พบซากงาแมมมอธใต้ทะเลลึกกว่า 3 กิโลเมตร อย่างไม่คาดคิด

ข่าว

  พบซากงาแมมมอธใต้ทะเลลึกกว่า 3 กิโลเมตร อย่างไม่คาดคิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 พ.ย. 2564 08:01 น.

  ในการสำรวจภูเขาใต้ทะเลลึกกว่า 3 กิโลเมตรซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา ประมาณ 300 กิโลเมตร นักชีววิทยาทางทะเลจากสถาบันวิจัยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์ เบย์ อควาเรียม (Monterey Bay Aquarium Research Institute-MBARI) ที่อยู่บนเรือสำรวจ R/V Western Flyer ได้ค้นพบวัตถุบางอย่างแปลกๆครั้งแรกในปี พ.ศ.2562 โดยสามารถเก็บตัวอย่างวัตถุนั้นมาได้เพียงเล็กน้อย

  หากมองด้วยตาเปล่าแบบเผินๆก็อาจจะเห็นว่าวัตถุดังกล่าวดูเหมือนท่อนไม้ขนาดยักษ์ ทว่านักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ในสหรัฐฯ ได้พบเห็นสิ่งผิดปกติที่ทำให้รู้ว่านี่ไม่ใช่ท่อนไม้ แต่นี่คือซากงาของแมมมอธโบราณ มีขนาดยาว 1 เมตร เป็นการค้นพบที่คาดไม่ถึงและน่าตกตะลึง เนื่องจากที่ผ่านมาการพบซากของแมมมอธในมหาสมุทร ส่วนใหญ่จะมาจากความลึกไม่กี่สิบเมตร แต่ซากงาแมมมอธนี้กลับพบในส่วนของทะเลลึก อีกทั้งสภาพแวดล้อมการถูกรักษาไว้ใต้ท้องทะเลลึก ทำให้ซากงาแมมมอธนี้แตกต่างจากชิ้นอื่นๆที่เคยค้นพบในที่อื่นๆ

  การวิเคราะห์เบื้องต้นเผยว่า งาแมมมอธนี้อาจมีอายุมากกว่า 100,000 ปี อาจเป็นงาแมมมอธที่เก่าที่สุดโดยได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีซึ่งกู้คืนมาจากภูมิภาคนี้ของอเมริกาเหนือ เชื่อว่าจะไขความกระจ่างเกี่ยวกับหนึ่งในความลับอันมากมายที่จมอยู่ใต้มหาสมุทรอันมืดมิดที่สุด และนักวิทยาศาสตร์ยังหวังที่จะย้อนรอยประวัติศาสตร์ของกระแสน้ำในมหาสมุทรเพื่อระบุว่างาแมมมอธตัวนี้มีแหล่งที่มาจากไหนกันแน่.

  (ภาพประกอบ Credit : Darrin Schultz / MBARI)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
  00:55

  เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งาแมมมอธซากงาแมมมอธใต้ทะเลลึกนักบรรพชีวินวิทยามหาสมุทรโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 12:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์