พัฒนาตัวเซ็นเซอร์ในหมอกเพื่อขนส่งปลอดภัย

ข่าว

  พัฒนาตัวเซ็นเซอร์ในหมอกเพื่อขนส่งปลอดภัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 พ.ย. 2564 08:01 น.

  หมอกจะเกิดเมื่ออุณหภูมิอากาศมีค่าเท่ากับอุณหภูมิจุดน้ำค้าง ทำให้อากาศเกิดการอิ่มตัว จากนั้นก็กลั่นตัวเป็นละอองน้ำขนาดเล็ก ทว่าหมอกก็อาจทำให้การเดินทางไม่ว่าจะทางน้ำ ทางอากาศ หรือทางบก เป็นอันตราย หากหมอกลงจัด ทั้งมนุษย์และอุปกรณ์เซ็นเซอร์ก็ตรวจจับวัตถุได้ยาก

  ความท้าทายนี้ทำให้นักวิจัยของศูนย์ทดลองแห่งชาติซานเดีย ในสหรัฐอเมริกา ร่วมมือกับนักวิจัยจากองค์การนาซาที่ทำงานในโครงการศึกษาเทคโนโลยีการบินขั้นสูง และบริษัทเซ็นเซอร์เชิงอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ได้พัฒนาตัวเซ็นเซอร์ในหมอกเพื่อตรวจจับและคาดคะเนระยะทางของวัตถุ โดยทีมเผยว่า ได้ทดสอบใช้ 64 หัวฉีด ให้กระจายส่วนผสมของน้ำและเกลือออกไปในโรงปฏิบัติการด้านหมอก เมื่อความชื้นก่อตัวและเกิดหมอกหนาขึ้น คนที่อยู่ภายในโรงปฏิบัติการจะมองไม่เห็นผนัง เพดาน หรือทางเข้า เพราะละอองจะลอยบดบังจนหมด ทีมได้วัดคุณสมบัติของหมอกเพื่อทำความเข้าใจว่าหมอกก่อตัวและเปลี่ยนแปลงอย่างไร จนกระทั่งกำหนดลักษณะเฉพาะของหมอกที่ผลิตในโรงปฏิบัติการได้อย่างสมบูรณ์ และผลิตหมอกที่คล้ายกับหมอกตามธรรมชาติได้ซ้ำแล้วซ้ำอีกในวันต่อๆมา จากนั้นก็ติดตั้งโดรนแบบอยู่กับที่ในโรงปฏิบัติการแล้วก็ทดสอบเซ็นเซอร์ต่างๆ เพื่อดูว่าจะรับรู้เสียงของโดรนในหมอกได้ดีเพียงใด

  ทีมเผยว่า การทดสอบประสิทธิภาพกล้องอินฟราเรดแบบคลื่นยาว คลื่นกลาง คลื่นสั้น และไลดาร์ที่ใช้แสงตรวจหาและคาดการณ์ระยะทางของวัตถุ ผลวิจัยพบว่า กล้องอินฟราเรดคลื่นยาวตรวจจับและจำแนกคนเดินรวมถึงวัตถุอื่นๆในหมอกได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเทคโนโลยีนี้อาจช่วยให้โดรนบินอัตโนมัติหรือแท็กซี่ไร้คนขับสามารถเคลื่อนไหวในหมอกได้อย่างปลอดภัยในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอกการขนส่งอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่เซ็นเซอร์พัฒนาตัวเซ็นเซอร์กล้องอินฟราเรดชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์