นวัตกรรม “วีลแชร์” ความเท่าเทียม..เพื่อมนุษยชาติ

ข่าว

  นวัตกรรม “วีลแชร์” ความเท่าเทียม..เพื่อมนุษยชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2564 04:35 น.

  C 60 Design โดย Chu Wenbao บริษัทออกแบบในจีนซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์หลักของ Shenzhen OM Design เปิดตัวแนวคิดการออกแบบที่นั่งของผู้ดูแลคนนั่งวีลแชร์ ที่สามารถเลื่อนเก็บและดึงออกแยกส่วนจากตัววีลแชร์ได้ เป็นการออกแบบที่คำนึงถึงคนสองคน คือทั้งผู้ที่ต้องนั่งอยู่บนรถเข็น และผู้ที่เป็นคนเข็นวีลแชร์ ให้ได้มีที่นั่งพัก คลายความเมื่อยล้าได้ด้วย

  จริงๆแล้วนวัตกรรมการออกแบบชิ้นนี้ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย เพียงแค่ให้คนสองคนที่มีส่วนสัมพันธ์กันในการใช้วีลแชร์ได้มีสิทธิที่เท่าเทียมกัน ต่างจากที่ผ่านมาที่การออกแบบรถวีลแชร์ทั่วไปจะคำนึงถึงเฉพาะผู้ใช้รถเข็น เช่น ผู้พิการ หรือผู้สูงอายุ ที่นั่งอยู่บนรถเข็น เท่านั้น

  แนวคิดหลักในการออกแบบครั้งนี้ใช้คอนเซปต์เพียงว่า ให้มีที่นั่งที่ไหน และเมื่อไหร่ก็ได้สำหรับคนเข็นวีลแชร์ที่อาจจะเหนื่อย เมื่อยล้ากับการเข็นรถเข็นนานหลายชั่วโมงหรือแม้แต่ตลอดทั้งวัน

  สำหรับพื้นที่นั่งสำหรับ Pusher หรือคนเข็นวีลแชร์นี้จะซ่อนอยู่บริเวณใต้ที่นั่งวีลแชร์ และสามารถดึงออกและเลื่อนเก็บได้ โดยจะมีฐานรองรับทำด้วยโลหะที่ทนทาน มีพนักพิงที่พับได้เมื่อไม่ใช้งาน ซึ่งถ้าเป็นคู่รัก พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ซึ่งคนหนึ่งนั่งอยู่บนรถเข็น การออกแบบที่นั่งแบบนี้ทำให้คนสองคนสามารถนั่งคุย ชมธรรมชาติ หรือแม้แต่ชื่นชมความสวยงามของทะเล ภูเขา แม่น้ำ ด้วยกันได้อย่างมีความสุข

  แม้จะเป็นเพียงขั้นแนวคิดการออกแบบ แต่ก็เชื่อว่าด้วยความมุ่งมั่นของนักออกแบบและชื่อเสียงของบริษัทออกแบบจะสามารถพัฒนาไปสู่การผลิตรถต้นแบบได้ในเร็วๆนี้

  ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ที่ต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ราว 131 ล้านคน ในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา การออกแบบวีลแชร์มีพัฒนาการในระดับหนึ่ง ไม่ถึงกับก้าวกระโดด แต่ก็มีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมกับการใช้ รวมถึงการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วยปรับปรุงให้เกิดความคล่องตัว ความปลอดภัย และการเข้าถึงได้

  ต้องยอมรับว่า เทคโนโลยีดิจิทัลได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในการออกแบบและปรับปรุง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าและแตกต่างไปจากโลกใบเดิมของผู้ใช้วีลแชร์

  Guru IoT บริษัท Internet of Things ของเกาหลีใต้ ได้สร้างรถเข็นที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง โดยอาศัยแนวคิดการจับคู่แบบดิจิทัล รถเข็นที่ถูกจัดเก็บบนแพลต ฟอร์ม ประมวลผลด้วยระบบคลาวด์ สามารถเข้าถึงแผนที่โดยละเอียด เพื่อนำทางไปยังที่ต่างๆได้อย่างปลอดภัย โดยการติดตั้งเซ็นเซอร์ระยะใกล้ ใช้แผนที่ดิจิทัลคู่แทนที่การใช้ข้อมูลตำแหน่งทั่วโลก

  Song Suh an ประธานบริหาร Guru IoT บอกว่า วีลแชร์ไร้คนขับ ซึ่งเป็นนวัตกรรมการออกแบบและผลิตของเขา เป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมในการแสดงให้เห็นถึงการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ ที่จะมีส่วนช่วยให้ Disable หรือกลุ่มคนที่ช่วยเหลือตัวเองได้ไม่ดีเท่าคนปกติ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

  ด้านสหรัฐอเมริกาก็มีการออกแบบอุปกรณ์เสริมที่คำนึงถึงการเข้าถึงของผู้พิการและผู้ที่ใช้วีลแชร์ ด้วยอุปกรณ์ที่ชื่อว่า “พูดสวัสดีกับลูซี่” เพื่อทำให้รถเข็นธรรมดาๆกลายเป็นรถเข็นอัจฉริยะ

  Jered Dean หนึ่งในผู้ออกแบบอุปกรณ์เสริมสวัสดีลูซี่ บอกว่า ลูซี่ เป็นอุปกรณ์ไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย โดยใช้ระบบเซ็นเซอร์แบบอัลตราโซนิก เรดาร์ ที่ช่วยให้ผู้ใช้วีลแชร์สามารถหลีกเลี่ยงอุปสรรค และลดความเร็วของรถเข็นลงได้ ในกรณีที่ข้างหน้ามีความไม่ปลอดภัยทั้งจากถนน สิ่งกีดขวาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ทั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีสถิติที่พบว่า 87% ของผู้ใช้รถเข็นไฟฟ้าเคยประสบอุบัติเหตุล้มอย่างน้อย 1 ครั้งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

  อีกหนึ่งนวัต กรรมการพัฒนารถวีลแชร์ที่โด่งดังไปทั่วโลก เกิดขึ้นเมื่อประมาณปี 2015 และพัฒนาเป็นรถต้นแบบเมื่อปี 2018
  Secwo ทีมนักศึกษาระดับปริญญาโทที่ Swiss Federal Institute of Technology (ETH) ในซูริก ได้ประดิษฐ์รถเข็นไฟฟ้าแบบสองล้อที่สามารถขึ้นลงบันไดได้ โดยใช้ล้อขนาดใหญ่ที่สามารถขับเคลื่อนไปได้รอบ สั่งงานด้วยระบบควบคุมแบบแอ็กทีฟเพื่อรักษาระดับเก้าอี้ไว้ตลอดเวลา โดยล้อที่ออกแบบนี้สามารถข้ามพ้นอุปสรรคต่างๆ เช่น ขอบทาง รางรถราง หญ้า หิน และโคลนได้

  โลกในยุคนิวนอร์มอล และเทคโนโลยี Disruption แม้จะส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมากบนโลก แต่หากมองในอีกด้านหนึ่ง อาจเป็นตัวกระตุ้นการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและเพิ่มความเท่าเทียมให้มากขึ้นด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วีลแชร์ผู้พิการผู้สูงอายุรถเข็นวีลแชร์ไร้คนขับTHE NEW NORMAL

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์