เปิดประเทศแล้วต้องรู้ วิธีสมัคร Thailand Pass เพื่อเข้าไทยตั้งแต่ 1 พ.ย. 64

ข่าว

  เปิดประเทศแล้วต้องรู้ วิธีสมัคร Thailand Pass เพื่อเข้าไทยตั้งแต่ 1 พ.ย. 64

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 11:22 น.

  Thailand Pass หรือ ระบบลงทะเบียนแจ้งการเดินทางเข้าประเทศไทย เฉพาะทางอากาศ เป็นเอกสารที่ใช้ขอ QR Code เข้าประเทศไทย เพื่อแสดงกับเจ้าหน้าที่ ณ ท่าอากาศยานให้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้เดินทาง และรับรองสิทธิ์การเข้าประเทศไทยท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

  เปิดประเทศ ใช้เอกสารอะไรเข้าไทยบ้าง

  ผู้ที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศไทยตั้งแต่ 1 พ.ย. 64 นี้ควรกรอกข้อมูลที่เว็บไซต์ https://tp.consular.go.th ก่อนเดินทางล่วงหน้า 7 วัน การกรอกข้อมูลบน Thailand Pass เพียงครั้งเดียว ก็ใช้ตรวจสอบยืนยันการเดินทางในประเทศไทย ทั้งรูปแบบข้ามจังหวัด และ Sandbox ได้อย่างสะดวก มีระยะเวลารอผลอนุมัติ 1-3 วัน

  เอกสารที่ใช้กรอก Thailand Pass มีดังนี้

  1. ข้อมูลส่วนบุคคลตามแบบฟอร์ม ต.๘ และ ตม.๖ และสำเนาหนังสือเดินทาง
  2. เอกสารรับรองการได้รับวัคซีน
  3. Thailand Pass QR Code
  4. ผลการตรวจเชื้อโควิดไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง

  วิธีการลงทะเบียนแจ้งการเดินทางเข้าประเทศไทย (Thailand Pass) เฉพาะทางอากาศ

  1. เข้าสู่เว็บไซต์ https://tp.consular.go.th
  2. เลือก “คนไทย” หรือ “Non-Thai”

  3. เลือก “ภาษาไทย” หรือ “ภาษาอังกฤษ
  4. เลือกรูปแบบการเดินทางเข้าประเทศไทย มี 3 แผน ดังนี้

  • แผนที่ 1 Exemption from Quarantine (Test and Go)

  แผนที่ 1 เป็นการตรวจสอบผู้เดินทางมาจากประเทศที่กำหนด ผู้เดินทางพำนักอยู่ในประเทศต้นทางไม่น้อยกว่า 21 วันและได้รับวัคซีนครบโดสอย่างน้อย 14 วันก่อนเดินทาง และพักในโรงแรมที่กำหนด 1 คืน มีผลตรวจ RT-PCR อายุไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง เอกสารประกอบการยืนยันคือ 1) หนังสือเดินทาง 2) หนังสือรับรองการฉีดวัคซีน และ 3) หลักฐานการจองโรงแรมและชำระเงินสำหรับพัก 1 คืน รวมค่าธรรมเนียมการตรวจ RT-PCR 1 ครั้ง

  ดูรายชื่อประเทศต้นทางที่ไม่ต้องกักตัวเมื่อเดินทางเข้าประเทศไทยได้ที่นี่

  • แผนที่ 2 Sandbox Programme

  แผนที่ 2 เปิดให้ผู้เดินทางเข้าประเทศ เดินทางไปยังพื้นที่นำร่อง 4 จังหวัดได้ โดยต้องเป็นผู้ที่รับวัคซีนครบโดสมาแล้ว 14 วัน จองที่พักในโรงแรม SHA+ หรือ AQ Hotel ในพื้นที่ Sandbox 7 คืน มีผลตรวจ RT-PCR อายุไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ประเทศ Sandbox Programme ได้แก่ กระบี่, กรุงเทพมหานคร, ชลบุรี, ตราด, บุรีรัมย์, ประจวบคีรีขันธ์, พังงา, ภูเก็ต, ระนอง, ระยอง, สมุทรปราการ, สุราษฎร์ธานี, หนองคาย, อุดรธานี, เชียงใหม่, เพชรบุรี และเลย (ข้อมูล ณ วันที่ 1 พ.ย. 64)

  • แผนที่ 3 Alternative Quarantine

  แผนที่ 3 ผู้ที่อยู่นอกเงื่อนไขข้างต้น หรือผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนครบโดสตามที่กำหนด ต้องเข้าพักใน AQ หรือโรงแรม 10 วัน และเตรียมหลักฐานการจองโรงแรม ชำระเงิน AQ สำหรับการพัก 10 คืน และรวมค่าธรรมเนียมการตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

  5. กรอกข้อมูลการเดินทางเข้าประเทศไทย

  กรอกวัตถุประสงค์การเดินทางเข้ามายังประเทศไทย ได้แก่ ท่องเที่ยว, ธุรกิจ, การศึกษา, สุขภาพ และอื่นๆ พร้อมเลือกประเทศต้นทาง เลือกสนามบินแรกที่คาดว่าจะเดินทางเข้าประเทศไทย ระบุวันเดินทางถึงประเทศไทย

  6. กดยอมรับข้อตกลง

  7. กรอกข้อมูลส่วนตัว และอัปโหลดหนังสือเดินทางที่มีรูปถ่ายและเห็นข้อมูลชัดเจน


  นอกจากเอกสารทั้งหมดแล้ว ผู้เดินทางต้องมีหลักฐานการทำประกันภัยที่มีวงเงินคุ้มครองอย่างน้อย 500,000 ดอลลาร์ และที่สำคัญต้องมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 (RT-PCR) ที่ออกไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเวลาเดินทางเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Thailand Passเอกสารเข้าประเทศไทยเปิดประเทศไทยเปิดประเทศ 1 พ.ย.ระบบลงทะเบียนแจ้งการเดินทางเข้าประเทศไทยเปิดประเทศ 120 วันเปิดประเทศเมื่อไหร่เปิดประเทศวันไหนเปิดประเทศภาษาอังกฤษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์