พบซากฟอสซิล ปลานักล่าอายุ 244 ล้านปีและสูญพันธุ์ไปแล้วในจีน

ข่าว

  พบซากฟอสซิล ปลานักล่าอายุ 244 ล้านปีและสูญพันธุ์ไปแล้วในจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  9 พ.ย. 2564 08:01 น.

  ในปี พ.ศ.2552 นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนได้ประกาศการค้นพบชนิดที่แตกต่างกันของปลากระดูกแข็งที่เก่าแก่และซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของมันถูกเก็บรักษาไว้ทางภาคใต้ของจีน นั่นคือฟอสซิลของปลา Guiyu oneiros มีชีวิตอยู่เมื่อ 418 ล้านปีก่อน ความยาวประมาณ 30.5 เซนติเมตร ซึ่งให้ความกระจ่างเกี่ยวกับประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีขากรรไกร

  ล่าสุดนักบรรพชีวินวิทยาจากสถาบันด้านซากดึกดำบรรพ์สัตว์มีกระดูกสันหลังและการศึกษาทางบรรพมานุษยวิทยา (Institute of Vertebrate Paleontology and Paleoanthropology-IVPP) ของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน เผยการค้นพบสายพันธุ์ใหม่ของปลากระดูกแข็งโบราณที่ถูกเก็บรักษาในพื้นที่ของเมืองหลั่วผิงทางตะวันออกของมณฑลยูนนาน ซากฟอสซิลมีทั้งหมด 3 ชิ้น เป็นของปลากระดูกแข็งในสกุลเพลโตเพอไลดัส (Peltoperleidus) เป็นปลานักล่าสมัยลาดิเนียนซึ่งอยู่ช่วงปลายยุคไทรแอสซิกตอนกลาง มีลักษณะเด่นด้วยเกล็ด จมูกทู่ มีฟันเล็กแต่แหลมคม ซากฟอสซิลของมันมีอายุ 244 ล้านปี และสูญพันธุ์ไปแล้ว

  ทว่านี่คือการค้นพบปลาเพลโตเพอไลดัสนอกพื้นที่ยุโรป เนื่องจากปลาชนิดนี้เคยอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของสวิตเซอร์แลนด์และอิตาลีเท่านั้น นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า การค้นพบนี้เป็นสัญญาณให้ต่อยอดสำรวจการจัดสรรและการกระจายพันธุ์สัตว์ดึกดำบรรพ์ต่อไป.

  (ภาพประกอบ Credit : PeerJ)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีรถเก๋ง เปลี่ยนเลนกะทันหัน เฉี่ยวชนรถดูดส้วมพลิกคว่ำ คนขับเสียชีวิต
  03:15

  นาทีรถเก๋ง เปลี่ยนเลนกะทันหัน เฉี่ยวชนรถดูดส้วมพลิกคว่ำ คนขับเสียชีวิต

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟอสซิลซากฟอสซิลฟอสซิลปลาปลานักล่านักบรรพชีวินวิทยาปลาเพลโตเพอไลดัสโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 13:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์