“ผึ้ง” ก็เว้นระยะห่างทางสังคม ป้องกันปรสิตตัวร้าย

ข่าว

  “ผึ้ง” ก็เว้นระยะห่างทางสังคม ป้องกันปรสิตตัวร้าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2564 10:01 น.

  การเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นในสังคมมนุษย์ โดยเฉพาะยามที่เกิดโรคระบาด แต่ในสังคมของสัตว์หลายชนิดก็มีพฤติกรรมเว้นระยะห่างทางสังคมเช่นกัน เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนานาชาติจากมหาวิทยาลัย คอลเลจลอนดอนในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยซาสซารีในอิตาลี ได้เผยการศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมเว้นระยะห่างทางสังคมของ “ผึ้ง”

  นักวิจัยเผยว่าผึ้งเป็นสัตว์สังคมเพราะพวกมันได้ประโยชน์จากการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบและการมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างการดูแลซึ่งกันและกัน ซึ่งการวิจัยใหม่ได้ประเมินถึงการปรากฏตัวของปรสิตตัวร้ายหรือไรศัตรูผึ้งอย่าง Varroa ecto parasite ว่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในองค์กรทางสังคมที่สามารถลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคภายในรังผึ้งได้หรือไม่ ผลวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาณานิคมของผึ้งตอบสนองต่อการรบกวนจากไรที่เป็นอันตราย โดยผึ้งมีการปรับเปลี่ยนการใช้พื้นที่และปรับเปลี่ยนปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันในรัง ด้วยการเพิ่มระยะห่างทางสังคมระหว่างผึ้งอายุน้อยและผึ้งแก่ เรียกง่ายๆ ว่าผึ้งเพิ่มการเว้นระยะห่างทางสังคมเมื่อรังของพวกมันถูกคุกคามจากปรสิตนั่นเอง

  อาจสรุปได้ว่าเมื่อกิจกรรมทางสังคมจะเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อ ก็ดูเหมือนว่าผึ้งจะพัฒนาปรับสมดุลระหว่างความเสี่ยงและผลประโยชน์ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม ดังนั้น อาณานิคมของผึ้งจึงเป็นแบบจำลองที่ช่วยในการศึกษาการเว้นระยะห่างทางสังคม และทำให้เข้าใจถึงคุณค่ารวมถึงประสิทธิผลของพฤติกรรมนี้อย่างเต็มที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผึ้งเว้นระยะห่างการเว้นระยะห่างทางสังคมsocial distancingปรสิตพฤติกรรมชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 15:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์