นักวิทยาศาสตร์ห้องแล็บในฟินแลนด์ เพาะเมล็ดกาแฟแบบใหม่

ข่าว

  นักวิทยาศาสตร์ห้องแล็บในฟินแลนด์ เพาะเมล็ดกาแฟแบบใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ต.ค. 2564 08:01 น.

  เนื่องจากความต้องการที่สูง ประเทศต่างๆ จึงทุ่มเทพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เคยเพื่อปลูกเมล็ดกาแฟ จนนำไปสู่การตัดไม้ทำลายป่า และตามมาด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งกลับมาคุกคามการทำไร่กาแฟแบบดั้งเดิม ทำให้นักวิทยา ศาสตร์ มองหาหนทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนสำหรับการผลิตกาแฟ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมระดับโลกมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

  ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัย VTT Technical Research Center ในฟินแลนด์ รายงานว่าอาจสร้างทางเลือกที่ยั่งยืนกว่าในการเพาะเมล็ดกาแฟ ด้วยการเพาะเลี้ยงเซลล์โดยปล่อยในเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่ใช้ทำผลิตภัณฑ์จากสัตว์และพืชหลายชนิด นักวิทยาศาสตร์ เผยว่า การเพาะเลี้ยง เซลล์ในห้องแล็บนั้นเป็นวิธีที่ยั่งยืนกว่าในการทำกาแฟ จริงอยู่ที่อาจไม่เหมือนกันแน่นอน 100% แต่เมล็ดกาแฟแบบใหม่นี้ก็มีรสชาติเหมือนกาแฟประเภทต่างๆรวมกัน และถึงจะยังไม่มีความหลากหลายในเชิงพาณิชย์ ทว่าตอนนี้ก็ได้คำตอบแล้วว่าการผลิตกาแฟจากการเพาะเลี้ยงเซลล์มีกลิ่นหอมและรสชาติที่คล้ายกับกาแฟของจริง

  ส่วนประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมของกาแฟที่ปลูกในห้องปฏิบัติการ ก็คือช่วยลดการใช้สารกำจัดศัตรูพืชและปุ๋ย รวมถึงความจำเป็นในการขนส่งเมล็ดกาแฟในระยะทางไกลไปยังตลาดก็น้อยลง อย่างไรก็ตาม ในยุโรปนั้น กาแฟที่เพาะในห้องแล็บจะต้องได้รับการอนุมัติให้เป็นอาหารชนิดใหม่ ซึ่งก็คืออาหารที่ใช้เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ที่ได้จากกระบวนการผลิตที่ไม่ใช่กระบวนการผลิตโดยทั่วไปของอาหารนั้นๆ ก่อนออกสู่ตลาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมล็ดกาแฟเพาะเมล็ดกาแฟเมล็ดกาแฟแบบใหม่ฟินแลนด์การผลิตกาแฟเพาะเลี้ยงเซลล์ชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 13:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์