ฟอสซิลชี้ความหลากหลาย ของสัตว์กินพืชในยุคไทรแอสสิก

ข่าว

  ฟอสซิลชี้ความหลากหลาย ของสัตว์กินพืชในยุคไทรแอสสิก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2564 08:01 น.

  หนึ่งในข้อสงสัยของนักบรรพชีวินวิทยาที่มีต่อสัตว์กินพืชในยุคไทรแอสสิก (Triassic) เมื่อ 252–201 ล้านปีก่อน ก็คือพฤติกรรมของพวกมันเป็นอย่างไร และมีความหลากหลายมากน้อยแค่ไหน ซึ่งทีมวิจัยนำโดยนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ในอังกฤษ ได้ศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ค้นพบในรัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา ในทศวรรษที่ 1940

  ฟอสซิลดังกล่าวไม่ได้ถูกธรรมชาติรักษาไว้ดีนัก ทำให้การสร้างรูปลักษณะของสัตว์ตัวนี้ขึ้นมาใหม่ค่อนข้างยาก ผู้เชี่ยวชาญจึงตรวจสอบด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ตัวอย่างฟอสซิลดังกล่าว จนพบว่ามันมีลักษณะคล้ายนกกระจอกเทศ มีชื่อว่าเอฟฟิเกีย (Effigia) ใช้ชีวิตอาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือเมื่อประมาณ 205 ล้านปีก่อน ขนาดของมันเท่าๆกับกาเซลล์ที่เป็นกวางชนิดหนึ่ง ส่วนพฤติกรรมการกินของเอฟฟิเกียก็คือใช้กรามกัดใบไม้จากต้นไม้และแทะเล็ม ทำให้หักล้างงานวิจัยก่อนหน้าที่บอกว่า Effigia มีพฤติกรรมจิกกินอาการตามพื้น ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเผยว่ากะโหลกศีรษะของเอฟฟิเกียจะแตกหากมันกินโดยการจิก

  อย่างไรก็ตาม นักบรรพชีวินวิทยาระบุว่า เอฟฟิเกียอยู่ในกลุ่มของสัตว์เลื้อยคลานที่รู้จักกัน อย่างอาร์โคซอร์ (Archosaur) ซึ่งเริ่มเพิ่มจำนวนขึ้นในยุคไทรแอสสิก และการค้นพบครั้งใหม่นี้เผยให้เห็นความหลากหลายของพฤติกรรมสัตว์กินพืชในยุคนั้นซึ่งกว้างกว่าที่เคยรู้กันมา.

  (ภาพประกอบ Credit : Bestwick et al./The Anatomical Record)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
  07:09

  “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์สัตว์กินพืชนักบรรพชีวินวิทยาสัตว์เลื้อยคลานอาร์โคซอร์โลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 05:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์