กล้องโทรทรรศน์วีแอลที ค้นพบคู่หลุมดำมวลยวดยิ่งใกล้โลก

ข่าว

  กล้องโทรทรรศน์วีแอลที ค้นพบคู่หลุมดำมวลยวดยิ่งใกล้โลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ธ.ค. 2564 08:01 น.

  เรียกว่าเป็นการค้นพบที่ทำลายสถิติก็ว่าได้เกี่ยวกับระยะห่างของหลุมดำที่อยู่ใกล้โลก ล่าสุดนักดาราศาสตร์จากหอดูดาวแห่งสตราสบูร์กในฝรั่งเศส ได้ค้นพบคู่หลุมดำมวลยวดยิ่ง (Super massive black hole) ที่อยู่ใกล้โลกที่สุดประมาณ 89 ล้านปีแสง จากการใช้กล้องโทรทรรศน์วีแอลที (Very Large Telescope) ที่มีขนาดใหญ่มากของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป (ESO) ซึ่งตั้งอยู่ในแกนกลางของดาราจักร หรือกาแล็กซีชื่อ NGC 7727 ทำให้แซงหน้าสถิติก่อนหน้านี้ที่ค้นพบหลุมดำคู่หนึ่งอยู่ห่างจากโลก 470 ล้านปีแสง

  นักดาราศาสตร์ระบุว่า หลุมดำมวลยวดยิ่งที่ขนาดใหญ่กว่า ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแกนกลาง ของ NGC 7727 นั้นพบว่า
  มีมวลเกือบ 154 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะของเรา ในขณะที่สหายหลุมดำของมันมีมวล 6.3 ล้านเท่าของมวลดวงอาทิตย์ และหลุมดำมวลยวดยิ่งคู่นี้มีการแยกตัวที่น้อยกว่าหลุมดำมวลยวดยิ่งคู่อื่นที่เคยพบเห็นก่อนหน้านี้ ทว่าในที่สุดพวกมันทั้งคู่จะชนกันเพื่อควบรวมเป็นหนึ่งเดียวในอีกเกือบ 250 ล้านปีนับจากนี้

  นอกจากนี้ นักดาราศาสตร์ยังสงสัยว่ากาแล็กซี NGC 7727 ที่เป็นที่อยู่ของหลุมดำทั้งสองอาจมีซากดึกดำบรรพ์ของการควบรวมกาแล็กซีเหล่านี้อีกมาก และอาจมีหลุมดำขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จำนวนมากเช่นกันที่ยังรอการค้นพบอยู่ ทั้งนี้ การค้นหาคู่หลุมดำมวลยวดยิ่งที่ยังซ่อนตัวอยู่ คาดว่าจะมีการค้นพบแบบก้าวกระโดดครั้งใหญ่ด้วยกล้องโทรทรรศน์ Extremely Large Telescope (ELT) ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นไปอีกของ ESO ที่จะเริ่มดำเนินการในปลายทศวรรษนี้ ตั้งอยู่ในทะเลทรายอาตากามาของชิลี.

  (ภาพประกอบ Credit : ESO/Voggel et al; ESO/VST ATLAS team. Acknowledgement: Durham University/CASU/WFAU)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
  02:02

  "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลุมดำกล้องโทรทรรศน์วีแอลทีนักดาราศาสตร์กาแล็กซีดาราจักรระบบสุริยะทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 10:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์