คน 1,400 ล้าน..ย้อนรอยประวัติศาสตร์จีน (ตอนที่ 1)

ข่าว

  คน 1,400 ล้าน..ย้อนรอยประวัติศาสตร์จีน (ตอนที่ 1)

  หมอดื้อ

   28 พ.ย. 2564 05:08 น.

   บทความหลายตอนต่อจากนี้ เขียนโดยเพื่อนหมอดื้อที่ไม่ประสงค์ออกนาม เรียนมาด้วยกันแต่เด็กและได้ศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกาทางด้านเศรษฐศาสตร์

   คุณพ่อมาจากประเทศจีนและเมื่อมาอยู่ในประเทศไทยก็ได้ส่งเสียจุนเจือญาติที่เมืองจีน ในขณะเดียวกัน เพื่อนหมอคนนี้ร่ำเรียนภาษาจีนในยุคที่ประเทศไทยกลัวคอมมิวนิสต์ และในเวลาต่อมาได้ไปเยี่ยมเมืองจีน

   เอาข้าวของ เครื่องใช้ที่พอจะเอาไปให้ได้ หลังจากที่ถึงแผ่นดิน แบกใส่จักรยานขี่เข้าไปในหมู่บ้านระยะทางหลายสิบกิโลเมตร ในวันที่กลับมาเหลือแต่เสื้อและกางเกง เพราะทุกอย่างที่เอาติดตัวไป แม้กระทั่งแปรงสีฟันและยาสีฟันยกให้คนในหมู่บ้านทั้งหมด...

   และนั่นคือเมื่อประมาณหลายสิบปีที่แล้ว เกิดอะไรขึ้นในประเทศจีน จนกระทั่งปัจจุบันที่สามารถแก้ปัญหาวิกฤติในระดับต่างๆได้จนกระทั่งถึงโควิด ในการคิดนอกกรอบและเพียบพร้อมด้วยความสามัคคี และความเสียสละพร้อมกับความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ไปพร้อมกัน

   เนื้อหาในบทความเพื่อให้เรามองรอบด้านและเพื่อการศึกษาและเก็บเกี่ยวสิ่งที่ดี ไม่ใช่แต่ประเทศทางตะวันตกแต่หมายถึงทุกประเทศ และรวมทั้งนำของดีที่บรรพบุรุษไทยได้สะสมไว้นำมาใช้ประโยชน์เพื่อคนรุ่นหลังต่อไป...อนึ่ง เนื้อหาข้อความเขียนเพื่อสื่อเนื้อหาคร่าวๆบนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นประกอบความเห็น ฉะนั้น ตัวเลข ชื่อ และปีต่างๆ อาจมีความแตกต่างอยู่บ้างขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของข้อมูล

   ข้อมูลเกือบทั้งหมดได้จากข่าวใน cctv และ วิดีโอมากมายกับหนังสารคดีอิงประวัติศาสตร์ของจีน

   สวัสดีครับ ผมเป็นคนไทยเชื้อสายจีน เกิดในไทย เรียนหนังสือไทยในโรงเรียนคริสต์ และเรียนภาษาจีนเสริมเป็นพื้นฐานพอสมควร มีโอกาสไปศึกษาต่างประเทศ ทำให้นิยมและชื่นชมความเจริญของประเทศชาติตะวันตกอยู่พอสมควร

   ในสมัยเด็กๆ ไม่เข้าใจว่าทำไมคุณพ่อ ซึ่งไม่ใช่คนมีทรัพย์สินมาก ทำงานหนัก ประหยัดอย่างมาก แต่จะส่งเงินผ่านโพ๊ยก๊วนไปที่ครอบครัวเมืองจีน ตลอดเวลายาวนาน ไม่น้อยกว่า 30 ปี จำได้ตอนเด็กๆบางวัน นอนๆอยู่ จะมีคนแปลกหน้าเปิดมุ้งเข้ามาขออาศัยมุ้งนอนด้วยในตอนกลางคืนเป็นครั้งคราว พวกเขาคือญาติของครอบครัวคุณพ่อที่เมืองจีน เพิ่งเดินทางถึงเมืองไทย และยังไม่มีที่ไป หรือมาพักค้างแรม เพื่อเดินทางไปต่างจังหวัด

   ด้วยความเป็นเด็ก ทำให้ไม่พอใจและไม่เข้าใจสิ่งที่คุณพ่อทำ แต่เมื่อโตขึ้นหน่อย เมื่อจีนเริ่มเปิดประเทศ มีโอกาสได้ไปเยี่ยมเมืองจีนกับคุณพ่อ การได้เห็นความทุกข์ยากของคนที่นั่นทำให้เข้าใจทุกอย่างชัดเจน และรู้สึกประทับใจในน้ำใจของคนจีนในไทยที่มีอยู่ทั่วไป (คุณพ่อเป็นหนึ่งในนั้น) ที่พร้อมช่วยเหลือคนอื่นในยามจำเป็น...ข่าวสารจากประเทศจีนในสมัยเด็กๆทำให้ผมวาดภาพประเทศจีนเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ที่โหดร้าย มีความรุนแรง ไม่เป็นมิตร เป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีเอามากๆ

   ต่อมาเมื่อจีนเริ่มเปิดประเทศ ภาพลักษณ์ของจีนเริ่มเปลี่ยนไป ผมเริ่มเห็นนักกีฬาหลายคนของจีนที่เก่งกาจอย่างเหลือเชื่อ หลายอย่างที่เห็นเดาได้ว่ามาจากการฝึกฝนอย่างหนัก อดทน และมีวินัยอย่างมาก

   หลายปีต่อมา จีนเริ่มมีบทบาทในด้านการค้า การแข่งขันมากขึ้น พวกเราได้มีโอกาสพบปะกับคนจีนรุ่นใหม่ๆที่ออกมาศึกษาหาความรู้และประสบการณ์นอกประเทศมากขึ้น มุมมองต่อประเทศจีนก็เริ่มเปลี่ยนไปอีกแบบ
   จนปัจจุบันนี้ เป็นที่เห็นได้ชัดเจนว่าประเทศจีนได้ยกระดับ ปรับปรุงคุณภาพในหลายๆด้าน เลื่อนชั้นขึ้นเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำได้เรียบร้อยแล้ว

   สิ่งที่เกิดขึ้นในระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา จีนพบเจอกับอะไรบ้าง และแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร เป็นเรื่องน่าศึกษามากๆ อย่างน้อยเพื่อนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจ และแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขสิ่งที่เป็นปัญหาในประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราบ้าง

   ความสนใจศึกษาประวัติศาสตร์จีน และเหตุการณ์ ข่าวสารจากจีน

   ในระยะหลังผมมีโอกาสศึกษาประวัติศาสตร์จีนโดยอ่านจากหนังสือประวัติศาสตร์จีนเล่มโตๆ และด้วยมีพื้นฐานความรู้ภาษาจีนบ้าง ทำให้สามารถติดตามข่าวสารได้โดยตรงจากสื่อประเทศจีน ทำให้ได้รับทราบพัฒนาการของประเทศจีนในปัจจุบันที่เป็นไปอย่างก้าวกระโดด ซึ่งเมื่อเทียบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต กว่าจะประสบความสำเร็จแบบนี้ถูกแลกมาด้วยเลือดเนื้อของประชาชนจำนวนมาก ยิ่งอ่านและรู้เรื่องราวเกี่ยวกับจีนมากเท่าไหร่ ผมก็ยิ่งทึ่งในความอดทน อุตสาหะ ความเป็น อันหนึ่งอันเดียวของประชากรจีนเท่านั้น ประวัติศาสตร์จีนในช่วงหลังราชวงศ์ชิง มีเรื่องราวที่น่าศึกษา เรียนรู้ อย่างมาก ผมพยายามบอกเล่าเรื่องที่ผมได้อ่าน เรียนรู้และรับรู้มาให้ลูกหลาน ญาติพี่น้อง พรรคพวก เพื่อนฝูง ตลอดจนผู้สนใจที่อยากรู้ เพราะอยากให้พวกเราได้รับรู้ความเป็นมา และกำลังจะเป็นไปของประเทศจีน เพื่อช่วยกันเตรียมตัวประเทศไทยให้พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นกับโลกใบนี้

   ขณะนี้พระอาทิตย์กำลังขึ้นทางทิศตะวันออก มีศูนย์กลางที่ประเทศจีนแล้ว

   ก่อนจะเจาะลึกถึงที่มาของความสำเร็จของจีนนั้น สมควรสำรวจ เปรียบเทียบตาม ตัวแปรสำคัญที่สามารถ เปรียบเทียบได้ของ สภาพปัจจุบันที่เป็นอยู่ของประเทศต่างๆ เช่น ประเทศไทย อเมริกา รัสเซีย และ อินเดีย เป็นต้น

   ประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศที่มี ชัยภูมิและสภาพแวดล้อมที่ดีมากประเทศหนึ่ง กล่าวคือ

   • ติดทะเล 2 ด้าน ในน้ำมีปลาในนามีข้าว ไม่มีภัยธรรมชาติที่ร้ายแรง
   • มีศาสนาพุทธเป็นที่พึ่งพาทางจิตใจ
   • มีระบบสถาบัน เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและทำประโยชน์ ให้ประเทศมายาวนาน
   • มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองหลายรูปแบบ เช่น ระบบกษัตริย์ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ระบบกษัตริย์ในระบอบประชาธิปไตย มีพรรคการเมือง มากมายหลายพรรค โดยสลับกันเป็นฝ่ายค้านและ ฝ่ายรัฐบาลไปมา และบางโอกาสก็สลับสับเปลี่ยน เป็นระบบเผด็จการหรือสลับเป็นรัฐบาลที่มีเสียงข้างเดียว สลับกันไปเช่นนี้หลายๆครั้งตลอด 45 ปีที่ผ่านมา
   • ปัจจุบันประเทศไทย กำลังถูกประเทศที่ล้าหลังกว่า เช่น เวียดนาม กวดไล่หลังมาติดๆ
   • ปัญหาหลักของประเทศไทยที่สำคัญและรับรู้กันอยู่ทั่วไปคือ เรื่องคอร์รัปชัน กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ การเล่นพรรคเล่นพวก การเอื้อผลประโยชน์แก่ คนบางกลุ่ม ระบบการศึกษาล้าสมัย ผิดแนวทาง เป็นต้น.

   หมอดื้อ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประวัติศาสตร์จีนcctvสารคดีอิงประวัติศาสตร์คนไทยเชื้อสายจีนสุขภาพหรรษาหมอดื้อ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์