นักโบราณคดีขุดพบมัมมี่อายุราว 800 ปีในประเทศเปรู

ข่าว

  นักโบราณคดีขุดพบมัมมี่อายุราว 800 ปีในประเทศเปรู

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2564 08:01 น.

  ประเทศเปรูเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวมาชูปิกชู อันโด่งดัง รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของแหล่งโบราณคดีหลายร้อยแห่งจากวัฒนธรรมที่เจริญรุ่งเรืองมาทั้งก่อนและหลังจักรวรรดิอินคา ซึ่งจักรวรรดิดังกล่าวขยายอิทธิพลครอบครองไปทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาใต้เมื่อ 500 ปีที่แล้ว จากตอนใต้ของเอกวาดอร์ โคลอมเบีย ไปจนถึงตอนกลางของชิลี

  ตลอดมานั้นการขุดค้นทางโบราณคดีในแหล่งอารยธรรมโบราณในเปรู มักจะพบความน่าตื่นเต้นจนนำไปสู่การค้นพบข้อมูลแปลกๆของสังคมและวัฒนธรรมในคนยุคโบราณบ่อยครั้ง ล่าสุดทีมนักโบราณคดีนำโดยนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติซาน มาร์กอส ในกรุงลิมา ของชิลี ที่ทำงานขุดค้นโครงสร้างใต้ดินในเขตชานกรุงลิมา รายงานการค้นพบสุสานที่ฝังซากมัมมี่มนุษย์ มีลักษณะถูกมัดด้วยเชือกและมือก็ปิดใบหน้า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบการฝังศพในท้องถิ่นของเปรู พร้อมระบุว่ามัมมี่ดังกล่าวมีอายุประมาณ 800 ปี คนผู้นี้เคยอาศัยอยู่ในเขตแอนเดียนอันเป็นพื้นที่สูงของประเทศ และอาจเป็นคนจากวัฒนธรรมที่พัฒนาตามชายฝั่งและภูเขาของเปรู ก่อนการพุ่งขยายเติบโตของอาณาจักรอินคา ในทศวรรษ 1400

  นอกจากนี้ ภายในสุสานแห่งนี้ยังพบเครื่องปั้นดินเผา ซากพืช และเครื่องมือหินด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม นักโบราณคดียังไม่สามารถระบุเพศของมัมมี่ตนนี้ได้.

  (ภาพประกอบ Photo from Reuters Video)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดห้องแทบช็อก สาวค้างค่าเช่าเจ้าของเปิดดูกองขยะล้น จนแทบไม่มีที่เดิน
  01:52

  เปิดห้องแทบช็อก สาวค้างค่าเช่าเจ้าของเปิดดูกองขยะล้น จนแทบไม่มีที่เดิน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มัมมี่มัมมี่โบราณเปรูนักโบราณคดีอารยธรรมโบราณซากมัมมี่โลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 14:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์