มนุษย์อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาเมื่อ 23,000 ปีก่อน

ข่าว

  มนุษย์อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาเมื่อ 23,000 ปีก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2564 08:01 น.

  สายพันธุ์มนุษย์เราเริ่มอพยพออกจากทวีปแอฟริกาเมื่อราว 100,000 ปีก่อน นอกจากทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว ทวีปอเมริกาถือเป็นทวีปสุดท้ายที่มนุษย์ไปถึง มนุษย์ผู้บุกเบิกยุคแรกได้ข้ามสะพานแผ่นดินแบริ่งที่เชื่อมต่อดินแดนไซบีเรียตะวันออกกับอเมริกาเหนือ แต่ปัจจุบันจมอยู่ใต้น้ำ ทั้งนี้ หลายครั้งในยุคไพลสโตซีน แผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในยุโรปและอเมริกาเหนือ น้ำที่ถูกขังอยู่ในแผ่นน้ำแข็งทำให้ระดับน้ำทะเลลดลง ผู้คนจึงเดินข้ามจากเอเชียผ่านอาร์กติกไปยังอลาสกาได้ แต่ในช่วงสูงสุดของวัฏจักรน้ำแข็งครั้งสุดท้าย เส้นทางไปทางใต้สู่ทวีปอเมริกาถูกแผ่นน้ำแข็งทั่วทั้งทวีปขวางกั้น

  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามนุษย์เดินทางไปทางใต้สู่ทวีปอเมริกาเมื่อปราการน้ำแข็งเริ่มละลาย อย่างเร็วที่สุดก็เมื่อ 16,500 ปีก่อน ทว่าเมื่อเร็วๆนี้การศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลรอยเท้ามนุษย์ที่พบในอุทยานแห่งชาติไวท์ แซนด์ รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา ได้ให้แนวคิดใหม่ว่ามนุษย์เริ่มเหยียบย่างในทวีปอเมริกาเร็วกว่าที่คิดไว้หลายพันปี หลังจากทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดยหน่วยสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐอเมริการะบุว่า รอยเท้าเหล่านี้มีอายุระหว่าง 23,000-21,000 ปี ซึ่งเป็นรอยย่ำของเด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ ที่เดินผ่านดินและโคลนนิ่มข้างทะเลสาบโบราณเป็นครั้งคราว โดยพื้นที่แห่งนี้ในปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหาดไวท์ แซนด์

  อีกทั้งการวิเคราะห์ดีเอ็นเอของชนพื้นเมืองอเมริกันยุคใหม่ยังบ่งชี้ว่าบรรพบุรุษของพวกเขามาจากเอเชียในหลายระลอก บางส่วนก็แยกจากกันทางพันธุกรรม ส่วนหลักฐานรอยเท้าใหม่นี้ได้ให้คำอธิบายว่าชาวอเมริกันยุคแรกๆถูกแยกออกทางใต้ของแผ่นน้ำแข็งในอเมริกาเหนือ และจะร่วมกลุ่มกับคนอื่นๆเมื่อแผ่นน้ำแข็งละลาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มนุษย์อเมริกันบรรพบุรุษพันธุกรรมอาร์กติกซากดึกดำบรรพ์โลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์