กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลพบปฏิสัมพันธ์ อันวิกฤติของกาแล็กซี

ข่าว

  กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลพบปฏิสัมพันธ์ อันวิกฤติของกาแล็กซี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ต.ค. 2564 12:01 น.

  ส่งการบ้านกลับมาอีกครั้งสำหรับกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา และองค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอแสดงภาพของดาราจักรหรือกาแล็กซี 2 แห่งที่มีปฏิสัมพันธ์กันโดยเห็นเป็นภาพพันร้อยเข้าด้วยกัน

  กาแล็กซีทั้ง 2 แห่งนี้มีชื่อร่วมกันว่า Arp 91 นักดาราศาสตร์อธิบายว่าปฏิสัมพันธ์ของกาแล็กซีอันละเอียดอ่อนของ Arp 91 เกิดขึ้นโดยอยู่ห่างจากโลกมากกว่า 100 ล้านปีแสง โดยแยกให้เห็นว่ากาแล็กซีด้านล่างที่ดูเหมือนจะสว่างไสวคือ NGC 5953 และกาแล็กซีรูปทรงกลมรีที่อยู่ด้านบนขวาชื่อ NGC 5954 ในความเป็นจริงแล้วทั้งคู่เป็นกาแล็กซีชนิดก้นหอยหรือทรงกังหัน (Spiral galaxies) แต่รูปร่างของกาแล็กซีทั้ง 2 ดูแตกต่างกันมากเนื่องจากการวางแนวที่สัมพันธ์กับโลก

  ทั้งนี้ Arp 91 จัดเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนพิเศษของปฏิสัมพันธ์ ของกาแล็กซี ซึ่งดูเหมือน NGC 5953 ลากดึง NGC 5954 อย่างชัดเจน นักดาราศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าการชนกันระหว่างกาแล็กซีชนิดก้นหอยหรือทรงกังหันนั้นนำไปสู่การก่อตัวของกาแล็กซีประเภทอื่นอย่างเช่น กาแล็กซีรี (Elliptical galaxies)

  (ภาพประกอบ Credit : ESA/Hubble & NASA, J. Dalcanton; Acknowledgment: J. Schmidt)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลปฏิสัมพันธ์กาแล็กซีนักดาราศาสตร์องค์การนาซาดาราจักรทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์