จำลองชีวิตบนดาวอังคารในหลุมอุกกาบาตมัคเตช รามอน

ข่าว

  จำลองชีวิตบนดาวอังคารในหลุมอุกกาบาตมัคเตช รามอน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 ต.ค. 2564 12:01 น.

  องค์กรเอกชนที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการบินและอวกาศชื่อออสเตรียน สเปซ ฟอรัม (Austrian Space Forum) ร่วมมือกับศูนย์วิจัย D-MARS ของอิสราเอล ได้สร้างฐานใช้พลังงานแสงอาทิตย์บนดาวอังคารแบบจำลอง ที่หลุมอุกกาบาตมัคเตช รามอน (Makhtesh Ramon) ซึ่งเป็นหลุมอุกกาบาตลึก 500 เมตร กว้าง 40 กิโลเมตร เพื่อจำลองการอยู่อาศัยแบบนักบินอวกาศ ที่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวบนดวงดาวอันไกลโพ้นในอนาคต

  โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ Amadee-20 ซึ่งแต่เดิมนั้นคาดว่าจะเริ่มดำเนินการในปีที่แล้ว แต่เกิดความล่าช้าเนื่องจากการระบาดของ Covid-19 ส่วนผู้เข้าร่วมภารกิจก็มาจากหลายประเทศ คือออสเตรีย เยอรมนี อิสราเอล เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส และสเปน โดยทั้งหมดต้องผ่านการทดสอบทางร่างกายและจิตใจที่ทรหดเพื่อมาทำงานร่วมกัน เพราะความสามารถในการทำงานร่วมกันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเอาชีวิตรอดบนดาวอังคาร โดยในระหว่างปฏิบัติภารกิจ พวกเขาจะทำการทดสอบโดรนต้นแบบที่ทำงานโดยไม่มีสัญญาณจีพีเอส (GPS) และทดสอบยานพาหนะทำแผนที่ที่ใช้พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์แบบอัตโนมัติ

  ฐานแห่งนี้ ภายในออกแบบอย่างเรียบง่าย มีครัวขนาดเล็ก มีเตียงนอนแบบ 2 ชั้น และพื้นที่ส่วนใหญ่จะสงวนไว้สำหรับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ภารกิจดังกล่าวยังมีจุดมุ่งหมายศึกษาพฤติกรรมของมนุษย์และผลกระทบของการแยกตัวของนักบินอวกาศ ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าองค์การนาซาจะส่งมนุษย์เดินทางสู่ดาวอังคารภายในปี พ.ศ.2573.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักบินอวกาศดาวอังคารหลุมอุกกาบาตจำลองการอยู่อาศัยมัคเตช รามอนอวกาศทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์