สุสานฝังศพของชาวเปรูโบราณ ไขความกระจ่างใหม่วัฒนธรรมวารี

ข่าว

  สุสานฝังศพของชาวเปรูโบราณ ไขความกระจ่างใหม่วัฒนธรรมวารี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ต.ค. 2564 10:01 น.

  วัฒนธรรมวารี (Wari culture) เป็นวัฒนธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเปรู เฟื่องฟูในหุบเขาอะยาคุโช (Ayacucho) ทางตอนกลางของเปรู ตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 จนถึงศตวรรษที่ 13 แต่วัฒนธรรมเก่าแก่นี้ยังมีช่องว่างที่นักวิจัยพยายามศึกษาเพื่อที่จะต่อจิ๊กซอว์ข้อมูลที่ขาดหาย ล่าสุด ทีมนักโบราณคดีเปรูค้นพบสุสานฝังศพของชาวเปรูโบราณทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เข้าใจวัฒนธรรมวารีมากขึ้น

  ทีมวิจัยระบุว่า ในสุสานดังกล่าวมีกระดูกของมนุษย์ 29 คน รวมทั้งเด็ก 3 คน และวัยรุ่น 1 คน โครงกระดูกเหล่านี้ถูกฝังไว้เมื่อกว่า 1,000 ปีที่แล้ว ในเมือง Huaca Santa Rosa de Pucala ซึ่งเป็นเมืองที่ทำพิธีกรรมโบราณ ตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงลิมาเป็นระยะทาง 750 กิโลเมตร ในเขตชายฝั่งของแคว้นลัมบาเยเก ที่ติดทะเล ที่น่าสนใจคือลักษณะการฝังศพเด็ก 3 คน และ 1 วัยรุ่น ที่หน้าอาราม แสดงให้เห็นว่าคนเหล่านี้ถูกบูชายัญในอารยธรรมวารี และนี่เป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมวารี ซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่อันห่างไกลจากอิทธิพลของวัฒนธรรมดังกล่าว

  การค้นพบนี้ทำให้นักวิจัยเชื่อว่าจะสามารถทบทวนประวัติศาสตร์ ของแคว้นลัมบาเยเก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อมโยงของดินแดนกับการยึดครองของวัฒนธรรมวารี และวัฒนธรรมโมเช่ที่เคยรุ่งเรืองบนชายฝั่งทางตอนเหนือของเปรูช่วงตั้งแต่คริสต์ศักราช 100-700 ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัฒนธรรมวารีสุสานสุสานชาวเปรูชาวเปรูโบราณนักโบราณคดีประวัติศาสตร์โลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์