คิดวิธีใหม่ในการแปลงก๊าซเรือนกระจกให้เป็นเชื้อเพลิง

ข่าว

  คิดวิธีใหม่ในการแปลงก๊าซเรือนกระจกให้เป็นเชื้อเพลิง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2564 12:01 น.

  การตั้งเป้าส่งมนุษย์เดินทางไปดาวอังคาร แม้จะดูทะเยอทะยาน แต่โครงการนี้ก็เป็นรูปเป็นร่างคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง เป็นที่รู้กันว่ามนุษย์ธรรมดาๆไม่สามารถอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์สีแดงได้หากไร้เครื่องป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากบรรยากาศของดาวอังคารประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เกือบทั้งหมด

  ล่าสุดทีมวิศวกรจากวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ แห่งมหาวิทยาลัยซินซินเนติ ในสหรัฐอเมริกา คิดแบบข้ามช็อตโดยกำลังพัฒนาวิธีใหม่ในการแปลงก๊าซเรือนกระจกให้เป็นเชื้อเพลิง เพื่อจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและนำนักบินอวกาศกลับโลกจากดาวอังคาร โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาคาร์บอนในเครื่องปฏิกรณ์เพื่อแปลงคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นก๊าซมีเทน รู้จักกันในชื่อ “ปฏิกิริยาซาบาเทียร์” ซึ่งเป็นกระบวนการที่สถานีอวกาศนานาชาติใช้ขจัดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากอากาศที่นักบินอวกาศหายใจเข้าไป และใช้สร้างเชื้อเพลิงจรวดเพื่อให้สถานีอวกาศอยู่ในวงโคจรสูง วิธีนี้จะช่วยให้นักบินอวกาศประหยัดเชื้อเพลิงที่จำเป็นได้ครึ่งหนึ่งสำหรับการเดินทางกลับโลก เปรียบได้ว่าพวกเขามีปั๊มน้ำมันบนดาวอังคาร เพราะสามารถสูบคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีอย่างเหลือเฟือผ่านเครื่องปฏิกรณ์และผลิตก๊าซมีเทนสำหรับยานอวกาศได้อย่างง่ายดาย

  ทีมวิศวกรเผยว่า กำลังทดลองกับตัวเร่งปฏิกิริยาต่างๆ เช่น หมุดควอนตัมกราฟีน (graphene quantum dots) ซึ่งเป็นชั้นของคาร์บอนที่มีขนาดใหญ่เพียงนาโนเมตร ทำให้เพิ่มผลผลิตของก๊าซมีเทนและเอทิลีนได้ ทั้งนี้ การสังเคราะห์เชื้อเพลิงจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะยิ่งมีศักยภาพในเชิงพาณิชย์มากขึ้น เมื่อใช้ควบคู่กับพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ หรือพลังงานลม.

  (ภาพประกอบ Credit : NASA/JPL-Calteoh)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก๊าซเรือนกระจกเชื้อเพลิงซาบาเทียร์ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ดาวอังคารนำนักบินอวกาศชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 02:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์