ด้วยรัก ผดุงวิเชียร นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่ เลือกเดินตามฝันในต่างแดน

ข่าว

  ด้วยรัก ผดุงวิเชียร นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่ เลือกเดินตามฝันในต่างแดน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2564 05:20 น.

  สาวน้อยรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่น “ด้วยรัก ผดุงวิเชียร” ได้เลือกเส้นทางชีวิตของตนเองในต่างแดนเพื่อพิสูจน์ความสามารถ และสร้างโอกาสให้กับตนเองได้ทำงานที่รัก

  ด้วยรัก หรือ “ลัลลัล” สาวน้อยที่เพิ่งจบจาก Rhode Island School of Design สาขาวิชาภาพประกอบ (illustration) สหรัฐฯ หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่น หลังจากเรียนจบและใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐฯ มายาวนานถึง 1 0 ปี จึงเลือกที่จะทำงานสร้างโอกาสสร้างชีวิตของตนเองที่สหรัฐฯก่อนสักพัก ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลต่างๆ อาทิ Arte Laguna Prize : Finalist ปี 2018, 2021 แสดงผลงานที่ Venice, Italy RWS Royal Watercolor Society : Finalist 2019 แสดงผลงานที่ Bankside Gallery London และ Society Of Illustration ได้ที่ 4 สำหรับ Rockstar Game Award for Excellent in Animation 2020 เป็นต้น เป็นส่วนพิสูจน์ฝีมือ ทำให้สามารถทำงานเป็นศิลปินฟรีแลนซ์ ทำภาพประกอบ รวมทั้งงานแอนิเมชัน และทำพรม hand made อยู่ที่แอลเอ ประเทศสหรัฐฯ

  “หนูเรียนคณะ illustration หรือภาพประกอบที่อเมริกาค่ะ ตอนนั้นที่เลือกสาขาวิชานี้เพราะชอบทำงานหลายแขนงทั้งเย็บผ้า ถักไหมพรม ปั้น วาดรูป หลายอย่างมากๆ จริงๆแล้วสาขานี้ก็เป็นสาขาที่เราสามารถทำงานได้หลายแขนง จำได้ว่าอาจารย์เคยบอกว่า การเป็นนักวาดภาพประกอบเราต้องทำงานแบบ in side of the box แต่ว่าในกล่องนั้นเราสามารถทำอะไรก็ได้ เราจะ approach หัวข้อที่เราได้มาแบบไหนก็ได้ แค่เราต้องตอบโจทย์นั้นให้ได้ก็พอ เลยเข้ามาเรียนสาขานี้ค่ะ หลังจากที่ได้มาเรียนที่นี่ก็ได้ลองอะไรใหม่ๆเยอะมากทั้งได้ลองเรียนภาพพิมพ์ แอนิเมชัน และอีกหลายๆอย่างที่ไม่เคยลองมาก่อน แล้วก็ได้รู้ว่าเป็นคนที่ชอบทำงานแบบ hands on ชอบประดิษฐ์ สร้างนู่นสร้างนี่มากกว่าแค่นั่งวาดรูปเฉยๆ นอกจากนั้นยังรู้สึกว่าชอบทำงานด้านผ้า textlie มากขึ้นจากแต่ก่อนเยอะเลยค่ะ รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่ไม่สามารถทำงานแบบเดียวซ้ำๆได้ พอเบื่อก็ชอบลองหาเทคนิคใหม่ๆมาลอง ตอนนี้รับงานฟรีแลนซ์อยู่ค่ะ ทำภาพประกอบ ขายพรมแฮนด์เมด แล้วก็ทำงานแอนิเมชันด้วย เป้าหมายในอนาคตอยากเปิดสตูดิโอเล็กๆกับเพื่อน ขายงานศิลปะ งานแฮนด์เมดต่างๆค่ะ แล้วก็อยากทำงานภาพประกอบหนังสือ หรือบทความมากขึ้น ก็อยากลองทำงานกับ stopmotion studio ด้วยค่ะ” สาวรุ่นใหม่ไฟแรง บอกถึงเส้นทางชีวิตที่เลือกแล้ว

  เมื่อต้องเดินตามฝันในต่างแดนโดยลำพัง สาวน้อยคนนี้บอกว่า ตนมาเรียนที่สหรัฐฯตั้งแต่ไฮสกูลจนจบมหาวิทยาลัย คุณพ่อคุณแม่อยู่ที่เมืองไทย ตนมาคนเดียว พอจบเมื่อปีที่แล้วอยากอยู่ต่อ เพราะอยากหางานทำที่อเมริกา เพราะวงการศิลปะเปิดกว้างมากกว่าที่เมืองไทย มีอาชีพที่หลากหลาย จึงคิดอยากหางานทำที่นี่ก่อน

  “การหางานทำในช่วงโควิดนี้ไม่ได้ง่าย แล้วเป็นคนต่างชาติด้วย แต่หนูก็ไม่ท้อ เคยหลงทางอยู่เหมือนกัน แต่ว่าเราต้องดึงตัวเองออกมาจากตรงนั้น และพยายามไปเรื่อยๆ เพราะถ้าเราติด และท้อถอยตอนนี้จะทำให้เรายิ่งไปไหนไม่ได้ต่อ จะยิ่งติดอยู่กับที่เดิม เราต้องพยายามไปเรื่อยๆ และสร้างโอกาสใหม่ๆด้วย เมื่อหนูเลือกที่จะอยู่ที่นี่ ก็ต้องพยายามมากขึ้น เราจะท้อไม่ได้”... มุมมองของสาวสู้งานคนนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ด้วยรัก ผดุงวิเชียรสาวรุ่นใหม่ไฟแรงลัลลัลความฝันสาวน้อยรุ่นใหม่นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่เจนเนอเรชั่น X

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 04:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์