อุปกรณ์ไลดาร์เผยรายละเอียดมากขึ้น วัฒนธรรมโอลเมก

ข่าว

  อุปกรณ์ไลดาร์เผยรายละเอียดมากขึ้น วัฒนธรรมโอลเมก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2564 10:01 น.

  วัฒนธรรมโอลเมก (Olmec) นั้นขึ้นชื่อเรื่องศีรษะหินขนาดมหึมา ซึ่งโอลเมกคือตัวแทนอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดของเมโสอเมริกา (Mesoa merica) และเชื่อว่ามีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมอื่นๆ ในภายหลังรวมถึงวัฒนธรรมมายา ถิ่นที่อยู่ของชาวโอลเมกก็คือชายฝั่งของอ่าวเม็กซิโกในยุคโบราณ อย่างไรก็ตาม ความกว้างใหญ่ของพื้นที่วัฒนธรรมโอลเมกในเม็กซิโก ก็เป็นงานท้าทายต่อการสำรวจทางโบราณคดีอย่างมาก

  แต่การสำรวจที่ละเอียดมากขึ้นและให้ข้อมูลที่น่าทึ่งก็สามารถทำได้แล้ว ผ่านการสำรวจระยะไกลทางอากาศจากอุปกรณ์ที่เรียกว่าไลดาร์ (Light Detection and Ranging-LiDAR) เป็นการใช้แสงตรวจหาและคาดคะเนระยะทางของวัตถุ ด้วยการบินเหนือพื้นที่สำรวจเพื่อสร้างข้อมูล 3 มิติเกี่ยวกับรูปร่างของลักษณะพื้นผิว แสงเลเซอร์จะส่องแทรกผ่านต้นไม้พืชพรรณจนค้นหาโครงสร้างที่ไม่อาจมองเห็นได้จากทางอากาศหรือพื้นดิน ซึ่งทีมวิจัยนำโดยนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยอริโซนาในสหรัฐอเมริกา รายงานว่า สามารถค้นหาจุดศูนย์กลางการทำพิธีกรรม 478 แห่งในพื้นที่ของวัฒนธรรมโอลเมกและวัฒนธรรมมายาโบราณ ย้อนหลังไปถึงช่วง 1,100-400 ปีก่อนคริสตกาล โดยการสำรวจนี้ครอบคลุมทั่วทั้งรัฐทาบาสโก, ทางตอนใต้ของรัฐเบรากรูซ และบางพื้นที่ของรัฐเชียปัส รัฐกัมเปเช และรัฐวาฮากา ในเม็กซิโก

  การตรวจพบศูนย์พิธีกรรมขนาดใหญ่ 1,000 × 275 เมตร ที่ไม่เคยพบมาก่อนในซาน ลอเรนโซ แหล่งโบราณคดีโอลเมกในเมืองเบรากรูซ แม้จะไม่รู้วัตถุประสงค์ชัดเจน แต่เป็นไปได้ว่าจะเป็นศูนย์กลางที่ผู้คนจำนวนมากจะมาเฉลิมฉลองบางอย่าง โดยน่าจะสอดคล้องกับทิศทางพระอาทิตย์ขึ้นในวันพิธีสำคัญนั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไลดาร์วัฒนธรรมโอลเมกOlmecเมโสอเมริกาศีรษะหินขนาดมหึมาการสำรวจโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์