ซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ ขนาดเท่าสุนัขไม่มีฟันในบราซิล

ข่าว

  ซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ ขนาดเท่าสุนัขไม่มีฟันในบราซิล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 พ.ย. 2564 12:01 น.

  เวลาเอ่ยถึงไดโนเสาร์ ภาพที่ผุดขึ้นมาในหัวของคนเรามักจะนึกถึงสัตว์ขนาดใหญ่โตน่าเกรงขาม มีฟันคมกริบ สอดรับกับความจริงที่ว่าไดโนเสาร์คือสัตว์ปกครองทุกห่วงโซ่อาหารและเครือข่ายอาหารบนโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน ทว่าปัจจุบันมีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิลไดโนเสาร์หลายชนิดที่ชี้ให้เห็นว่าจริงๆแล้วไดโนเสาร์บางชนิดไม่ได้มีขนาดใหญ่น่ากลัว

  ล่าสุดทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ สถานแห่งชาติบราซิล และมหาวิทยาลัยสหพันธรัฐริโอ เด จาเนโร ในบราซิล เผยการค้นพบซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งในเหมืองหินที่รัฐปารานา ทางตอนใต้ของบราซิล จากการวิเคราะห์ก็สามารถระบุได้ว่านี่เป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ มีชีวิตอยู่เมื่อ 70 ล้านปีก่อน และขนาดเกือบเท่าสุนัข โดยยาวประมาณ 30 เซนติเมตร สูง 76 เซนติเมตร มีปากเหมือนจะงอย แต่ในปากกลับไม่มีฟัน ที่แปลกกว่านั้นคือมันเป็นสัตว์กินเนื้อ โดยจัดอยู่ในกลุ่มไดโนเสาร์เธอโรพอด

  ไดโนเสาร์ตัวนี้มีชื่อว่า Berthasaura leopoldinae มาจากการผนวกชื่อของเบอร์ธา ลุตซ์ นักวิทยา ศาสตร์และนักสตรีนิยมชาวบราซิล กับมาเรีย เลโอปอลดินา จักรพรรดินีแห่งบราซิลในศตวรรษที่ 19 ซึ่งทรงเป็นผู้อุปถัมภ์ด้านวิทยาศาสตร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อังกฤษพบฟอสซิล "มังกรทะเลยักษ์" นักล่าแห่งท้องทะเล จากโลกดึกดำบรรพ์
  03:07

  อังกฤษพบฟอสซิล "มังกรทะเลยักษ์" นักล่าแห่งท้องทะเล จากโลกดึกดำบรรพ์

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไดโนเสาร์ฟอสซิลฟอสซิลไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์ซากไดโนเสาร์บราซิลโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 19:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์