การพัฒนาระบบควบคุมช่วยการกระโดดของหุ่นยนต์ 4 ขา

ข่าว

  การพัฒนาระบบควบคุมช่วยการกระโดดของหุ่นยนต์ 4 ขา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ต.ค. 2564 12:01 น.

  ท่วงท่าของเสือชีตาห์ที่พุ่งตัวข้ามทุ่งอันขรุขระ แม้การเคลื่อนไหวอาจดูง่ายดาย แต่การจะทำให้หุ่นยนต์ที่ถึงจะออกแบบให้มี 4 ขาเคลื่อนไหวด้วยวิธีเดียวกับเสือชีตาห์ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ทำให้ท้าทายนักพัฒนาหุ่นยนต์อย่างมาก ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หุ่นยนต์ 4 ขาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวของเสือชีตาห์และสัตว์อื่นๆมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดและน่าทึ่ง แต่การเคลื่อนไหวอย่างปราดเปรียวก็ยังตามหลังสัตว์ต้นแบบ

  ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญวิทยาการคอมพิวเตอร์และห้องปฏิบัติการ ปัญญาประดิษฐ์ของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ หรือเอ็มไอที ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาระบบปรับปรุงความเร็วและความคล่องตัวของหุ่นยนต์ที่มีขาในขณะที่พวกมันกระโดดข้ามพื้นที่ว่าง ระบบควบคุมแบบใหม่นี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะประมวลผลข้อมูลแบบเรียลไทม์จากกล้องวิดีโอที่ติดตั้งอยู่ที่ด้านหน้าหุ่นยนต์ อีกระบบจะแปลข้อมูลดังกล่าวเป็นคำแนะนำว่าหุ่นยนต์ควรเคลื่อนไหวอย่างไร นอกจากนี้ ทีมยังใส่ความแปลกใหม่ในระบบ นั่นคือการปรับการเดินของหุ่นยนต์ ซึ่งหุ่นยนต์สามารถปรับเวลาและระยะเวลาในการสัมผัสกับเท้าเพื่อให้เคลื่อนที่ผ่านภูมิประเทศได้ดีขึ้น

  ในอนาคต ทีมหวังว่าจะติดตั้งคอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังกว่าไว้กับหุ่นยนต์ เพื่อให้สามารถคำนวณทุกอย่างบนหุ่นยนต์ได้ และยังต้องปรับปรุงตัวประเมินสถานะของหุ่นยนต์เพื่อขจัดความจำเป็นในการใช้ระบบจับการเคลื่อนไหว รวมถึงปรับปรุงตัวควบคุมระดับต่ำเพื่อให้ใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวเต็มรูปแบบของหุ่นยนต์ และปรับปรุงตัวควบคุมระดับสูงเพื่อให้ทำงานได้ดีในสภาพแสงที่แตกต่างกัน ในวันข้างหน้าเราอาจเห็นหุ่นยนต์พุ่งเข้าไปในป่าเผชิญเหตุฉุกเฉิน หรือปีนขึ้นบันไดเพื่อส่งยาไปยังผู้ป่วยหรือผู้สูงวัยที่ถูกกักตัว.

  (ภาพประกอบ Credit : Massachusetts Institute of Technology)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หุ่นยนต์หุ่นยนต์ 4 ขาพัฒนาระบบการกระโดดเสือชีตาห์การเคลื่อนไหวชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์