๊ะคว่ำและเกิดอันตรายได้

5. ถ้าเรือมีจำนวนคนที่ครบตามกำหนดแล้วไม่ควรขึ้นไปเพิ่ม ให้รอขึ้นเรือลำถัดไปแทนเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ควรให้เรือจอดสนิทก่อนจึงเดินขึ้นหรือลงจากเรือ
ควรให้เรือจอดสนิทก่อนจึงเดินขึ้นหรือลงจากเรือ

6. ขณะขึ้นและลงเรือ ควรรอให้เรือจอดเทียบท่าเรียบร้อยก่อน ไม่ควรแย่งกันลงเรือ เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุพลัดตกจากเรือได้

ขณะที่นั่งเรือสปีดโบ๊ท

1. ควรเก็บสิ่งของและสัมภาระต่างๆ ใส่กระเป๋าให้เรียบร้อย มีสติอยู่เสมอ และมองหาทางหนีทีไล่ เผื่อไว้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

2. ควรสวมชูชีพอยู่ตลอดเวลาที่อยู่บนเรือ และควรสวมใส่ให้ถูกต้อง

3. ควรนั่งประจำที่ และหาที่ยึดเกาะ เพื่อไม่ให้ตกจากที่นั่งหากเจอคลื่นลมแรง รวมถึงห้ามยืนโดยเด็ดขาด

4. หากมีเด็กร่วมเดินทางไปด้วย เด็กควรอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองอย่างใกล้ชิด และควรเตรียมชูชีพของเด็กไปเผื่อเอง เนื่องจากตามเรือท่องเที่ยวมักจะมีแต่ไซส์ผู้ใหญ่

5. ไม่ควรหลับขณะอยู่บนเรือ เพราะจะทำให้เสียการทรงตัว หรือไม่มีสติเท่าที่ควร อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าปกติ หากใครเมาเรือจริงๆ แนะนำให้กินยาแก้เมา และพกยาดม พกถุงพลาสติกเอาไว้กับตัว
ไม่ควรลุกเดินไปมาเพื่อเปลี่ยนที่นั่งขณะอยู่บนเรือ เพราะอาจทำให้เรือเสียการทางตัวได้

ไม่ควรนั่งบริเวณส่วนอื่นๆ ของเรือขณะที่กำลังแล่นอยู่ เพื่อไม่ให้เสียการทรงตัว
ไม่ควรนั่งบริเวณส่วนอื่นๆ ของเรือขณะที่กำลังแล่นอยู่ เพื่อไม่ให้เสียการทรงตัว

6. เมื่อลงเรือแล้วให้เดินเข้าไปในตัวเรือ อย่ายืนบริเวณท้ายเรือ อย่างนั่งบนกราบเรือ หรือบนหลังคาเรือ ควรเลือกที่นั่งภายในตัวเรือเพื่อให้เรือทรงตัวได้

7. หากมีเพื่อนร่วมเดินทางหลายคนควรกระจายกันนั่งให้เท่ากันทั้งสองฝั่งเพื่อให้เรือมีความสมดุล ไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุเรือพลิกคว่ำได้

ทั้งหมดนี้คือข้อควรปฏิบัติก่อนและขณะเดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ทและสามารถนำไปใช้ได้กับการเดินทางด้วยเรือทุกประเภท เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเราเอง

ที่มา: กรมเจ้าท่า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝนตกหนัก! กระบะตกหลุมทำท่อระบายน้ำ
02:42

ฝนตกหนัก! กระบะตกหลุมทำท่อระบายน้ำ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 20:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์