นักดาราศาสตร์พบว่าดาวหางขนาดใหญ่ จะใกล้ดาวเสาร์ในอีก 10 ปี

ข่าว

  นักดาราศาสตร์พบว่าดาวหางขนาดใหญ่ จะใกล้ดาวเสาร์ในอีก 10 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ต.ค. 2564 12:01 น.

  ดาวหาง C/2014 UN271 Bernar dinelli–Bernstein ค้นพบโดยบังเอิญโดย 2 นักดาราศาสตร์ เปโดร เบอร์นาร์ดิเนลลี และ แกรี เบิร์นสไตน์ จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐอเมริกา เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะกำลังค้นหาข้อมูลจากกล้อง Dark Energy Camera (DECam) ความละเอียด 570 ล้านพิกเซลจากกล้องโทรทรรศน์ Victor M. Blanco ที่หอดูดาว Cerro Tololo Inter–American Ob–servatory (CTIO) ในชิลี

  จริงๆแล้วนักดาราศาสตร์คู่นี้พบข้อมูลของวัตถุดังกล่าว เดิมทีถูกเก็บรวบรวมไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557-2561 ทว่าข้อมูลนั้นไม่ได้แสดงให้เห็นหางแบบดาวหางทั่วไป จึงคิดว่า C/2014 UN271 Bernardinelli-Bernstein เป็นดาวเคราะห์แคระ แต่เมื่อใช้เครือข่ายหอดูดาว Las Cumbres ได้ถ่ายภาพและวิเคราะห์ใหม่พบว่าชั้นฝุ่นและก๊าซที่ห่อหุ้มนิวเคลียสโตขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แถมการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วผ่านเมฆออร์ต (The Oort Cloud) เป็นบริเวณที่ห่างไกลที่สุดของระบบสุริยะของ เรา วัตถุนี้เลยถูกจำแนก อย่างเป็นทางการว่าเป็นดาวหาง ซึ่ง C/2014 UN271 Bernardi nelli-Bernstein จัดเป็นดาวหางขนาดใหญ่ หรืออาจใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ

  ล่าสุด นักดาราศาสตร์พบว่าดาวหาง C/2014 UN271 Bernardinelli-Bernstein กำลังมุ่งหน้าจากเมฆออร์ตไปเข้ามายังทิศทางของเรา ดาวหางนี้ที่มีระยะทางราว 100-200 กิโลเมตร จะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดในปี พ.ศ.2574 โดยระยะที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดนั้นอยู่ในวงโคจรของดาวเสาร์ รอกันไปอีก 10 ปี.


  (ภาพประกอบ Credit : NASA/JPL/Space Science Institue)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวหางดาวเสาร์นักดาราศาสตร์ระบบสุริยะวงโคจรดาวเคราะห์ทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์