ฉีดวัคซีนไขว้สลับยี่ห้อ แบบไหนที่ไทยยอมรับ

ข่าว

  ฉีดวัคซีนไขว้สลับยี่ห้อ แบบไหนที่ไทยยอมรับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 18:29 น.

  ฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อ เป็นวิธีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่หลายประเทศเลือกใช้เพื่อป้องกันปัญหาโควิดจากการจัดสรรวัคซีนที่ไม่เพียงพอต่อประชากรโลก โดยมีผลการวิจัยรองรับว่าเป็นการฉีดวัคซีนไขว้ที่มีประสิทธิภาพ ภูมิขึ้น ป้องกันอาการรุนแรงหลังจากติดเชื้อโควิด-19 ได้ และประเทศไทยยอมรับการฉีดวัคซีนสูตรไขว้จากผู้เดินทางจากประเทศต้นทาง เข้าประเทศไทยได้ตั้งแต่ 1 พ.ย. 64

  ฉีดวัคซีนสลับแบบไหนที่ไทยยอมรับ

  นักเดินทางต่างชาติ และคนไทยที่ผ่านการรับวัคซีนในต่างประเทศมาแล้ว หากจะต้องเดินทางเข้าไทย ก็ต้องฉีดวัคซีนครบถ้วน โดยเป็นผู้รับวัคซีนเข็มที่ 2 มาแล้ว 14 วันก่อนเดินทาง สูตรไขว้ที่ยอมรับมีดังนี้

  • เข็มแรก (Sinovac) เว้นระยะ 2 สัปดาห์ ก่อนเข็มที่สอง
  • เข็มแรก (AstraZeneca) เว้นระยะ 4 สัปดาห์ ก่อนเข็มที่สอง
  • เข็มแรก (Pfizer-BioNTech) เว้นระยะ 3 สัปดาห์ ก่อนเข็มที่สอง
  • เข็มแรก (Moderna) เว้นระยะ 4 สัปดาห์ ก่อนเข็มที่สอง
  • เข็มแรก (Sinopharm) เว้นระยะ 3 สัปดาห์ ก่อนเข็มที่สอง
  • เข็มแรก (Sputnik V) เว้นระยะ 3 สัปดาห์ ก่อนเข็มที่สอง

  หมายเหตุ : ผู้ได้รับวัคซีนครบถ้วนคือผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่สอง 14 วันก่อนเดินทาง และ ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน Janssen (Johnson&Johnson) จะถือว่าเป็นผู้ได้รับวัคซีนครบถ้วน หลังได้รับวัคซีนเข็มแรก 14 วัน

  เคยติดเชื้อโควิดแล้วต้องรับวัคซีนแบบไหนถึงเข้าไทยได้

  ผู้เดินทางเคยติดเชื้อโควิดมาแล้ว เดินทางเข้าประเทศไทยได้ โดยต้องรับวัคซีนตามที่กำหนดพร้อมเอกสารรับรอง ตามเงื่อนไขของกระทรวงต่างประเทศ หากมีประวัติได้รับเชื้อโควิด-19 จะต้องได้รับวัคซีน 1 เข็ม ภายในระยะเวลา 3 เดือนหลังจากหายป่วย โดยจะต้องแนบเอกสารรับรอง / ใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันการหายป่วยจากโรคโควิด-19 มาพร้อมกับใบรับรองการฉีดวัคซีน 1 เข็มดังกล่าว ทั้งนี้ หากมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ก่อนได้รับเชื้อโควิด-19 จะถือว่าเป็นผู้ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อวัคซีนไขว้ฉีดวัคซีนสลับฉีดวัคซีนสลับโดสฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนโควิดวัคซีนวัคซีนโควิดวัคซีนไขว้ ภูมิขึ้นวัคซีนไขว้ ประสิทธิภาพบทความดีๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์