ค้นพบข้อมูลใหม่มนุษย์ใช้ยาสูบเมื่อ 12,300 ปีก่อน

ข่าว

  ค้นพบข้อมูลใหม่มนุษย์ใช้ยาสูบเมื่อ 12,300 ปีก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ต.ค. 2564 08:01 น.

  ต้นยาสูบมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาและมีสารนิโคติน เป็นสารเคมีให้โทษชนิดหนึ่งที่ส่งผลต่อสมองและระบบประสาท อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลเผยว่าต้นยาสูบได้รับการปลูกและกระจายไปทั่วโลกหลังจากการมาถึงของชาวยุโรปในดินแดนอเมริกาเมื่อปลายศตวรรษที่ 15

  แต่จนถึงปัจจุบัน หลักฐานการใช้ยาสูบที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มีอยู่ก็คือกล้องยาสูบอายุ 3,300 ปี ค้นพบในรัฐละแบมา สหรัฐอเมริกา แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักโบราณคดีจากกลุ่มวิจัย Far Western Anthropological Research Group ในรัฐแคลิฟอร์เนีย รายงานการค้นพบซากเตาผิงโบราณที่มีเศษกระดูกและหินกระจายรอบ อย่างกระดูกเป็ด เครื่องมือหิน ปลายหลาวหรือหอกที่มีเลือดจากแมมมอธหรือช้างยุคแรก นอกจากนี้ยังพบเมล็ดยาสูบที่ไหม้เกรียม 4 เมล็ดในเตาผิงโบราณดังกล่าว อยู่ที่ค่ายวิชโบน (Wishbone) เป็นค่ายพักแรมยุคโบราณในทะเลทรายเกรตซอลต์ ทางตอนเหนือของรัฐยูทาห์ จริงๆ แล้วทะเลทรายแห่งนี้เป็นทะเลสาบแห้งขนาดใหญ่ แต่เมื่อ 12,300 ปีก่อนเป็นที่ลุ่มอันกว้างใหญ่และมีการตั้งค่ายพักแรมของผู้คนในอดีต

  ดังนั้น เมล็ดยาสูบเก่าแก่เหล่านี้จึงกลายเป็นหลักฐานที่นำเสนอข้อมูลใหม่ ว่าชาวอเมริกันยุคแรกอาจใช้ยาสูบเมื่อ 12,300 ปีก่อน และเป็นการใช้ยาสูบเร็วกว่าที่เคยคิดไว้ประมาณ 9,000 ปี ซึ่งชี้ให้เห็นว่านักล่าและชาวอเมริกันพื้นเมืองอาจใช้ยาสูบขณะทำอาหารหรือสร้างเครื่องมือ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาสูบสารนิโคตินสารเคมีกล้องยาสูบหลักฐานใหม่เมล็ดยาสูบโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์