หุ่นยนต์หัวแม่มือ เสริมทำงานที่มีทักษะเฉพาะตัว

ข่าว

  หุ่นยนต์หัวแม่มือ เสริมทำงานที่มีทักษะเฉพาะตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 พ.ย. 2564 10:01 น.

  ปัจจุบันนี้มนุษย์ได้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานในการดำเนินชีวิตมากขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ทำให้นักพัฒนาพยายามออกแบบสร้างรวมถึงปรับปรุงอุปกรณ์เกี่ยวกับหุ่นยนต์ ให้ส่งเสริมกิจกรรมของมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในด้านสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรม หรือเกี่ยวกับแขนขาเทียมเพื่อทดแทนแขนขาจริงที่ขาดหายไป

  เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอนในอังกฤษ แสดงผลการพัฒนาที่น่าพอใจกับอุปกรณ์นิ้วหัวแม่มือหุ่นยนต์เสริมให้กับกลุ่มนักเล่นเปียโน โดยสวมไว้ถัดจากนิ้วก้อยของพวกเขา เพื่อทำความเข้าใจว่าสมองของมนุษย์สามารถรับมือกับการใช้อวัยวะแบบพิเศษอย่างไรผ่านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ เพราะในการเล่นเปียโน ตามปกติแล้วจะใช้ทั้ง 10 นิ้ว แต่การใช้ 11 นิ้วในงานที่ต้องใช้ทักษะจริงๆนั้นทำได้หรือไม่ และสมองของคนเราจะเล่นเพลงที่มีการใช้งานอุปกรณ์เสริมพิเศษได้อย่างไร โดยเฉพาะการเล่นเปียโนที่รวมแล้วมีนิ้วโป้งถึง 3 นิ้ว นักวิจัยได้ทดลองกับอาสาสมัครนักเปียโนที่มีประสบการณ์ 6 คน และคนที่เพิ่งเริ่มเล่นเครื่องดนตรี 6 คน ให้เรียนรู้วิธีการเล่นเปียโนด้วย 11 นิ้ว ภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งผลการทดลองสร้างความประหลาดใจอย่างมากที่พวกเขาสามารถเรียนรู้วิธีใช้นิ้วหุ่นยนต์พิเศษสำหรับงานทั้งคุ้นเคยและไม่คุ้นเคย

  การค้นพบนี้อาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการออกแบบอุปกรณ์หุ่นยนต์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ รวมถึงการผลิตอื่นๆที่ผู้คนทำงานในพื้นที่จำกัดและอาจต้องการอวัยวะอย่างแขนขาเพิ่มเข้ามาเพื่อให้ความคล่องแคล่วมากขึ้น.

  (ภาพประกอบ Credit : Imperial College London)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หุ่นยนต์อุปกรณ์หุ่นยนต์หุ่นยนต์หัวแม่มือเทคโนโลยีหุ่นยนต์นักเล่นเปียโนอาสาสมัครนักเปียโนชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์