นักวิทยาศาสตร์ระบุหลักฐานใหม่ชี้ดวงจันทร์แอ็กทีฟเร็วกว่าที่คิด

ข่าว

  นักวิทยาศาสตร์ระบุหลักฐานใหม่ชี้ดวงจันทร์แอ็กทีฟเร็วกว่าที่คิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ต.ค. 2564 12:01 น.

  แคปซูลของยานอวกาศฉางเอ๋อ-5 ขององค์การอวกาศแห่งชาติจีน หรือซีเอ็นเอสเอ ได้นำหินและดินจากดวงจันทร์กลับมายังโลกเมื่อปีที่แล้ว ถือเป็นภารกิจแรกของมนุษยชาติในรอบ 40 ปีในการรวบรวมตัวอย่างจากดวงจันทร์ บริวารของโลก และนับเป็นก้าวสำคัญของโครงการอวกาศแดนมังกรที่กำลังเติบโตก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง

  วัตถุตัวอย่างบนดวงจันทร์ถูกรวบรวมมาประมาณ 2 กิโลกรัม มาจากพื้นที่ที่ยังไม่ถูกสำรวจก่อนหน้านี้ นั่นคือภูเขารึมเคอร์ตรงบริเวณ “มหาสมุทรแห่งพายุ” (Oceanus Procellarum) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนเผยว่า หินดวงจันทร์เหล่านี้เกิดจากลาวาที่เย็นตัวลงเมื่อ 2,030 ล้านปีก่อน และยังระบุได้ว่าครั้งสุดท้ายของกิจกรรมภูเขาไฟบนดวงจันทร์ใกล้เคียงกับปัจจุบันมากถึง 900 ล้านปี นั่นบ่งบอกว่าดวงจันทร์มีการปะทุของภูเขาไฟมากกว่าที่เคยคิดไว้

  ทั้งนี้ หินดวงจันทร์ที่ได้มาในอดีตซึ่งเป็นผลงานจากภารกิจของสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต แสดงให้เห็นว่ามีกิจกรรมภายในดวงจันทร์เมื่อ 2,800 ล้านปีก่อน สิ่งนี้ทำให้เกิดช่องว่างในความรู้ของนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของดวงจันทร์ ซึ่งการผนวกผลลัพธ์ทั้งหมดทั้งในอดีตและปัจจุบันจึงกลายเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะจะช่วยไขความกระจ่างมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการก่อตัวของดวงจันทร์และวิวัฒนาการเมื่อเวลาผ่านไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดวงจันทร์แคปซูลยานอวกาศซีเอ็นเอสเอมหาสมุทรแห่งพายุสหภาพโซเวียตหินดวงจันทร์ทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 12:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์