นักดาราศาสตร์สอดแนมพื้นที่ ก่อตัวดวงดาวที่แปลกประหลาด

ข่าว

  นักดาราศาสตร์สอดแนมพื้นที่ ก่อตัวดวงดาวที่แปลกประหลาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2564 08:01 น.

  ทำไมดาราศาสตร์ถึงเป็นเรื่องสนุก? ความสนุกของการศึกษาเรื่องดวงดาว หรือวัตถุท้องฟ้าอื่นๆ ไม่ใช่แค่การค้นพบวัตถุหรือปรากฏการณ์ที่ท้าทายต่อการวิเคราะห์วิจัย แต่ยังหมายรวมถึงการก่อเกิดจินตนาการที่ทำให้สามารถขยายความเข้าใจในสิ่งที่ค้นพบได้อย่างมีมิติและเชื่อมต่อไปสู่คนที่สนใจ

  อย่างกรณีภาพที่ถูกประมวลผลโดยโรเบิร์ต เฮิร์ต นักดาราศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือแคลเทค ในสหรัฐอเมริกา ที่สร้างขึ้นจากคลังข้อมูลของกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ขององค์การนาซา ที่ปลดระวางไปเมื่อต้นปีก่อน ภาพดังกล่าวเป็นเนบิวลาอันเป็นกลุ่มก๊าซและฝุ่นในอวกาศที่มีสีสันสวยงาม ชื่อ W33 อยู่ห่างจากโลกราว 7,800 ปีแสง ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวคนยิงธนู ข้อมูลระบุว่ากว่าพันล้านปีที่แล้วมีดวงดาวนับไม่ถ้วนก่อตัวในเนบิวลาแห่งนี้ ซึ่งรังสีที่แผ่ออกมาจะแบ่งแยกก๊าซและฝุ่นออกไปทำให้เมฆก่อตัวใหม่ และยังมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือเมื่อดาวมวลมากสิ้นอายุขัยก็จะระเบิดกลายเป็นซุปเปอร์โนวา

  นักดาราศาสตร์เผยว่า ได้ลากเส้นเชื่อมต่อกันในบริเวณพื้นที่นั้นให้เป็นรูปของสัตว์ประหลาดชื่อดังของญี่ปุ่นนั่นคือ ก็อตซิลลา (Godzilla) โดยจุดสว่างบริเวณด้านบนของภาพดูเหมือนตาแหลมและจมูกยาวของก็อตซิลลา ส่วนปากจะเห็นว่ามันกำลังคำราม ซึ่งบริเวณสว่างด้านซ้ายล่างหรือที่มือขวาของก็อตซิลลาก็คือ W33 นั่นเอง และนี่เป็นหนึ่งในวิธีที่นักดาราศาสตร์ต้องการให้ผู้คนเชื่อมต่อกับผลงานอันน่าทึ่งของกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์.

  (ภาพประกอบ Credit : NASA/JPL-Caltech)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดวงดาวนักดาราศาสตร์โรเบิร์ต เฮิร์ตแคลเทคกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ก็อตซิลลาทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์