มนุษย์ยุคแรกสายพันธุ์ใหม่ มีชีวิตเมื่อ 500,000 ปีก่อน

ข่าว

  มนุษย์ยุคแรกสายพันธุ์ใหม่ มีชีวิตเมื่อ 500,000 ปีก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2564 08:01 น.

  สมัยไพลสโตซีนตอนกลาง (Middle Pleistocene) หรือเปลี่ยนชื่อเป็นยุคชิบาเนียน (Chibanian) เมื่อ 774,000-129,000 ปีที่แล้ว จัดเป็นช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญ เนื่องจากมีการเพิ่มขึ้นของสายพันธุ์มนุษย์เราคือ โฮโมเซ เปียนส์ (Homo sapiens) ในทวีปแอฟริกา และญาติสนิทที่สุดอย่างมนุษย์โฮโมนีแอนด์ธัล (Homo neanderthalensis) ในทวีปยุโรป

  นักบรรพชีวินวิทยามองว่าสมัยไพลสโตซีนตอนกลางมีปมยุ่งเหยิงบางอย่างเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์ในยุคนั้น และยังไม่มีอะไรมาไขความกระจ่างได้ ล่าสุด ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยวินนิเพกในแคนาดา ได้ประกาศตั้งชื่อสายพันธุ์ใหม่ของบรรพบุรุษมนุษย์ คือ โฮโมโบโดเอนซิส (Homo bodoensis) ที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาครั้งแรกเมื่อ 500,000 ปีที่แล้ว และคิดว่ามนุษย์สายพันธุ์นี้คือบรรพบุรุษโดยตรงของมนุษย์ยุคปัจจุบัน ชื่อ “โบโดเอนซิส” นั้นมาจากกะโหลกศีรษะที่พบในเมือง Bodo D’ar ของเอธิโอเปีย ในทศวรรษที่ 1970 ทั้งนี้ การประกาศอนุกรมวิธานหรือชนิดใหม่ของบรรพบุรุษมนุษย์ครั้งนี้ ไม่ได้มาจากการค้นพบซากฟอสซิลใหม่ แต่เป็นการนำฟอสซิลที่มีอยู่ก่อนแล้วซึ่งพบในแอฟริกาและยูเรเซียกลับมาวิจัยใหม่ โดยทั้งหมดนี้มีอายุย้อนไปเมื่อ 700,000-500,000 ปีก่อน

  นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่าภายใต้การจำแนกประเภทใหม่ โฮโม โบโดเอนซิสจะบรรยายถึงมนุษย์สมัยไพลสโตซีนตอนกลาง ส่วนใหญ่จากแอฟริกาและบางส่วนจากตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป ในขณะที่มนุษย์จากทวีปหลังๆจะถูกจัดประเภทใหม่เป็นมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มนุษย์ยุคแรกโฮโมโบโดเอนซิสโบโดเอนซิสนักบรรพชีวินวิทยาบรรพบุรุษไพลสโตซีนโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 15:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์