ใช้สุนัขดมกลิ่นให้ค้นหาสัตว์ป่าคุ้มครองในพื้นที่ก่อสร้าง

ข่าว

  ใช้สุนัขดมกลิ่นให้ค้นหาสัตว์ป่าคุ้มครองในพื้นที่ก่อสร้าง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2564 12:01 น.

  เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าศักยภาพการดมกลิ่นของสุนัขนั้นมีประสิทธิภาพมาก ถูกนำไปฝึกใช้ค้นหาวัตถุระเบิด ยา เสพติด รวมถึงดมกลิ่นเพื่อตรวจหาผู้ป่วย เช่น มะเร็ง มาลาเรีย หรือแม้แต่โรคโควิด-19 แต่ความสามารถในการดมกลิ่นของสุนัขยังขยายขอบเขตไปได้กว้างกว่านั้น

  ล่าสุดการรถไฟของเยอรมนี (Deutsche Bahn-DB) ได้ฝึกสุนัขดมกลิ่นให้ค้นหาสัตว์ป่าคุ้มครองในพื้นที่ก่อสร้างสำคัญๆ ที่การรถไฟวางแผนจะเร่งทำโครงการ ซึ่งการใช้สุนัขสำหรับโครงการก่อสร้างนับเป็นเรื่องใหม่ในเยอรมนี แต่ก็เชื่อว่าการใช้บริการสุนัขดมกลิ่นจะเป็นทางเลือกที่เข้าที เจ้าหน้าที่ของการรถไฟเยอรมนีเผยว่า ผู้ฝึกสอนได้ฝึกสุนัข 6 สายพันธุ์ที่แตกต่างกัน เพื่อให้พวกมันเรียนรู้ที่จะดมกลิ่นสัตว์ป่าคุ้มครอง เช่น งู คางคกท้องเหลือง ค้างคาว กิ้งก่าบางชนิด ซึ่งความรู้สึกที่เฉียบแหลมในการดมกลิ่นทำให้สุนัขสามารถค้นหาสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตที่ได้รับการคุ้มครองได้ตลอดเวลาทั้งปีและในเกือบทุกสภาพอากาศ เมื่อค้นพบสัตว์เหล่านั้นทีมงานก็จะย้ายพวกมันไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยกว่า เพื่อเร่งการก่อสร้างได้เร็วขึ้น

  เจ้าหน้าที่อธิบายว่า ขณะที่สุนัขเข้าสำรวจพื้นที่ก่อสร้าง ผู้ควบคุมดูแลจะบันทึกสิ่งที่ค้นพบบนแท็บเล็ตโดยใช้ข้อมูลดิจิทัลแบบใหม่ที่จะทำให้หน่วยงานกำกับดูแลเข้าถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ในการตรวจสอบเกี่ยวกับสายพันธุ์ที่ค้นพบ คาดการณ์ว่าการฝึกฝนสุนัขจะสิ้นสุดภายในสิ้นปีนี้ และเจ้าตูบทั้งหลายจะออกปฏิบัติงานได้ในปีหน้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุนัขฝึกสุนัขสุนัขดมกลิ่นพื้นที่ก่อสร้างสัตว์ป่าคุ้มครองการรถไฟเยอรมนีชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 12:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์