ฝรั่งเศสส่งดาวเทียม สื่อสารทางทหารล้ำสมัยสำเร็จ

ข่าว

  ฝรั่งเศสส่งดาวเทียม สื่อสารทางทหารล้ำสมัยสำเร็จ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ต.ค. 2564 10:01 น.

  ฝรั่งเศสมีการฝึกทางทหารครั้งแรกในอวกาศเพื่อทดสอบความสามารถในการปกป้องดาวเทียม ซึ่งพวกเขาระบุว่านี่เป็นครั้งแรกสำหรับกองทัพฝรั่งเศส หรือแม้แต่ครั้งแรกในยุโรปก็ว่าได้ ล่าสุดฝรั่งเศสประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมล้ำสมัยขึ้นสู่วงโคจรโดยจรวดอารีอาน 5 (Ariane 5) จากศูนย์อวกาศเกียนาขององค์การอวกาศยุโรป ในเฟรนช์เกียนา

  ดาวเทียมที่มีชื่อเรียกว่า Syracuse 4A ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานรับใช้กองกำลังติดอาวุธของฝรั่งเศสที่มีในทั่วโลกเพื่อให้สามารถสื่อสารได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ความสามารถของดาวเทียมจากแดนน้ำหอมก็ไม่ธรรมดา ดาวเทียมดังกล่าวติดตั้งอุปกรณ์ล้ำสมัย มีหน้าที่สำรวจบริเวณไปรอบๆ และเคลื่อนที่ด้วยตัวเองเพื่อหลบหนีการโดนโจมตี อีกทั้งปกป้องตัวเองจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งอาจเป็นผลมาจากการระเบิดของนิวเคลียร์ คาดการณ์ว่าดาวเทียม Syracuse 4A จะร่วมกับดาวเทียมอีก 2 ดวงในอนาคตเพื่อสร้างกลุ่มดาวดาวเทียมสื่อสารทางทหารที่สามารถเชื่อมโยงกับเรือเดินสมุทรส่วนใหญ่ หรือยานพาหนะหุ้มเกราะแบบ Griffon รวมถึงเรือดำน้ำโจมตีพลังงานนิวเคลียร์ Suffren ที่กำลังจะมาถึง และเครื่องบินของประเทศได้

  ทั้งนี้ ฝรั่งเศสได้จัดตั้งกองบัญชาการกองกำลังอวกาศในเดือน ก.ค.2562 ท่ามกลางความกังวลว่าประเทศคู่แข่งกำลังลงทุนอย่างหนักในด้านเทคโนโลยีอวกาศ ซึ่งถูกมองว่าเป็นพรมแดนทางทหารแบบใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเทียมอวกาศจรวดอารีอาน 5เทคโนโลยีอวกาศดาวเทียมล้ำสมัยสื่อสารทางทหารทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 03:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์