กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลส่องกาแล็กซี ประเภทเซย์เฟิร์ต

ข่าว

  กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลส่องกาแล็กซี ประเภทเซย์เฟิร์ต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2564 10:01 น.

  ดาราจักรหรือกาแล็กซีเซย์เฟิร์ต (Seyfert galaxy) เป็นดาราจักรประเภทหนึ่งที่มีพลังมหาศาลซึ่งขับเคลื่อนโดยแกนที่ทำงานอย่างกระฉับกระเฉงตามปกติ สิ่งนี้รู้จักกันในชื่อดาราจักรกัมมันต์ (Active Galactic Nuclei-AGN)

  ล่าสุดกล้องวายด์ ฟีลด์ คาเมรา ทรี (Wide Field Camera 3-WFC3) ซึ่งมีความไวสูงต่อแสงที่มองเห็นได้และแสงอินฟราเรด ติดตั้งบนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล อันเป็นความร่วมมือขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซาและองค์การอวกาศยุโรปหรืออีเอสเอ ได้จับภาพของกาแล็กซี NGC5728 เป็นกาแล็กซีชนิดก้นหอยหรือทรงกังหันแบบมีคาน อยู่ห่างจากโลกประมาณ 130 ล้านปีแสง ที่น่าสนใจคือ NGC5728 จัดอยู่ในประเภทของกาแล็กซีเซย์เฟิร์ต และตามภาพนี้แสดงให้เห็นว่ากาแล็กซี NGC5728 สามารถสังเกตได้ชัดเจนด้วยความยาวคลื่นของแสงที่มองเห็นได้และของอินฟราเรดที่ดูค่อนข้างปกติ ทว่าสิ่งนี้ก็ทำให้นักดาราศาสตร์รู้ว่าใจกลางของกาแล็กซีดังกล่าวกำลังเปล่งแสงจำนวนมหาศาลในส่วนของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า (electromagnetic spectrum) อันเป็นแถบรังสีของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นต่างๆกัน

  ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์ระบุว่าดาราจักรกัมมันต์ที่แกนกลางของ NGC5728 นั้นมีความซับซ้อน การปล่อยแสงที่มองเห็นได้และแสงอินฟราเรดออกมาก็อาจถูกฝุ่นรอบแกนของกาแล็กซีบดบัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาราจักรกาแล็กซีเซย์เฟิร์ตนักดาราศาสตร์ดาราจักรกัมมันต์กล้องฮับเบิลกาแล็กซีทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 06:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์