ดาวเทียมสำรวจอวกาศเทสส์ ค้นพบดาวเคราะห์คาบสั้นพิเศษ

ข่าว

  ดาวเทียมสำรวจอวกาศเทสส์ ค้นพบดาวเคราะห์คาบสั้นพิเศษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ธ.ค. 2564 08:01 น.

  เป็นเครื่องมือที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่องสำหรับดาวเทียมสำรวจอวกาศเทสส์ (TESS–Transiting Exoplanet Survey Satellite) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ที่ใช้ตรวจสอบท้องฟ้ากว้างเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของความสว่างของดาวฤกษ์ที่ใกล้โลกที่สุด และสังเกตสัญญาณที่บ่งชี้ว่ามีดาวเคราะห์กำลังเคลื่อนผ่าน ล่าสุดดาวเทียมเทสส์ได้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่ลักษณะแปลกๆ

  นักดาราศาสตร์ระบุว่าดาวเคราะห์ที่ค้นพบใหม่นี้เป็นชนิดของดาวเคราะห์คาบสั้นเป็นพิเศษ (Ultra-short-period planet-USP) ที่มีความสว่างมาก ถูกตั้งชื่อว่า GJ 367 b ซึ่งโคจรรอบดาวฤกษ์แม่ในเวลาเพียง 8 ชั่วโมง อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ของเรา 31 ปีแสง ดาวเคราะห์ดวงนี้มีขนาดใกล้เคียงดาวอังคาร แต่มีมวล 55% ของโลก ทำให้เป็นหนึ่งในดาว เคราะห์ที่เบาที่สุดที่ค้นพบในขณะนี้ อีกอย่างก็คือแกนกลางจะอุดมด้วยธาตุเหล็ก ทำให้องค์ประกอบภายในของดาวเคราะห์ดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับองค์ ประกอบของดาวพุธ

  เนื่องจาก GJ 376 b อยู่ใกล้กับดาวฤกษ์ อย่างมาก นักดาราศาสตร์ จึงประเมินว่าดาวเคราะห์ดวงนี้คงถูกแผดเผาจากรังสีของดาวฤกษ์แม่ มากกว่าที่โลกได้รับจากดวงอาทิตย์ถึง 500 เท่า ดังนั้น ช่วงกลางวันของ GJ 376 b จึงร้อนแทบจะมอดไหม้ด้วยอุณหภูมิสูงถึง 1,500 องศาเซลเซียส และภายใต้อุณหภูมิที่ร้อนจัด บรรยากาศที่เป็นส่วนสำคัญก็จะระเหยหายไปพร้อมกับสัญญาณของสิ่งมีชีวิต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
  02:02

  "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเทียมดาวเทียมสำรวจอวกาศเทสส์ดาวเทียมเทสส์ดาวเคราะห์ดาวเคราะห์คาบสั้นทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 09:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์